fbpx

กรมอุทยานฯ เร่งฟื้นทรัพยากรของป่าตะวันตก

ราชบุรี 14 ก.ค. – กรมอุทยานฯ เผยภาพสัตว์ป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในจ.ราชบุรี ส่วนหนึ่งของผืนป่าตะวันตก พบสัตว์ป่าหลากชนิด เร่งสำรวจความหนาแน่นของประชากรสัตว์ป่า เพื่อนำมาวางแผนการอนุรักษ์


นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า มอบหมายให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในพื้นที่รับผิดชอบ ติดตั้งกล้องดักถ่าย (Camera Trap) เพื่อติดตามผลการฟื้นตัวของสัตว์ป่าระหว่างเดือน เม.ย ถึงมิ.ย ที่ผ่านมา พบภาพสัตว์ป่าหายากหลายชนิดเช่น สมเสร็จ เลียงผา ละองละมั้ง แมวดาว เก้ง กระทิง หมีหมา หมี ควาย ลิงแสน ชะมด อีเห็น หมาใน หมาจิ้งจอก พังพอน เต่าใบไม้ เต่าหก ไก่ฟ้าหลังเทา เป็นต้น ซึ่งบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่มีแหล่งอาหารสัตว์สมบูรณ์ ระบบนิเวศฟื้นตัว จึงเหมาะเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาพันธุ์ ขณะนี้นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า พันธุ์พืชสั่งการให้สำรวจความหนาแน่นของประชากรสัตว์ป่าเพื่อนำมาวางแผนการอนุรักษ์สัตว์ป่าเหล่านี้ต่อไป

ทั้งนี้ ได้กำชับให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุกแห่ง จัดการลาดตระเวนลาดตระเวนเชิงคุณภาพอย่างเข้มข้นเป็น 2 เท่าทุกวัน ประกอบกับประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านในชุมชนชายป่าตระหนักถึงความสำคัญของสัตว์ป่า รวมทั้งโทษของการล่าสัตว์ตามพ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2562 รุนแรงมากคือ จำคุกสูงสุดถึง 15 ปี ปรับสูงสุด ถึง 1 ล้าน 5 แสนบาท และต้องชดใช้มูลค่าเสียหายจากสัตว์ป่าที่ตายไปตัวละหลายหมื่นบาท ทำให้ชาวบ้านร่วมมือเป็นอย่างปี ดังนั้นในปีนี้จึงยังไม่พบพรานป่าเข้ามาล่าสัตว์แต่อย่างใด. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน