fbpx

เดินหน้าป้องกันโรคลัมปี สกินในเขตอุทยานแห่งชาติ

เพชรบุรี 16 ก.ค. – กรมอุทยานแห่งชาติฯ เข้าดำเนินมาตรการป้องกันโรคลัมปี สกินลุกลามเข้าสู่เขตอุทยานแห่งชาติ นำร่องที่แก่งกระจาน จ. เพชรบุรีและอุทยานแห่งชาติที่พบการระบาดหนักในพื้นที่ชายป่า


นายสัตวแพทย์ภัทรพล  มณีอ่อน หรือหมอล็อต หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่ากล่าวว่า เริ่มดำเนินมาตรการป้องกันโรคลัมปี สกินลุกลามจากปศุสัตว์ติดสู่สัตว์ป่า ซึ่งเป็นเรื่องเร่งด่วนเนื่องจากพบกระทิงในพื้นที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรีติดเชื้อโรคนี้ โดยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ. เพชรบุรีประสานเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเพชรบุรีตรวจสอบรอยต่อเขตป่าอนุรักษ์กับพื้นที่ปศุสัตว์

ทั้งนี้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจะจัดทำอ่างน้ำยาฆ่าเชื้อที่ติดมากับล้อรถยนต์และฉีดพ่นยาควบคุมแมลงพาหะให้ทั้งเจ้าหน้าที่ ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ.2 (เขาสามยอด) เพื่อเป็นการป้องกันความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosecurity) ในพื้นที่ รวมทั้งจะเก็บข้อมูลเก็บข้อมูลสัตว์ป่าตามระบบลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสังเกตอาการป่วย-ตายของสัตว์ป่าและในปศุสัตว์รอบพื้นที่ป่าอย่างเข้มงวด รวมทั้งติดตามสถานการณ์ของโรค สุขภาพ และการทำวัคซีนของปศุสัตว์ รวมทั้งป้องกันแมลงพาหะอย่างเข้มงวด กรณีพบสัตว์ป่าป่วย มีตุ่มที่ผิวหนัง เดินผิดปกติ ให้แจ้งสัตวแพทย์ในพื้นที่หรือหน่วยงานใกล้เคียงเข้าเก็บตัวอย่างส่งห้องปฏิบัติการ ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าสู่พื้นที่ป่าอนุรักษ์และใช้พื้นที่ชายขอบในการเลี้ยงสัตว์ปศุสัตว์ จัดทำแหล่งอาหารและโป่งเทียมเพิ่มเพื่อป้องกันสัตว์ป่าออกหากินนอกอุทยานฯ ประชาสัมพันธ์และขอความร่วมมือประชาชนช่วยเฝ้าระวังการป่วย-ตายผิดปกติของสัตว์ป่าเพื่อแจ้งเจ้าหน้าที่ดำเนินการโดยเร็ว


ทางด้านเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดเพชรบุรีสรุปสถานการณ์การระบาดโรคลัมปี สกินในจังหวัดว่า มีโค-กระบือประมาณ 50,000 ตัว เริ่มพบการระบาดของโรคลัมปี สกิน ช่วงเดือนพฤษภาคม 2564 ปัจจุบันมีสัตว์ป่วยสะสม 4,038 ตัว ตาย 394 ตัว ได้ฉีดวัคซีนให้โค-กระบือแล้ว 2,356 ตัว โดยกำลังเร่งฉีดวัคซีนเพิ่มเติม พ่นยาควบคุมแมลง รวมทั้งรักษาโค-กระบือของเกษตรกรในพื้นที่ใกล้เคียงกับอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานซึ่งติดเชื้อลัมปี สกินด้วย

หมอล็อตกล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังไม่พบสัตว์ปาติดเชื้อและไม่มีรายงานพบสัตว์ป่าตายด้วยโรคลัมปี สกินเพิ่ม สำหรับซากกระทิงที่พบในเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ. ประจวบคีรีขันธ์ตายจากการต่อสู้กัน แต่เนื่องจากมีรอยโรคสงสัยว่า ติดเชื้อไวรัสลัมปี สกิน จึงเก็บตัวอย่างผิวหนังส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ให้ผลยืนยันว่า ติดเชื้อจริง ซึ่งจะต้องเร่งควบคุมแมลงพาหะที่จะนำโรคจากปศุสัตว์ที่อยู่รอบป่าอนุรักษ์เข้าสู่พื้นที่อุทยานแห่งชาติและพิจารณาเลือกพื้นที่ในการสร้างบ่อน้ำยาฆ่าเชื้อล้อรถ โดยพื้นที่ที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ เฝ้าระวังโรคเป็นพิเศษนอกจากอุทยานแห่งชาติกุยบุรีที่พบกระทิงติดโรค ยังรวมถึงแก่งกระจานซึ่งอยู่ใกล้เคียง ตลอดจนเขตอุทยานแห่งชาติที่มีกลุ่มสัตว์กีบได้แก่ กระทิง วัวแดง และควายป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากคือ เขาอ่างฤาไนและป่ารอยต่อ 5 จังหวัด เขาแผงม้า และห้วยขาแข้ง จากนั้นจะขยายผลไปยังอุทยานแห่งชาติอื่นๆ ด้วยเนื่องจากพบการระบาดของโรคลัมปี สกินใน 57 จังหวัดแล้ว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส