fbpx

GROREIT พร้อมเริ่มซื้อขาย 21 ก.ค. นี้

กรุงเทพฯ 20 ก.ค. – ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ แกรนด์ รอยัล ออคิด โฮสพีทาลิตี้ ที่มีข้อตกลงในการซื้อคืน เป็นทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ที่ลงทุนในกรรมสิทธิ์โครงการโรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน โฮเทล แอนด์ ทาวเวอร์ส ที่มีข้อตกลงในการซื้อคืนจากเจ้าของเดิม ภายในระยะเวลา 5 ปี กองแรกในประเทศไทย พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 21 ก.ค. นี้ ด้วยมูลค่า 3,150 ล้านบาท โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า “GROREIT”


นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยินดีต้อนรับ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ แกรนด์ รอยัล ออคิด โฮสพีทาลิตี้ ที่มีข้อตกลงในการซื้อคืน เข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง หมวดกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า “GROREIT” ในวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 ทั้งนี้ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่มีข้อตกลงในการซื้อคืน (REIT buy-back) เป็นหลักทรัพย์ ที่สำนักงาน ก.ล.ต. ออกมาตรการเพื่อช่วยให้ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มีทางเลือกในการระดมทุน เสริมสภาพคล่องในช่วงสถานการณ์โควิด-19 โดย GROREIT เป็น REIT buy-back ที่เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นกองแรก

GROREIT เสนอขายหน่วยทรัสต์ต่อผู้ลงทุนสถาบันและประชาชนทั่วไป ระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน – 9 กรกฎาคม 2564 รวมจำนวน 315 ล้านหน่วย ในราคาหน่วยละ 10 บาท รวมมูลค่าเสนอขาย 3,150 ล้านบาท โดยมี บลจ.วรรณ เป็นผู้จัดการกองทรัสต์ และผู้จัดการการจัดจำหน่ายหน่วยทรัสต์ซึ่งเป็นการจัดจำหน่ายแบบ Best Effort และ บลจ. เอ็มเอฟซี เป็นทรัสตี


GROREIT เข้าลงทุนในโครงการโรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน โฮเทล แอนด์ ทาวเวอร์ส โรงแรมระดับ Upper-upscale (5 ดาว) ภายใต้การบริหารของ Starwood Hotels & Resorts Worldwide, Inc. ซึ่งเป็นบริษัทในเครือกลุ่ม Marriott มีจุดเด่นในเรื่องทำเลที่ตั้งที่อยู่ติดโค้งแม่น้ำเจ้าพระยา ห้องพักทั้งหมดเห็นวิวแม่น้ำ และอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ โดยมีห้องพักรวม 726 ห้อง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกในรูปแบบต่างๆ ตามมาตรฐานโรงแรมระดับนานาชาติ ทั้งนี้ กองทรัสต์มีสัญญาที่บริษัท โรงแรมรอยัล ออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นเจ้าของเดิมจะรับซื้อทรัพย์สินคืนภายในระยะเวลา 5 ปี

นายพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ. วรรณ เปิดเผยว่า GROREIT หรือทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ แกรนด์ รอยัล ออคิด โฮสพีทาลิตี้ ที่มีข้อตกลงในการซื้อคืน ซึ่งเป็น REIT Buy-Back กองแรกของประเทศไทย โดย GROREIT จะลงทุนในกรรมสิทธิ์ (Freehold) ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของโครงการในโรงแรม รอยัล ออคิด เชอราตัน โฮเท็ล แอนด์ ทาวเวอร์ส มูลค่ารวมของกองทรัสต์ 4,500 ล้านบาท โดยความน่าสนใจของกอง REIT ประเภทนี้ คือ เจ้าของเดิมมีเงื่อนไขที่จะต้องกลับมาซื้อทรัพย์สินคืนในราคาและระยะเวลาที่กำหนดแน่นอน ซึ่ง GROREIT จะลงทุนไม่เกิน 5 ปี โดยเจ้าของเดิมมีสิทธิในการซื้อคืน (Option) ปีที่ 3 หรือ 4 และจะต้องซื้อคืน (Obligation) ในปีที่ 5 ผลตอบแทนรวมประมาณ 8% ต่อปี (IRR) โดยในระหว่างที่เจ้าของเดิมยังไม่ได้ซื้อทรัพย์สินคืนผลตอบแทนจากการลงทุนประมาณ 6% ต่อปี

GROREIT มีรายได้ค่าเช่าที่แน่นอนภายใต้สัญญาเช่าอสังหาริมทรัพย์และสังหาริมทรัพย์ โดยมีนโยบายการจ่ายเงินปันผลไม่เกินปีละ 4 ครั้ง ในอัตราไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ของกำไรสุทธิที่ปรับปรุงแล้วของรอบปีบัญชี โดยหลัง IPO ผู้ถือหน่วยทรัสต์รายใหญ่ของ GROREIT 3 ลำดับแรกได้แก่ 1) บมจ.หลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) ถือหน่วยทรัสต์ 23.89% 2) กองทุนเปิดวรรณ พร็อพเพอร์ตี้ พลัส ฟันด์ ถือหน่วยทรัสต์ 1.89% และ 3) นางกุลธิดา บุญอิต ถือหน่วยทรัสต์ 1.62%


ผู้ลงทุนและผู้สนใจ ดูรายละเอียดจากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของบริษัทที่ www.one-asset.com และ www.set.or.th . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน