fbpx

ครม.อนุมัติ กฟผ.ร่วมลงทุนใน อินโนสเปซ เดินหน้า Startup ด้านพลังงาน

กรุงเทพฯ 13 ก.ค. – ครม.อนุมัติ กฟผ.ร่วมลงทุนใน อินโนสเปซ เดินหน้า Startup ด้านพลังงาน วงเงินลงทุน 100 ล้านบาท


น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เข้าร่วมลงทุนในบริษัท อินโนสเปซ  (ประเทศไทย) จำกัด วงเงินลงทุน 100 ล้านบาท โดยในปีงบประมาณ 2563 มีวงเงินดำเนินการ 100 ล้านบาท และวงเงินเบิกจ่ายลงทุนจำนวน 25 ล้านบาท ซึ่งลงทุนธุรกิจ Startup ในอุตสาหกรรมที่หลากหลายตามเป้าหมายของยุทธศาสตร์ชาติ รวมถึงเทคโนโลยีด้านพลังงาน ระยะเวลาลงทุน 6 ปี ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาต่อยอดนวัตกรรมและเทคโนโลยีเชิงลึกให้แก่ กฟผ., บริษัทในเครือ และบริษัทนวัตกรรมของ กฟผ.

สำหรับบริษัท อินโนสเปซ (ประเทศไทย) จำกัดนั้นมีนายเดชา จาตุธนานันท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และภาคเอกชนอีก 2 ราย ได้ร่วมกันจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 14 ม.ค.62 ด้วยทุนจดทะเบียนจำนวน 100,000 บาท ต่อมาเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.62 บริษัท อินโนสเปซ ได้มีหนังสือเชิญชวนให้ กฟผ.เข้าร่วมเป็นพันธมิตรร่วมทุนของบริษัทฯ ซึ่ง กฟผ.และพันธมิตรฝ่ายไทยจำนวน 28 ราย ได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจในการส่งเสริมและพัฒนา Startup แล้วเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.62 มีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันพัฒนานวัตกรรมของประเทศและเข้าร่วมทุนในบริษัท อินโนสเปซ


ทั้งนี้ ณ เดือน เม.ย.64 บริษัท อินโนสเปซ ได้มีการจดทะเบียนเพิ่มทุน 2 ครั้ง มีผู้ถือหุ้นจำนวน 20 ราย ทุนจดทะเบียนรวมทั้งสิ้น 635.01 ล้านบาท และทุนจดทะเบียนชำระแล้วจำนวน 158.75 ล้านบาท คิดเป็น 25% . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้