fbpx

ธปท.รับโควิดกระทบลูกหนี้ เตรียมออกเกณฑ์คุมค่าธรรมเนียมแบงก์ สะท้อนต้นทุนแท้จริง

กรุงเทพฯ 21 ก.ค. – ธปท.รับโควิดกระทบลูกหนี้ เตรียมเข้าดูแลหนี้เกษตรกรปีหน้า และเตรียมออกเกณฑ์ดูแลค่าธรรมเนียมของธนาคารพาณิชย์ หวังให้คิดค่าธรรมเนียมสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง 


นางธัญญนิตย์ นิยมการ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน 2 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อประชาชน โดยเฉพาะรายย่อย เห็นได้จากปัญหาหนี้ครัวเรือนที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยไตรมาส 1/64 อยู่ที่ 90.5% ของจีดีพี คิดเป็นมูลค่าหนี้ครัวเรือนประมาณ 14.1 ล้านล้านบาท การแก้หนี้ครัวเรือนจึงต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายฝ่าย โดยในปีหน้า ธปท. เตรียมที่จะเข้าไปแก้ไขปัญหาหนี้เกษตรกรด้วย ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายเรียกร้องให้พักชำระหนี้นั้น ธปท.ชี้แจงว่า การพักหนี้ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน แต่การปรับโครงสร้างหนี้เป็นเรื่องที่ดีและเหมาะสมมากกว่า ที่ผ่านมา ธปท.ได้ออกมาตรการพักชำระหนี้ 2 เดือน ให้กับนายจ้างและลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบ เริ่มตั้งแต่ ก.ค.นี้ ซึ่งถือเป็นมาตรการเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือลูกหนี้อย่างตรงจุด ซึ่งจะเห็นได้ว่ามาตรการที่ ธปท.ออก เน้นไปที่ลูกหนี้รายย่อยและเอสเอ็มอี เพราะมีจำนวนลูกหนี้ที่มากกว่ารายใหญ่ ในขณะที่รายใหญ่นั้น สถาบันการเงินได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลืออยู่แล้ว โดยเห็นได้จากตัวเลขลูกหนี้รายใหญ่ก็เข้ามาขอรับความช่วยเหลืออยู่ที่ 2,060 ราย คิดเป็นเม็ดเงิน 600,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ดี ภายในไตรมาสนี้ (3/64) ธปท.เตรียมออกประกาศหลักเกณฑ์เรื่องการกำกับดูแลค่าธรรมเนียมของธนาคารพาณิชย์กว่า 300 รายการ เพื่อให้การคิดค่าธรรมเนียมสะท้อนต้นทุนและรายได้ที่เกิดขึ้นจริง โดยหลักเกณฑ์ดังกล่าวทุกธนาคารจะต้องทบทวนและเปิดเผยค่าธรรมเนียมอย่างชัดเจนบนเว็บไซต์ รวมทั้งให้ ธปท. ดึงข้อมูลเพื่อให้ประชาชนเปรียบเทียบเลือกใช้บริการแต่ละธุรกรรมได้ แต่ ธปท.จะไม่กำหนดเป็นอัตราว่าค่าธรรมเนียมแต่ละประเภทจะอยู่ในสัดส่วนเท่าใด เนื่องจากต้นทุนแต่ละธนาคารแตกต่างกัน และทำให้เกิดการแข่งขันระหว่างธนาคาร อย่างไรก็ดี หลังประกาศหลักเกณฑ์ไปแล้ว ธปท.จะสุ่มตรวจอีกครั้งว่า อัตราค่าธรรมเนียมของแต่ละธนาคารเป็นอย่างไร สอดคล้องกับต้นทุนธนาคารหรือไม่. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับนายก อบจ.จันทบุรี-พระครูปลัดฯ

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับ นายก อบจ.จันทบุรี – พระครูปลัดฯ ตามหมายจับ หลังร่วมทุจริตเงินสนับสนุนพุทธมณฑล

ผู้เสียหายยอดเงินหายจากบัญชีพุ่ง 4 หมื่นคน

ภัยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ กรณียอดเงินหายจากบัญชีหลายครั้ง ตำรวจไซเบอร์ระบุล่าสุดมีผู้เสียหายพุ่งถึง 4 หมื่นคน มูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท

ควายแม่ลูกอ่อนขวิดเจ้าของใหม่ดับ

ควายแม่ลูกอ่อน 2 คู่ ขวิดเจ้าของใหม่ที่เพิ่งซื้อมาเลี้ยงได้ 4 วัน เสียชีวิต ขณะเข้าไปหยิบเชือกล่ามควาย คาดว่าจะยื้อควายแม่ลูกอ่อน ก่อนพลาดท่าถูกขวิด

ฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” ท่ามกลางความโศกเศร้า

ญาติพี่น้อง นักการเมือง และศิลปิน ร่วมพิธีฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” นักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง ท่ามกลางความโศกเศร้า ลูกชายบอกขอเป็นนักร้องตามรอยพ่อ

ข่าวแนะนำ

ครม.อนุมัติ 54,500 ล้านบาท ลดค่าครองชีพ

ทำเนียบฯ 19 ต.ค.-ครม. อนุมัติใช้ เงินกู้ 54,500 ล้านบาท  ผ่าน  4 โครงการ ลดค่าครองชีพฯ เติมคนละครึ่งเฟส 3 รวมเงิน  4,500 บาท จากเดิม 3,000 บาท  เติมกำลังซื้อผู้มีบัตรสวัสดิการฯ 300 บาท  “ยิ่งใช้ยิ่งได้”  เพิ่ม e-Voucher  จากเดิม  7,000 บาท เพิ่มเป็น 10,000 บาทต่อคน

เหยื่อถูกดูดเงินจากบัตรฯ ให้แจ้งธนาคาร รวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

ตัวแทนธนาคารไทย ระบุผู้เสียหายที่ถูกตัดเงินจากบัญชีผิดปกติ ไม่ต้องเข้าแจ้งความ ให้แจ้งข้อมูลกับธนาคาร เพื่อรวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

หมอเตือนนักเที่ยวการ์ดอย่าตก หวั่นซ้ำรอยผับทองหล่อ

แพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เตือนนักเที่ยว อย่าการ์ดตก ทำให้ส่วนรวมเดือดร้อน ซ้ำรอยเหตุที่ “ผับทองหล่อ” ต้นตอโควิดระบาดใหญ่ พร้อมย้ำเหตุจำเป็นที่ต้องเร่งเปิดประเทศ

น้ำลำตะคองเข้าท่วมเมืองโคราชเเล้ว

มวลน้ำลำตะคองล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนในเขตตัวเมืองนครราชสีมาแล้ว เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา บริเวณชุมชนมิตรภาพซอย 4 สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพค่อนข้างติดขัด เพราะต้องเสียช่องจราจรไป 1 ช่องทางเพื่อจอดรถชาวบ้านและสุขาเคลื่อนที่