fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีนโควิด 19 มี กราฟีน ทำให้ร่างกายเป็นแม่เหล็ก จริงหรือ?

16 กรกฎาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Maldita (สเปน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. กราฟีนคือผลึกคาร์บอนชนิดหนึ่ง ที่ไม่มีคุณสมบัติเป็นแม่เหล็กเหลวหรือตัวนำไฟฟ้ายิ่งยวดที่มีอำนาจแม่เหล็ก
  2. วัคซีนโควิด 19 ทุกชนิดก็ไม่มีส่วนประกอบทางเคมีที่มีอำนาจแม่เหล็กแต่อย่างใด

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จที่เผยแพร่โดย หลุยส์ มาร์เซโล มาร์ติเนซ นักพันธุศาสตร์ชาวอาร์เจนติน่า ที่อ้างว่าวัคซีนโควิด 19 มี “กราฟีน” เป็นส่วนประกอบ จึงเป็นสาเหตุให้ผู้รับวัคซีนโควิด 19 กลายเป็นมนุษย์แม่เหล็ก

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


คลิปวิดีโอของ หลุยส์ มาร์เซโล มาร์ติเนซ อ้างว่า กราฟีน มีสภาพเป็นแม่เหล็กเหลว (ferrofluid) และ เป็นตัวนำไฟฟ้ายิ่งยวด (superconductor) ซึ่งจะมีคุณสมบัติเป็นแม่เหล็กเมื่อถูกเร่งให้อุณหภูมิสูงขึ้นหรือสัมผัสกับความชื้น ซึ่งเป็นการกล่าวอ้างที่ไม่ถูกต้อง

กราฟีน (Graphene) คือรูปแบบหนึ่งของผลึกคาร์บอน มีความแข็งแรงและมีน้ำหนักเบา เป็นตัวนำความร้อนและไฟฟ้าที่ดี ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ทั้งการผลิตหน้าจอแสดงผล, วงจรไฟฟ้า และเซลล์แสงอาทิตย์

มาร์เซโล มาริสคาล รองคณบดีคณะวิทยาศาสตร์เคมี มหาวิทยาลัย National University of Córdoba ประเทศอาร์เจนติน่า ยืนยันว่ากราฟีนไม่มีคุณสมบัติเป็นแม่เหล็กเหลวหรือเป็นตัวนำไฟฟ้ายิ่งยวดที่มีอำนาจแม่เหล็กตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด

อัลแบร์โต นาเฆร่า ศาสตราจารย์ ภาควิชารังสีวิทยาและเวชศาสตร์ฟื้นฟู มหาวิทยาลัย University of Castilla-La Mancha ประเทศสเปน ย้ำว่าในวัคซีนโควิด 19 ทุกชนิด ไม่มีส่วนประกอบทางเคมีที่มีอำนาจแม่เหล็กอย่างแน่นอน และต่อให้เชื่อว่ามีอยู่จริง สารแม่เหล็กเหล่านั้นก็จะกระจายไปทั่วร่างกาย ไม่คั่งค้างอยู่ตรงบริเวณที่ฉีดยา และปริมาณจากวัคซีนก็ไม่มากพอจะสร้างแรงดึงดูดที่สามารถต้านทานแรงโน้มถ่วงได้ นอกจากนี้ยังไม่เคยพบว่ามีแม่เหล็กเหลวชนิดไหนที่มีคุณลักษณะเป็นสารโปร่งใสมาก่อน

แดเนียล โกเมซ นักประสาทวิทยาและนักมายากล อธิบายว่าในศตวรรษที่ 20 เคยมีการใช้กลทำให้โลหะติดกับร่างกาย ซึ่งโลหะเหล่านั้นสามารถติดอยู่กับส่วนต่างๆ ของคนได้ชั่วขณะเพราะความชื้นจากเหงื่อบนผิวหนังของคนนั้นๆ โดย เจมส์ แรนดี นักมายากลที่เผยแพร่กลดังกล่าว สาธิตวิธีแก้กลในคลิปวิดีโอ โดยเขาใช้แป้งฝุ่นโรยบนตัวคนที่ดูเหมือนมีพลังแม่เหล็ก จนโลหะหลุดออกไปเนื่องจากแป้งฝุ่นทำให้ความชื้นบนผิวหายไปนั่นเอง

ข้อมูลอ้างอิง:

https://maldita.es/malditobulo/20210602/video-luis-marcelo-martinez-grafeno-vacunas-magnetismo-iman/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท