fbpx

พบกระทิงป่ากุยบุรีติดโรคลัมปี สกิน เร่งเฝ้าระวังด่วน

เพชรบุรี 14 ก.ค. – กรมอุทยานแห่งชาติฯ เตรียมส่งคณะสัตวแพทย์ลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อวางมาตรการเฝ้าระวังการระบาดของโรคลัมปี สกิน จากโค-กระบือ ของชาวบ้านติดต่อไปยังกระทิง


นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี กล่าวว่า ได้ผลการผ่าพิสูจน์ซากกระทิงของอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ. ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งพบเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ปรากฏว่ากระทิงตัวนี้ตายจากการต่อสู้กับกระทิงตัวอื่น แต่ตรวจตรวจพบสารพันธุกรรมของเชื้อโรคลัมปี สกิน (Lumpy Skin Disease Virus-LSDV) คาดว่าระบาดจากติดเชื้อจากฟาร์มปศุสัตว์ในพื้นที่ใกล้เคียง โดยมีแมลงกินเลือดเป็นพาหะ

เบื้องต้นแจ้งปศุสัตว์อำเภอเข้าหากแนวทางป้องกันโรคจากโค-กระบือ ในพื้นที่ 4 หมู่บ้าน ใน ต.หาดขาม เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโดยเร็วที่สุด โดยการฉีดพ่นยากำจัดแมลง กางมุ้งให้โค-กระบือ และเร่งฉีดวัคซีน ประชาสัมพันธ์ไม่ให้ชาวบ้านนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในเขตป่า


ล่าสุดมอบหมายให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ติดตามพฤติกรรมหากินและเฝ้าสังเกตอาการของกระทิงและวัวป่า โดยอธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งการให้นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต หัวหน้ากลุ่มงานสุขภาพสัตว์ป่านำคณะสัตวแพทย์ของกรมอุทยานฯ ลงพื้นที่เพื่อติดตามข้อมูลทางวิชาการและวางแผนป้องกันปัญหาไม่ให้กระทิงติดเชื้อเพิ่ม เนื่องจากการป้องกันการติดเชื้อในสัตว์ป่า ทั้งการฉีดวัคซีนหรือป้องกันการติดเชื้อที่มีพาหะจากแมลงนั้น ทำได้ยากกว่าการป้องกันการระบาดในปศุสัตว์มาก. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้