fbpx

อุทยานฯ – ปศุสัตว์ร่วมเฝ้าระวังเข้มโรคลัมปี สกินลุกลามติดสัตว์ป่า

กรุงเทพฯ 15 ก.ค. – อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสั่งให้ทีมสัตวแพทย์สอบสวนโรคลัมปี สกินที่พบเชื้อในซากกระทิงของอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ส่วนอธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่เข้าฉีดวัคซีนครอบคลุมพื้นที่ 5 กิโลเมตรจากชายขอบอุทยานแห่งชาติ


นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกล่าวว่า มอบหมายให้นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่านำทีมสัตวแพทย์สอบสวนโรคที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ. ประจวบคีรีขันธ์เนื่องจากตรวจซากกระทิงพบสารพันธุกรรมของโรคลัมปี สกิน พร้อมกันนี้กำชับให้ทุกอุทยานแห่งชาติป้องกันการระบาดของโรคจากโค-กระบือของเกษตรกรไปติดสัตว์ป่าได้แก่ กระทิง วัวแดง และควายป่า

สำหรับปัจจัยที่อาจทำให้เกิดการลุกลากไปติดสัตว์ป่าได้แก่ การที่แมลงดูดเลือดที่เป็นพาหะบินไปกัดสัตว์ป่า ชาวบ้านนำโค-กระบือเข้าไปเลี้ยงในเขตอุทยาน สัตว์ป่าออกมาหากินนอกเขตอุทยาน เป็นต้น จึงจำเป็นต้องควบคุมปัจจัยต่างๆ


ตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคลัมปี สกินได้สั่งการให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุกแห่งเพิ่มความเข้มข้นในการลาดตระเวนเชิงคุณภาพเพื่อสังเกตพฤติกรรมและความผิดปกติของสัตว์ป่า หากพบสัตว์ป่าป่วย โดยมีตุ่มขนาดใหญ่ประมาณ 2-5 เซนติเมตร ขึ้นที่ผิวหนังทั่วร่างกาย พบมากที่คอ หัว เต้านม ถุงอัณฑะ และช่วงขา รวมทั้งมีอาการเดินผิดปกติ หรือพบสัตว์ป่าตายให้แจ้งสัตวแพทย์ที่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบหรือหน่วยงานใกล้เคียงเข้าตรวจสอบ พร้อมเก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันสาเหตุของการป่วยหรือตาย รวมทั้งกำหนดแนวเขตกันชน ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าสู่พื้นที่ป่าอนุรักษ์และควบคุมไม่ให้มีการใช้พื้นที่ชายขอบป่าอนุรักษ์ในการเลี้ยงสัตว์ปศุสัตว์ ประชาสัมพันธ์และขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ร่วมกันเฝ้าระวังการป่วยหรือตายผิดปกติของสัตว์ป่า พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการต่อไป

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์ร่วมมือกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชป้องกันโรคลัมปี สกินที่อาจระบาดเข้าไปติดสัตว์ป่า กรณีที่พบกระทิงของอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ติดเชื้อลัมปี สกิน กรมปศุสัตว์ได้ตรวจสอบสถานการณ์โรคในพื้นที่ 5 กิโลเมตรจากชายขอบรัศมีอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ซึ่งพบว่ามีโค
จำนวน 2,234 ตัว จากเกษตรกร 209 ราย แสดงอาการป่วย ภ ตัว และได้ประสานกับอุทยานแห่งชาติกุยบุรีร่วมกันกำหนดมาตรการป้องกันและควบคุมโรคในพื้นที่เร่งด่วนซึ่งมี ๖ มาตรการดังนี้

  1. ระงับการเคลื่อนย้ายโค – กระบือ เข้าและออกในพื้นที่รัศมี 5 กิโลเมตรรอบจุดเกิดโรค ซึ่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์มีการประกาศเป็นเขตโรคระบาดชนิดลัมปี สกิน และห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ทั้งหมดแล้ว
  2. เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการควบคุมและกำจัดแมลงพาหะของโรคในพื้นที่เสี่ยง โดยการใช้ยาพ่นฆ่าแมลงในพื้นที่ที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์พาหะและฉีดพ่นบนตัวโค-กระบือ เป็นต้น
  3. เร่งรัดการทำวัคซีนป้องกันโรคลัมปี สกิน ในโค-กระบือ พื้นที่ 5 กิโลเมตรจากชายขอบอุทยานทั้ง 2,234 ตัว
  4. ประชาสัมพันธ์เกษตรกรในพื้นที่ หากพบโคแสดงอาการให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เพื่อช่วย
    รักษาพยาบาสสัตว์ป่วยและลดการแพร่เชื้อโรค
  5. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีต้องป้องกันไม่ให้สัตว์ป่า เช่น กระทิง วัวแดง ออกมาหากินในพื้นที่ที่มีการเลี้ยงโค กระบือ รวมทั้งไม่ให้มีการนำโค3กระบือเข้าไปเลี้ยงในพื้นที่ที่กระทิงอยู่อาศัยโดยมีระยะแนวกัน ชนประมาณ 1 กิโลเมตร
  6. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีพ่นยาฆ่าแมลงภายในยานพาหนะที่เข้า-ออกในพื้นที่ไม่ให้เป็นพาหะนำโรค

อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวต่อว่า ได้เร่งจัดสรรวัคซีนอีก 5 ล้านโดสไปทุกพื้นที่ตามหลักวิชาการ โดยมั่นใจว่า หลังฉีดวัคซีนครอบคลุม 80% ของประชากรสัตว์เสี่ยง โรคจะสงบใน 3 เดือน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส