fbpx

กรมอุทยานฯ เร่งฟื้นทรัพยากรของป่าตะวันตก

ราชบุรี 14 ก.ค. – กรมอุทยานฯ เผยภาพสัตว์ป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในจ.ราชบุรี ส่วนหนึ่งของผืนป่าตะวันตก พบสัตว์ป่าหลากชนิด เร่งสำรวจความหนาแน่นของประชากรสัตว์ป่า เพื่อนำมาวางแผนการอนุรักษ์


นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า มอบหมายให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในพื้นที่รับผิดชอบ ติดตั้งกล้องดักถ่าย (Camera Trap) เพื่อติดตามผลการฟื้นตัวของสัตว์ป่าระหว่างเดือน เม.ย ถึงมิ.ย ที่ผ่านมา พบภาพสัตว์ป่าหายากหลายชนิดเช่น สมเสร็จ เลียงผา ละองละมั้ง แมวดาว เก้ง กระทิง หมีหมา หมี ควาย ลิงแสน ชะมด อีเห็น หมาใน หมาจิ้งจอก พังพอน เต่าใบไม้ เต่าหก ไก่ฟ้าหลังเทา เป็นต้น ซึ่งบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่มีแหล่งอาหารสัตว์สมบูรณ์ ระบบนิเวศฟื้นตัว จึงเหมาะเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาพันธุ์ ขณะนี้นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า พันธุ์พืชสั่งการให้สำรวจความหนาแน่นของประชากรสัตว์ป่าเพื่อนำมาวางแผนการอนุรักษ์สัตว์ป่าเหล่านี้ต่อไป

ทั้งนี้ ได้กำชับให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุกแห่ง จัดการลาดตระเวนลาดตระเวนเชิงคุณภาพอย่างเข้มข้นเป็น 2 เท่าทุกวัน ประกอบกับประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านในชุมชนชายป่าตระหนักถึงความสำคัญของสัตว์ป่า รวมทั้งโทษของการล่าสัตว์ตามพ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2562 รุนแรงมากคือ จำคุกสูงสุดถึง 15 ปี ปรับสูงสุด ถึง 1 ล้าน 5 แสนบาท และต้องชดใช้มูลค่าเสียหายจากสัตว์ป่าที่ตายไปตัวละหลายหมื่นบาท ทำให้ชาวบ้านร่วมมือเป็นอย่างปี ดังนั้นในปีนี้จึงยังไม่พบพรานป่าเข้ามาล่าสัตว์แต่อย่างใด. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน

ศบค.เผยโควิดวันนี้ติดเชื้อ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย

ศบค.รายงานสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย สูงสุดยังเป็น กทม. และมีการเฝ้าระวังคลัสเตอร์ 145 แห่ง