fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: สัตว์เลี้ยงป่วยโควิด 19 เหมือนคน และแพร่สู่คนเลี้ยงได้ จริงหรือ?

21 กรกฎาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Taiwan FactCheck Center (ไต้หวัน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จบางส่วน

บทสรุป:


  1. OIE ระบุว่าสัตว์เลี้ยงที่ติดเชื้อโควิด 19 จะแสดงอาการป่วยคล้ายมนุษย์แต่อาการจะไม่รุนแรง
  2. ปัจจุบันยังไม่พบการแพร่เชื้อโควิด 19 จากสัตว์เลี้ยงสู่คน แต่มนุษย์สามารถแพร่เชื้อโควิด 19 สู่สัตว์เลี้ยงได้

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในไต้หวัน โดยอ้างว่า โควิด 19 สามารถแพร่เชื้อจากคนสู่สัตว์และสัตว์สู่คน อย่าปล่อยให้สัตว์เลี้ยงนำเชื้อกลับมาบ้าน พร้อมชี้แจงว่าอาการของสัตว์เลี้ยงที่ติดเชื้อโควิด 19 ไม่แตกต่างจากที่เกิดกับมนุษย์

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ข้อมูลล่าสุดขององค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIE) ยืนยันรายชื่อสัตว์ 10 ชนิดที่มีรายงานว่าติดเชื้อโควิด 19 ประกอบไปด้วย แมว, สุนัข, เสือภูเขา, มิงค์, เฟอร์เรทท์, เสือดาวหิมะ, เสือโคร่ง, สิงโต, กอลิลา, และนาก โดยงานวิจัยพบว่าสัตว์ตระกูลสัตว์ปีกและโคกระบือไม่มีแนวโน้มติดเชื้อโควิด 19

อย่างไรก็ดี ยังไม่พบรายงานว่าสัตว์เลี้ยงเช่นแมวและสุนัขสามารถแพร่เชื้อโควิด 19 สู่คนเลี้ยงได้

เฉินฮุยเหวิน รองศาสตราจารย์ประจำศูนย์วิจัยโรคติดต่อและภูมิคุ้มกัน มหาวิทยาลัย National Taiwan University อธิบายว่าสัตว์ที่ติดเชื้อโควิด 19 มีอัตราการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสในร่างกายน้อยกว่ามนุษย์อย่างมาก ยังไม่พบรายงานพบคนเลี้ยงสัตว์ติดโควิด 19 จากสัตว์ เนื่องจากปริมาณไวรัสในสัตว์ไม่เพียงพอต่อการแพร่เชื้อ

หากเชื้อโควิด 19 มาเกาะตามตัวหรือขนของสัตว์เลี้ยง เชื้อไวรัสจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน โอกาสที่คนเลี้ยงจะติดเชื้อโควิด 19 จากการสัมผัสขนของสัตว์เลี้ยงจึงมีน้อยมาก

เหลิวเจินชวน ศาสตราจารย์คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัย National Taiwan University อธิบายว่าแม้จะมีรายงานคนติดเชื้อโควิด 19 จากมิงค์ แต่ยังไม่พบรายงานคนเลี้ยงสัตว์ติดโควิด 19 จากสุนัขหรือแมวมาก่อน โอกาสที่สัตว์เลี้ยงจะรับเชื้อจากภายนอกมาแพร่เชื้อในบ้านจึงมีน้อยมาก

ข้อมูลจาก OIE ระบุว่า สัตว์ที่ติดเชื้อโควิด 19 จะแสดงอาการป่วยคล้ายมนุษย์ ได้แก่ ไอ, จาม, หายใจลำบาก, มีน้ำมุก, มีขี้ตา, อาเจียน, ท้องร่วง, มีไข้, เบื่ออาหาร และมีอาการเซื่องซึม

เหลิวเจินชวน ชี้แจงว่าสัตว์ที่ติดเชื้อโควิด 19 ส่วนใหญ่จะป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ แต่ผลวิจัยพบว่าส่วนใหญ่จะอาการจะไม่หนัก สามารถรักษาหายหรือฟื้นตัวได้เองตามธรรมชาติ และมีหลายตัวที่ติดเชื้อแบบไม่มีอาการ

ตามคำแนะนำของ OIE ระบุว่า แม้ปัจจุบันจะยังไม่พบการแพร่เชื้อโควิด 19 จากสัตว์เลี้ยงสู่คน แต่มนุษย์สามารถแพร่เชื้อโควิด 19 สู่สัตว์เลี้ยงได้ จึงแนะนำให้ผู้เลี้ยงสัตว์ที่ติดเชื้อโควิด 19 เลี่ยงการสัมผัสสัตว์เลี้ยง หากไม่สามารถนำสัตว์ไปฝากเลี้ยงได้ ผู้เลี้ยงควรรักษาสุขอนามัยและสวมหน้ากากทุกครั้งที่ใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยง

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าในช่วงที่โควิด 19 ยังแพร่ระบาดอย่างหนัก ผู้เลี้ยงสัตว์ควรจะใช้มาตรการด้านสุขอนามัยกับสัตว์เลี้ยงไม่ต่างจากคน เลี่ยงการพาสัตว์เลี้ยงออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น, เมื่ออยู่ในที่สาธารณะควรรักษาระยะห่างของสัตว์เลี้ยงกับมนุษย์และสัตว์อื่นๆ เมื่อกลับถึงบ้านควรทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงเพื่อป้องกันการติดเชื้อของสัตว์

ข้อมูลอ้างอิง:

https://tfc-taiwan.org.tw/articles/5480

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ