fbpx

เริ่มประชุมคณะกรรมการมรดกโลกวันนี้

กรุงเทพฯ 16 ก.ค. – การประชุมคณะกรรมการมรดกโลกปี 2564 เริ่มวันนี้ ซึ่งไทยจะร่วมประชุมผ่านระบบการประชุมทางไกล โดยรมว. ทส. ยืนยันพร้อมนำเสนอ “พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน” เพื่อขอรับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก มั่นใจในการทำงานของรัฐบาลไทยเกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตและแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินในพื้นที่บ้านโป่งลึก-บางกลอย


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า พิธีเปิดประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 44 จะเริ่มขึ้นในเวลาประมาณ 18.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยการประชุมมีจนถึงวันที่ 31 ก.ค. ซึ่งไทยจะร่วมประชุมผ่านระบบประชุมทางไกล ซึ่งวาระสำคัญที่เกี่ยวข้องกับไทยคือ การพิจารณาให้ “พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน” เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ซึ่งจะพิจารณาในวันที่ 26 ก.ค.

นายวราวุธยืนยันว่า พร้อมนำเสนอ “พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน” เข้ารับการพิจารณาอีกครั้ง โดยไทยดำเนินการครบถ้วน ตามที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ 43 ในปี 2562 ขอให้ไทยดำเนินการเกี่ยวกับชุมชนท้องถิ่นในพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน 3 เรื่อง ได้แก่ 1) ข้อเรียกร้องของชุมชนกะเหรี่ยง  2) การแก้ไขปัญหาสิทธิมนุษยชน  และ 3) การรับฟังความคิดเห็นต่อการเสนอพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลก จากนั้นในปี 2563 ไม่มีการประชุมเนื่องจากสถานการณ์การะบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งรายงานผลการดำเนินงานต่อคณะกรรมการมรดกโลก ศูนย์มรดกโลก และสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ (IUCN) ทราบแล้ว


นายวราวุธกล่าวถึงการที่ IUCN ออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับข้อกังวลเรื่องปัญหาสิทธิมนุษยชนในบ้านโป่งลึก-บางกลอย โดยระบุว่า IUCN เป็นองค์กรที่ปรึกษาแหล่งมรดกทางธรรมชาติ จึงไม่เข้าใจว่า เหตุใดจึงแสดงความเห็นด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งควรให้หน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรงพิจารณาดีกว่า นอกจากนี้ ในปี 2564 ไทยเชิญ IUCN มาติดตามตรวจสอบและให้คำแนะนำต่อการดำเนินงานเพื่อนำเสนอเป็นแหล่งมรดกโลก 3 ครั้ง แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด – 19 จึงทำให้ไม่สามารถเดินทางมาปฏิบัติภารกิจได้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยังจัดกิจกรรมศึกษาดูงานแหล่งมรดกทางธรรมชาติพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน โดยเชิญผู้แทนรัฐภาคีสมาชิกในคณะกรรมการมรดกโลกที่มีถิ่นพำนักในราชอาณาจักรไทย  และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงในการดำเนินโครงการและกิจกรรมในด้านต่าง ๆ รวมทั้ง วิถีชีวิตและสภาพความเป็นอยู่ของชุมชนกะเหรี่ยงในพื้นที่บ้านโป่งลึก – บางกลอยด้วย หากขณะนี้หน่วยงานใดต้องการลงพื้นที่อีกครั้ง ทางกระทรวงก็พร้อม

นายวราวุธต่อว่า มั่นใจในการทำงานของรัฐบาลไทยที่ดำเนินการทุกอย่างด้วยความโปร่งใสซึ่งยืนยันกับฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพิจารณาแล้ว โดยในช่วงที่คณะกรรมการมรดกโลกจะพิจารณาวาระเกี่ยวกับพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานในวันที่ 26 ก.ค. ช่วงเย็นตามเวลาไทย ผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพร้อมจะชี้แจงต่อคณะกรรมการในทุกประเด็น. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส