fbpx

สภากาชาดไทยเปิดให้ อบจ.จองวัคซีนโมเดอร์นาฉีดให้ผู้ด้อยโอกาส

กรุงเทพฯ 16 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุเปิดให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดจองวัคซีนโมเดอร์นาจากสภากาชาดไทย โดยบริจาคเข้ากองทุนเพื่อจัดหาวัคซีนและยารักษาโควิด-19 แต่ต้องนำไปฉีดให้ประชาชนกลุ่มเปราะบางฟรี ยืนยันสั่งจองจากบริษัทตัวแทนผู้ผลิต 1 ล้านโดสแต่ต้น ไม่ได้แย่งโควตาหน่วยงานใด


นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้รับแจ้งจากองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ที่จะทำสัญญาซื้อ-ขายวัคซีนโมเดอร์นากับบริษัทซิลลิค ฟาร์มา ซึ่งเป็นตัวแทนผู้ผลิตว่า จะส่งมอบวัคซีนได้ในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้และไตรมาสแรกของปี 2565 เมื่อวัคซีนมาถึง สภากาชาดไทยจะจัดสรรวัคซีนส่วนหนึ่ง สำหรับที่สภากาชาดไทยจะฉีดแก่กลุ่มเป้าหมายเอง อีกส่วนหนึ่งจัดสรรให้องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นำไปฉีดในพื้นที่ โดยทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อขอความร่วมมือแจ้ง อบจ. ที่ต้องการสั่งจองวัคซีนมาที่สภากาชาดไทยไทยภายในวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ โดยบริจาคเข้ากองทุนสภากาชาดไทย เพื่อจัดหาวัดชีนโควิด-19 และยารักษาโรคโควิด-19 สำหรับประชาชน” ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดอัตราบริจาคต่อโดสเพราะทางบริษัทยังไม่สรุปราคาจำหน่ายแก่อภ. แต่คาดว่า จะทราบราคาที่แน่นอนใน 1-2 สัปดาห์

สำหรับแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนนั้น สภากาชาดไทยที่เป็นองค์กรด้านสาธารณกุศล ดำเนินกิจกรรมช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ของประชาชน จึงจะฉีดวัคซีนโดยไม่คิดมูลค่า ดังนั้น อบจ. ต้องจัดทำ “แผนการขอรับการจัดสรรวัคซีน” ที่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัด พร้อมระบุจำนวนคนแต่ละกลุ่มเป้าหมายที่สภากาชาดไทยกำหนด 5 กลุ่ม ตามลำดับได้แก่ 1.คนพิการ ผู้ป่วยติดเตียง สตรีตั้งครรภ์ที่ยังไม่เคยได้รับวัดนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน 2. ผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไปที่ยังไม่เคยได้รับวัคนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน 3.บุคลากรทางการแพทย์และพยาบาลในถิ่นทุรกันดาร 4.ผู้ที่ทำงานประจำอยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ครูผู้สอนในโรงเรียนอนุบาล หรือครู อาจารย์ ผู้ที่ทำหน้าที่สอนหนังสือในโรงเรียนที่ยังไม่เคยได้รับวัดนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน 5.บุคลากรที่ต้องออกปฏิบัติงานสัมผัสประชาชน ตามโครงการฉีดวัคซีนขององค์การบริหาร


ส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่ยังไม่เคยได้รับวัคนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน และบุคคลที่ยังไม่สามารถรับการฉีดเนื่องจากติดขัดระเบียบหรือกฎหมาย

ทั้งนี้ เงื่อนไขสำคัญคือ อบจ. ต้องฉีดวัคซีนให้ประชาชนโดยไม่คิดมูลค่าและห้ามนำไปจำหน่ายโดยเด็ดขาด ส่วนจะเปิดให้หน่วยงานอื่นใดจองเพิ่มเติมได้หรือไม่ คณะกรรมการสภากาชาดไทยจะประชุมพิจารณาต่อไป

นายเตชกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาวัคซีนที่สภากาชาดไทยหาวัคซีนทางเลือกโดยพิจารณาจากวิทยาการความก้าวหน้าของวัคซีนจึงเลือกวัคซีนชนิด mRNA โดยเจรจากับบริษัทซิลลิค ฟาร์มาตั้งแต่เดือนเมษายนซึ่งขณะนั้นวัคซีนโมเดอร์นายังไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การอาหารและยา (อย.) แต่ทางบริษัทซิลลิคไม่ทำสัญญาซื้อ-ขายกับสภากาชาดไทยโดยตรง แต่ต้องการทำสัญญากับหน่วยงานรัฐเท่านั้นเช่นเดียวกับบริษัทที่ผลิตวัคซีนโควิด-19 ผลิตออกมาทุกบริษัทเพราะอยู่ในบัญชียาฉุกเฉิน โดยอภ. รับทราบเกี่ยวกับการจองวัคซีนโมเดอร์นาของสภากาชาดไทยตั้งแต่ต้น ดังนั้นเมื่อ อภ. เจรจากับบริษัทซิลลิคและเตรียมสัญญากับซื้อ-ขายจำนวน 5 ล้านโดส จึงแจ้งมายังสภากาชาดไทยว่า สำรองไว้ให้ 1 ล้านโดส ตามที่จอง ยืนยันว่าไม่ได้แย่งโควตาจากหน่วยงานใด


สำหรับงบประมาณในการจัดซื้อ ทางสภากาชาดไทยขอรับการสนับสนุนจากรัฐบาลประมาณร้อยละ 35 ที่เหลือรับภาระเอง แต่หากประชาชนต้องการสนับสนุนเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้และด้อยโอกาสจะแจ้งช่องทางช่องทางบริจาคสมทบทุนจัดซื้อวัคซีนใน 1-2 วันนี้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ