fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ไมโครชิปในวัคซีนโควิด 19 ทำให้ต้นแขนเป็นแม่เหล็ก จริงหรือ?

15 กรกฎาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


FDA ระบุอย่างชัดเจนว่าไม่มีไมโครชิปหรือแม่เหล็กเป็นส่วนประกอบของวัคซีนโควิด 19 และไม่มีส่วนประกอบใดในวัคซีนที่มีพลังงานแม่เหล็ก

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

เกิดกระแสโชว์คลิปวิดีโอนำวัตถุที่เป็นโลหะมาดูดติดที่ต้นแขน โดยผู้ทำคลิปหลายคนอ้างว่าสาเหตุที่ต้นแขนซึ่งผ่านการฉีดวัคซีนสามารถดูดโลหะเอาไว้ได้ เป็นเพราะวัคซีนมีไมโครชิปเป็นส่วนประกอบซึ่งทำให้เกิดพลังงานแม่เหล็กที่ต้นแขน ก่อนที่คลิปวิดีโอเหล่านั้นจะถูก Facebook ตั้งสถานะเป็นข่าวปลอมทั้งหมด


FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

ข้อมูลจากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) ระบุอย่างชัดเจนว่าวัคซีนโควิด 19 ที่ใช้ในสหรัฐฯ ไม่มีไมโครชิปหรือแม่เหล็กเป็นส่วนประกอบแต่อย่างใด

โทมัส โฮป นักวิจัยวัคซีน มหาวิทยาลัย Northwestern University สหรัฐอเมริกา อธิบายว่าส่วนประกอบหลักๆ ในวัคซีนได้แก่ โปรตีน, ลิปิด, เกลือ, น้ำ, สารเคมีควบคุมความเป็นกรดและด่าง (pH) ซึ่งไม่มีส่วนประกอบที่ก่อกำเนิดพลังงานแม่เหล็กได้

อัล เอ็ดเวิร์ด รองศาสตราจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีชีวการแพทย์ มหาวิทยาลัย University of Reading จากประเทศอังกฤษ อธิบายกับนิตยสาร Newsweek ว่า ร่างกายมนุษย์ประกอบไปด้วยสารชีวภาพแบบเดียวกับสารประกอบที่อยู่ในวัคซีน จึงเป็นไปไม่ได้ที่วัคซีนปริมาณเพียงเล็กน้อยจะทำให้เกิดพลังงานแม่เหล็กในร่างกายได้

เอ็ดเวิร์ด ฮัตชินสัน อาจารย์ประจำศูนย์วิจัยไวรัส มหาวิทยาลัย University of Glasgow ในประเทศสก็อตแลนด์ อธิบายกับเว็บไซต์ตรวจสอบข้อเท็จจริง Snopes ว่า จำเป็นต้องนำแม่เหล็กขนาดใหญ่ไปฝังอยู่ใต้ผิวหนัง ถึงจะทำให้ต้นแขนมีพลังงานแม่เหล็กเหมือนที่แสดงในคลิป

เหตุการณ์ทำนองนั้นเคยเกิดขึ้นในสหรัฐฯ เมื่อปี 2011 โดยแพทย์ผู้ทำการตรวจสอบเศษเหล็กที่ฝังอยู่ใต้ผิวหนังของเด็กชายที่ประสบอุบัติเหตุระหว่างตอกตะปู โดยแพทย์หาตำแหน่งที่เศษเหล็กอยู่ใต้ผิวหนังด้วยการนำแม่เหล็กไปแนบบริเวณบาดแผลของเด็กชาย ปรากฏว่าเศษเหล็กที่อยู่ใต้ผิวหนังเคลื่อนที่ตามแรงดูดของแม่เหล็ก เมื่อทราบตำแหน่งแล้ว แพทย์จึงนำเศษเหล็กออกมาได้สำเร็จ

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2021/may/17/viral-image/no-these-videos-dont-prove-covid-19-vaccines-conta/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส