fbpx

ปรับลดคาดการณ์จีดีพีไทยโต 0.5-2.2%


กรุงเทพฯ 15 ก.ค. – ผลกระทบโควิด-19 ระลอก 3 ที่คุมไม่อยู่ “ศูนย์วิจัยกสิกรไทย-กรุงไทย-เวิลด์แบงก์” หั่นจีดีพีไทยปี 64 เหลือโตราว 0.5-2.2% ระบุปัจจัยเร่งฉีดวัคซีนจะมีผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจบริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด ประกาศปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2564 อยู่ที่ 1.0% จากประมาณการเดิมที่ 1.8% เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 มีความรุนแรงกว่าที่เคยประเมิน ส่งผลกระทบให้ระบบสาธารณสุขของไทยเผชิญข้อจำกัด จึงมีความจำเป็นต้องมีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดที่เข้มงวดขึ้น กระทบต่อภาคธุรกิจและการจ้างงานมากขึ้น และมีผลกระทบต่อเนื่องไปยังกำลังซื้อและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคให้ทรุดตัวลงกว่าเดิม ในขณะที่มาตรการเยียวยาจากทางภาครัฐ คาดว่าจะช่วยประคองการดำรงชีพที่จำเป็นของประชาชน แต่ไม่สามารถชดเชยผลกระทบทางเศรษฐกิจโดยรวม ท่ามกลางการกลายพันธุ์ของไวรัส และจำนวนผู้ติดเชื้อที่กลับมาเพิ่มขึ้นในหลายประเทศและไทย


ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ปรับลดกรอบประมาณการจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในปี 2564 ลงมาอยู่ที่ 2.5-6.5 แสนคน จากกรอบประมาณการเดิมที่ 2.5 แสน-1.2 ล้านคน แม้ว่าจะเริ่มเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วยโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” และโครงการ “สมุย พลัส โมเดล” อย่างไรก็ดี แผนการเปิดประเทศในพื้นที่อื่นๆ รวมถึงจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในไทย จะขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดและการเร่งฉีดวัคซีนเป็นหลัก ส่วนการส่งออกคาดขยายตัวในอัตราที่เร่งขึ้นมาอยู่ที่ 11.5%นางสาวเบอร์กิต แฮนเซิล ผู้จัดการธนาคารโลกประจำประเทศไทย หรือ เวิลด์แบงก์ เปิดเผยว่า คาดปี 2564 เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้เพียง 2.2% ซึ่งปรับลดลงจาก 3.4% ที่คาดการณ์ไว้เมื่อเดือน มี.ค. และแนวโน้มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามามีจำนวนที่ต่ำมากจนถึงสิ้นปี 2564 จากเดิมประเทศไทยมีสถิติจำนวนการเข้ามาของนักท่องเที่ยว 40 ล้านคน ในปี 2562 ปีนี้อาจเหลือเพียง 6 แสนคน ส่งผลกระทบต่อการจ้างงาน รายได้ และความยากจน ซึ่งรัฐบาลยังคงมีมาตรการบรรเทาผลกระทบด้วยมาตรการการคลัง ที่ขณะนี้ยังคงมีเพียงพอสำหรับการดำเนินมาตรการช่วยเหลือคนยากจนและผู้ที่ลำบากมากที่สุดในช่วงเวลาหลายเดือนข้างหน้า


นายเกียรติพงศ์ อริยปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสประจำประเทศไทยของธนาคารโลก คาดว่า ในปี 2565 เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 5.1% มาจากการส่งออกที่ฟื้นตัวได้ดีขึ้นจากอุปสงค์โลก ความรวดเร็วในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยจะขึ้นอยู่กับความคืบหน้าในการฉีดวัคซีน ประสิทธิผลของมาตรการสนับสนุนทางด้านการคลัง และระดับการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ


ส่วนมาตรการกึ่งล็อกดาวน์ที่รัฐบาลใช้อยู่ในขณะนี้ มองว่าผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจไทยจะไม่มากเท่ากับในปีก่อน คาดการบริโภคในปีนี้ยังขยายตัวได้ 1.3% และขยายตัวได้ 3.9% ในปี 2565 สำหรับปัญหาหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับ 90% จากช่วงก่อนเกิดวิกฤติโควิดซึ่งอยู่ในระดับกว่า 80% นั้น น่าเป็นห่วง เพราะหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้นมาจากผลของรายได้ครัวเรือนที่หายไปจากที่มีการหยุดกิจกรรมทางเศรษฐกิจชั่วคราว ทำให้ประชาชนมีภาระหนี้สูงขึ้น ท่ามกลางรายได้ที่ลดลง รวมไปถึงการว่างงานนายพชรพจน์ นันทรามาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยฯ ได้ปรับลดอัตราการขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปี 2564 เหลือเพียง 0.5-1.3% จากเดิมที่เคยประมาณการไว้ที่ 0.8-1.6% ส่วนในปี 2565 มองไว้ที่ประมาณ 3.6-4% เนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ คาดปีนี้ส่งออกโตกว่า 10%. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน