fbpx

สภากาชาดไทยเปิดให้ อบจ.จองวัคซีนโมเดอร์นาฉีดให้ผู้ด้อยโอกาส

กรุงเทพฯ 16 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุเปิดให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดจองวัคซีนโมเดอร์นาจากสภากาชาดไทย โดยบริจาคเข้ากองทุนเพื่อจัดหาวัคซีนและยารักษาโควิด-19 แต่ต้องนำไปฉีดให้ประชาชนกลุ่มเปราะบางฟรี ยืนยันสั่งจองจากบริษัทตัวแทนผู้ผลิต 1 ล้านโดสแต่ต้น ไม่ได้แย่งโควตาหน่วยงานใด


นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้รับแจ้งจากองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ที่จะทำสัญญาซื้อ-ขายวัคซีนโมเดอร์นากับบริษัทซิลลิค ฟาร์มา ซึ่งเป็นตัวแทนผู้ผลิตว่า จะส่งมอบวัคซีนได้ในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้และไตรมาสแรกของปี 2565 เมื่อวัคซีนมาถึง สภากาชาดไทยจะจัดสรรวัคซีนส่วนหนึ่ง สำหรับที่สภากาชาดไทยจะฉีดแก่กลุ่มเป้าหมายเอง อีกส่วนหนึ่งจัดสรรให้องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นำไปฉีดในพื้นที่ โดยทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อขอความร่วมมือแจ้ง อบจ. ที่ต้องการสั่งจองวัคซีนมาที่สภากาชาดไทยไทยภายในวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ โดยบริจาคเข้ากองทุนสภากาชาดไทย เพื่อจัดหาวัดชีนโควิด-19 และยารักษาโรคโควิด-19 สำหรับประชาชน” ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดอัตราบริจาคต่อโดสเพราะทางบริษัทยังไม่สรุปราคาจำหน่ายแก่อภ. แต่คาดว่า จะทราบราคาที่แน่นอนใน 1-2 สัปดาห์

สำหรับแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนนั้น สภากาชาดไทยที่เป็นองค์กรด้านสาธารณกุศล ดำเนินกิจกรรมช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ของประชาชน จึงจะฉีดวัคซีนโดยไม่คิดมูลค่า ดังนั้น อบจ. ต้องจัดทำ “แผนการขอรับการจัดสรรวัคซีน” ที่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัด พร้อมระบุจำนวนคนแต่ละกลุ่มเป้าหมายที่สภากาชาดไทยกำหนด 5 กลุ่ม ตามลำดับได้แก่ 1.คนพิการ ผู้ป่วยติดเตียง สตรีตั้งครรภ์ที่ยังไม่เคยได้รับวัดนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน 2. ผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไปที่ยังไม่เคยได้รับวัคนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน 3.บุคลากรทางการแพทย์และพยาบาลในถิ่นทุรกันดาร 4.ผู้ที่ทำงานประจำอยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ครูผู้สอนในโรงเรียนอนุบาล หรือครู อาจารย์ ผู้ที่ทำหน้าที่สอนหนังสือในโรงเรียนที่ยังไม่เคยได้รับวัดนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน 5.บุคลากรที่ต้องออกปฏิบัติงานสัมผัสประชาชน ตามโครงการฉีดวัคซีนขององค์การบริหาร


ส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่ยังไม่เคยได้รับวัคนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน และบุคคลที่ยังไม่สามารถรับการฉีดเนื่องจากติดขัดระเบียบหรือกฎหมาย

ทั้งนี้ เงื่อนไขสำคัญคือ อบจ. ต้องฉีดวัคซีนให้ประชาชนโดยไม่คิดมูลค่าและห้ามนำไปจำหน่ายโดยเด็ดขาด ส่วนจะเปิดให้หน่วยงานอื่นใดจองเพิ่มเติมได้หรือไม่ คณะกรรมการสภากาชาดไทยจะประชุมพิจารณาต่อไป

นายเตชกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาวัคซีนที่สภากาชาดไทยหาวัคซีนทางเลือกโดยพิจารณาจากวิทยาการความก้าวหน้าของวัคซีนจึงเลือกวัคซีนชนิด mRNA โดยเจรจากับบริษัทซิลลิค ฟาร์มาตั้งแต่เดือนเมษายนซึ่งขณะนั้นวัคซีนโมเดอร์นายังไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การอาหารและยา (อย.) แต่ทางบริษัทซิลลิคไม่ทำสัญญาซื้อ-ขายกับสภากาชาดไทยโดยตรง แต่ต้องการทำสัญญากับหน่วยงานรัฐเท่านั้นเช่นเดียวกับบริษัทที่ผลิตวัคซีนโควิด-19 ผลิตออกมาทุกบริษัทเพราะอยู่ในบัญชียาฉุกเฉิน โดยอภ. รับทราบเกี่ยวกับการจองวัคซีนโมเดอร์นาของสภากาชาดไทยตั้งแต่ต้น ดังนั้นเมื่อ อภ. เจรจากับบริษัทซิลลิคและเตรียมสัญญากับซื้อ-ขายจำนวน 5 ล้านโดส จึงแจ้งมายังสภากาชาดไทยว่า สำรองไว้ให้ 1 ล้านโดส ตามที่จอง ยืนยันว่าไม่ได้แย่งโควตาจากหน่วยงานใด


สำหรับงบประมาณในการจัดซื้อ ทางสภากาชาดไทยขอรับการสนับสนุนจากรัฐบาลประมาณร้อยละ 35 ที่เหลือรับภาระเอง แต่หากประชาชนต้องการสนับสนุนเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้และด้อยโอกาสจะแจ้งช่องทางช่องทางบริจาคสมทบทุนจัดซื้อวัคซีนใน 1-2 วันนี้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท