fbpx

เริ่มประชุมคณะกรรมการมรดกโลกวันนี้

กรุงเทพฯ 16 ก.ค. – การประชุมคณะกรรมการมรดกโลกปี 2564 เริ่มวันนี้ ซึ่งไทยจะร่วมประชุมผ่านระบบการประชุมทางไกล โดยรมว. ทส. ยืนยันพร้อมนำเสนอ “พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน” เพื่อขอรับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก มั่นใจในการทำงานของรัฐบาลไทยเกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตและแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินในพื้นที่บ้านโป่งลึก-บางกลอย


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า พิธีเปิดประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 44 จะเริ่มขึ้นในเวลาประมาณ 18.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยการประชุมมีจนถึงวันที่ 31 ก.ค. ซึ่งไทยจะร่วมประชุมผ่านระบบประชุมทางไกล ซึ่งวาระสำคัญที่เกี่ยวข้องกับไทยคือ การพิจารณาให้ “พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน” เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ซึ่งจะพิจารณาในวันที่ 26 ก.ค.

นายวราวุธยืนยันว่า พร้อมนำเสนอ “พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน” เข้ารับการพิจารณาอีกครั้ง โดยไทยดำเนินการครบถ้วน ตามที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ 43 ในปี 2562 ขอให้ไทยดำเนินการเกี่ยวกับชุมชนท้องถิ่นในพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน 3 เรื่อง ได้แก่ 1) ข้อเรียกร้องของชุมชนกะเหรี่ยง  2) การแก้ไขปัญหาสิทธิมนุษยชน  และ 3) การรับฟังความคิดเห็นต่อการเสนอพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลก จากนั้นในปี 2563 ไม่มีการประชุมเนื่องจากสถานการณ์การะบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งรายงานผลการดำเนินงานต่อคณะกรรมการมรดกโลก ศูนย์มรดกโลก และสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ (IUCN) ทราบแล้ว


นายวราวุธกล่าวถึงการที่ IUCN ออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับข้อกังวลเรื่องปัญหาสิทธิมนุษยชนในบ้านโป่งลึก-บางกลอย โดยระบุว่า IUCN เป็นองค์กรที่ปรึกษาแหล่งมรดกทางธรรมชาติ จึงไม่เข้าใจว่า เหตุใดจึงแสดงความเห็นด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งควรให้หน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรงพิจารณาดีกว่า นอกจากนี้ ในปี 2564 ไทยเชิญ IUCN มาติดตามตรวจสอบและให้คำแนะนำต่อการดำเนินงานเพื่อนำเสนอเป็นแหล่งมรดกโลก 3 ครั้ง แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด – 19 จึงทำให้ไม่สามารถเดินทางมาปฏิบัติภารกิจได้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยังจัดกิจกรรมศึกษาดูงานแหล่งมรดกทางธรรมชาติพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน โดยเชิญผู้แทนรัฐภาคีสมาชิกในคณะกรรมการมรดกโลกที่มีถิ่นพำนักในราชอาณาจักรไทย  และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงในการดำเนินโครงการและกิจกรรมในด้านต่าง ๆ รวมทั้ง วิถีชีวิตและสภาพความเป็นอยู่ของชุมชนกะเหรี่ยงในพื้นที่บ้านโป่งลึก – บางกลอยด้วย หากขณะนี้หน่วยงานใดต้องการลงพื้นที่อีกครั้ง ทางกระทรวงก็พร้อม

นายวราวุธต่อว่า มั่นใจในการทำงานของรัฐบาลไทยที่ดำเนินการทุกอย่างด้วยความโปร่งใสซึ่งยืนยันกับฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพิจารณาแล้ว โดยในช่วงที่คณะกรรมการมรดกโลกจะพิจารณาวาระเกี่ยวกับพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานในวันที่ 26 ก.ค. ช่วงเย็นตามเวลาไทย ผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพร้อมจะชี้แจงต่อคณะกรรมการในทุกประเด็น. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

สธ.เสนอห้าม 8 ประเทศในแอฟริกาเข้าไทย คนเดินทางเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยหลังองค์การอนามัยโลกออกมาระบุถึงการพบเชื้อโควิด-19 “โอไมครอน” ที่มีการกลายพันธุ์มากถึง 50 ตำแหน่ง ขณะนี้ สธ.เตรียมใช้มาตรการกักตัว 14 วันอีกครั้งในผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศในแอฟริกา และอาจเสนอห้ามเดินทางเข้าไทย