fbpx

ขยายเวลาช่วยผู้ยื่นจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาช่วงโควิด

นนทบุรี 23 ก.ค.-อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาออกมาตรการ ขยายเวลาดำเนินการตามกฎหมายช่วยเหลือผู้ยื่นจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาในช่วงโควิดทั้งผู้ขอรับสิทธิบัตร อนุสิทธิบัตร ที่ต้องส่งเอกสาร – ยื่นแก้ไขคำขอที่เดิมจะครบกำหนดภายใน 31 ส.ค. 64 ให้ดำเนินการได้ถึง 30 ก.ย. 64 นี้


นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงมีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ผู้ยื่นจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาไม่สามารถดำเนินการตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ภายในระยะเวลาที่กำหนด กรมฯ จึงออกประกาศขยายเวลาดำเนินการ เพื่อช่วยเหลือผู้ยื่นคำขอที่ได้รับผลกระทบจากโควิด ไม่ให้ถูกตัดสิทธิการขอรับความคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา โดยในส่วนของคำขอสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร ที่จะครบกำหนดส่งเอกสารหรือยื่นแก้ไขคำขอเพิ่มเติมภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2564 กรมฯ ขยายเวลาให้สามารถดำเนินการถึงวันที่ 30 กันยายน 2564

ทั้งนี้ ผู้ยื่นคำขอจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาทุกประเภท หากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ไม่สามารถยื่นคำร้อง คำขอจดทะเบียน ได้ทันเวลา สามารถทำเรื่องขอขยายระยะเวลา โดยยื่นหลักฐานมาที่  กรมฯ หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดภายใน 15 วัน นับตั้งแต่สิ้นสุดวันที่ได้รับผลกระทบและหากเป็นไปตามประกาศกรมฯ เรื่องการขอขยายระยะเวลาและการดำเนินการตามกฎหมายที่อยู่ในความดูแลของกรมฯ กรณีสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 เจ้าหน้าที่จะพิจารณาขยายเวลาดำเนินการออกไปอีก 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับหนังสืออนุญาตโดยสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมจากประกาศของกรมฯ ได้ที่ www.ipthailand.go.th”


อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมให้ประชาชนอยู่บ้านและลดการเดินทาง กรมฯ จึงขอเชิญชวนทุกท่านเลือกใช้บริการผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ อาทิ การยื่นคำขอผ่านระบบ e-Filing การชำระค่าธรรมเนียมด้วยระบบ e-Payment และการออกหนังสือสำคัญ (e-Certificate) ฯลฯ ซึ่งสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และดำเนินการได้ทุกที่ทุกเวลา สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมทรัพย์สินทางปัญญา โทรสาย 1368 ได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง