fbpx

ธปท. ชี้พักชำระหนี้ 2 เดือน แก้ปัญหาตรงจุด

กรุงเทพฯ 16 ก.ค. – ธปท. ชี้พักชำระหนี้ 2 เดือน แก้ปัญาหาตรงจุด พร้อมพิจารณาข้อดีข้อเสียการปรับลดดอกเบี้ยบัตรเครดิต สินเชื่อจำนำทะเบียนและสินเชื่อบุคคล


นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงมาตรการพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยให้แก่ลูกหนี้ SMEs และรายย่อย เป็นระยะเวลา 2 เดือน เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ที่ต้องปิดกิจการจากมาตรการทางการ ทั้งใน 10 จังหวัด และพื้นที่อื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันว่า มาตรการนี้เป็นมาตรการช่วยเหลือเพื่อเยียวยาด้านรายได้อย่างเร่งด่วนให้กับผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งเป็นการช่วยเหลือที่ตรงจุด โดยลูกหนี้สามารถติดต่อกับสถาบันการเงินเจ้าหนี้เพื่อแสดงความประสงค์ขอรับความช่วยเหลือได้ตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม 2564

ส่วนการพิจารณาขยายระยะพักหนี้เกิน 2 เดือนหรือไม่นั้น มองว่าทุกแบงก์มีมาตรการต่อเนื่องในการดูแลลูกค้าอยู่แล้ว สิ่งสำคัญที่ช่วยเหลือลูกหนี้ได้คือ การสร้างรายได้ให้กับประชาชนอย่างยั่งยืน ดังนั้น ควรสนับสนุนการสร้างรายได้เสริมให้กับผู้ประกอบการและลูกจ้าง การเร่งฉีดวัคซีน การปรับปรุงโครงสร้างหนี้ และเสริมสภาพคล่อง


ด้านความคืบหน้าการปล่อยสินเชื่อฟื้นฟูแก่ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ภายใต้วงเงิน 2.5 แสนล้านบาท ปัจจุบันในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา มีวงเงินที่ได้รับอนุมัติแล้ว 72,391 ล้านบาท คิดเป็นผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับความช่วยเหลือแล้ว 23,687 ราย โดยมีวงเงินช่วยเหลือเฉลี่ยรายละ 3.1 ล้านบาท

ขณะที่การพิจารณาปรับลดเพดานอัตราดอกเบี้ยสำหรับบัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และสินเชื่อจำนำทะเบียนนั้น อยู่ระหว่างการพิจารณาถึงข้อดีและข้อเสีย โดยมองว่าอาจไม่เหมาะสมกับลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในปัจจุบัน เพราะเชื่อว่าหากลดเพดานดอกเบี้ยลงจะผลักให้กลุ่มลูกหนี้ที่มีความเสี่ยงสูงยิ่งเข้าไม่ถึงดอกเบี้ยในระบบ และมีความเสี่ยงต้องไปกู้ยืมนอกระบบ ส่วนการปรับลดเงินนำส่งกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน (FIDF) อยู่ระหว่างการพิจารณาเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ดี ยอมรับว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ส่งผลกระทบรุนแรงกว่าที่ ธปท.คาดการณ์เอาไว้ ซึ่ง ธปท. ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยได้มีการหารือกับกระทรวงการคลังอย่างต่อเนื่อง เพื่อพิจารณาเงื่อนไขการดูแลลูกหนี้และผู้ประกอบการอย่างเหมาะสมต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส