fbpx

กรมชลประทานเร่งส่งน้ำช่วยประปาและนาปี จ. ลพบุรี

ชัยนาท 13 ก.ค. – อธิบดีกรมชลประทานเผยเร่งสูงน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา จ. ชัยนาท เติมสู่แม่น้ำบางขาม จ. ลพบุรี ช่วยให้พ้นวิกฤติแล้ง ส่งเข้าระบบประปาและจัดรอบเวรให้ภาคเกษตร


นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทานเปิดเผยว่า ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อสูบน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จ. ชัยนาทลงสู่คลองชัยนาท-ป่าสัก แล้วสูบทอยน้ำจากคลองชัยนาท – ป่าสัก เข้าสู่คลองส่งน้ำ 13 ขวา และปากคลอง Waste Way บ้านกล้วย ไปเติมลงแม่น้ำบางขามเพื่อแก้ไขสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จ. ลพบุรี เนื่องจากแม่น้ำบางขามที่รับน้ำจากคลองชัยนาท-ป่าสัก มีสภาพแห้งขอด ที่ผ่านมา แม้เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว แต่ฝนตกน้อยและไม่สม่ำเสมอ

ล่าสุดได้รับรายงานเกี่ยวกับความก้าวหน้าการให้ความช่วยเหลือแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในแม่น้ำบางขามบริเวณตำบลมหาสอน บางพึ่ง บ้านชี และบางขาม ในอำเภอบ้านหมี่ ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายนถึงปัจจุบัน รวมปริมาณน้ำที่สูบได้กว่า 25 ล้าน ลบ.ม. สามารถช่วยเหลือการผลิตน้ำประปาของประปาหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 และ 2 ตำบลมหาสอน หมู่ที่ 1 และ 2 ตำบลบางพึ่ง อำเภอบ้านหมี่ ให้มีน้ำใช้อย่างเพียงพอ รวมไปถึงยังช่วยรักษาระบบนิเวศในพื้นที่ และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวดิน และยังเป็นแหล่งน้ำสำหรับเกษตรกรที่เพาะปลูกข้าวนาปีกว่า 30,000 ไร่ด้วย โดยกำชับให้จัดสรรน้ำตามรอบเวรอย่างเคร่งครัด เพื่อให้มีน้ำเพียงพอใช้ทุกภาคส่วน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ภาคเหนือ-อีสาน-ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง เตือนอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมา มีกำลังแรง

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน