fbpx

จับผู้ลักลอบขนส่งไม้หวงห้ามพร้อมซากชะมด

กาญจนบุรี 13 ก.ค. – เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติจับพ่อค้าไม้ระหว่างขนส่งไม้หวงห้าม พบซากชะมดอยู่ในรถด้วย ส่งตำรวจดำเนินคดี


นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สืบทราบว่า จะมีพ่อค้าไม้ลักลอบใช้รถยนต์ขนไม้ออกจากหมู่บ้านแสวงบ่า ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี จึงนำกำลังดักซุ่ม จนเวลา 23.00 น. ได้มีรถยนต์กระบะแค็บ ยี่ห้อ Isuzu สีแดง หมายเลขทะเบียน บว 6502 วิ่งผ่านตรงตามที่ได้รับแจ้ง จึงใช้รถยนต์ไล่ติดตามไปอย่างกระชั้นชิดจนถึง หมู่บ้านพุคลอง หมู่ที่ 5 ตำบลเขาโจด ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จึงได้แสดงตัวและส่งสัญญาณไฟเพื่อให้รถยนต์กระบะดังกล่าวหยุด แต่คนขับไม่ยอมหยุด เจ้าหน้าที่จึงนำรถยนต์ทางราชการจอดขวางหน้า

จากนั้น เข้าตรวจสอบ พบชาย 3 คนคือ นายณัฐพงษ์ สมัครราช อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85 หมู่ที่ 12 ตำบลปากแพรก อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นผู้ขับขี่ นายอานนท์ พัฒนมาศ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85 หมู่ที่ 12 ตำบลป่าแพร่ อำเภอเมืองกาญจนบุรี นั่งเบาะข้างคนขับ และนายอัฐพงษ์ สมัคร ราช อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85/12 หมู่ที่ 12 ตำบลปากแพรก อำเภอเมืองกาญจนบุรี นั่งอยู่หลังคนขับ เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวลงมาจากรถ เมื่อตรวจค้นต่อพบซากชะมดแปลงลายแถบ 1 ซาก น้ำหนัก 2.4 กิโลกรัม เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 199 ด้านหลังรถกระบะพบมีการดัดแปลงใส่โครงเหล็กที่ใช้สำหรับบรรทุกไม้ และมีไม้ประดู่แปรรูปขนาดใหญ่ 1 แผ่นและไม้ชิงชันแปรรูปขนาดใหญ่ 2 แผ่น รวมปริมาตร 0.33 ลูกบาศก์เมตร วางพาดอยู่ด้านหลัง


เมื่อสอบถามถึงที่มาของไม้และซากสัตว์ป่า ผู้ต้องหาให้การว่า ซื้อมาจากนายสุรินทร์ ขาวเป็นใย บ้านแสวงบ่า หมู่ที่1 ตำบลเขาโจด ในราคาแผ่นละ1,000 บาท จะนำไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ ส่วนซากชะมด ซื้อมาจากนายตี๋ ไม่ทราบนามสกุลบ้านแสวงบ่า หมู่1 ตำบลเดียวกัน โดยการกระทำของผู้ต้องหาทั้ง 3 คน มีความผิด ตามมาตรา 19 (2) พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2562 ฐานชักลากไม้โดยใช้รถยนต์ ในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีความผิดตามมาตรา 17 ฐาน มีซากชะมดสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยมิได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีความผิดตามมาตรา 48 พ.ร.บ. ป่าไม้ 2484 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฐาน ร่วมกันมีไม้ประดู่ ไม้ชิงชันแปรรูปไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุก 1 ปี ถึง 20 ปี ปรับตั้งแต่ 5 หมื่นถึง 2 ล้านบาท จึงได้ทำบันทึกและนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรด่านแม่แฉลบอำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรีดำเนินคดีต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับนายก อบจ.จันทบุรี-พระครูปลัดฯ

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับ นายก อบจ.จันทบุรี – พระครูปลัดฯ ตามหมายจับ หลังร่วมทุจริตเงินสนับสนุนพุทธมณฑล

ผู้เสียหายยอดเงินหายจากบัญชีพุ่ง 4 หมื่นคน

ภัยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ กรณียอดเงินหายจากบัญชีหลายครั้ง ตำรวจไซเบอร์ระบุล่าสุดมีผู้เสียหายพุ่งถึง 4 หมื่นคน มูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท

ควายแม่ลูกอ่อนขวิดเจ้าของใหม่ดับ

ควายแม่ลูกอ่อน 2 คู่ ขวิดเจ้าของใหม่ที่เพิ่งซื้อมาเลี้ยงได้ 4 วัน เสียชีวิต ขณะเข้าไปหยิบเชือกล่ามควาย คาดว่าจะยื้อควายแม่ลูกอ่อน ก่อนพลาดท่าถูกขวิด

ฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” ท่ามกลางความโศกเศร้า

ญาติพี่น้อง นักการเมือง และศิลปิน ร่วมพิธีฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” นักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง ท่ามกลางความโศกเศร้า ลูกชายบอกขอเป็นนักร้องตามรอยพ่อ

ข่าวแนะนำ

ครม.อนุมัติ 54,500 ล้านบาท ลดค่าครองชีพ

ทำเนียบฯ 19 ต.ค.-ครม. อนุมัติใช้ เงินกู้ 54,500 ล้านบาท  ผ่าน  4 โครงการ ลดค่าครองชีพฯ เติมคนละครึ่งเฟส 3 รวมเงิน  4,500 บาท จากเดิม 3,000 บาท  เติมกำลังซื้อผู้มีบัตรสวัสดิการฯ 300 บาท  “ยิ่งใช้ยิ่งได้”  เพิ่ม e-Voucher  จากเดิม  7,000 บาท เพิ่มเป็น 10,000 บาทต่อคน

เหยื่อถูกดูดเงินจากบัตรฯ ให้แจ้งธนาคาร รวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

ตัวแทนธนาคารไทย ระบุผู้เสียหายที่ถูกตัดเงินจากบัญชีผิดปกติ ไม่ต้องเข้าแจ้งความ ให้แจ้งข้อมูลกับธนาคาร เพื่อรวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

หมอเตือนนักเที่ยวการ์ดอย่าตก หวั่นซ้ำรอยผับทองหล่อ

แพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เตือนนักเที่ยว อย่าการ์ดตก ทำให้ส่วนรวมเดือดร้อน ซ้ำรอยเหตุที่ “ผับทองหล่อ” ต้นตอโควิดระบาดใหญ่ พร้อมย้ำเหตุจำเป็นที่ต้องเร่งเปิดประเทศ

น้ำลำตะคองเข้าท่วมเมืองโคราชเเล้ว

มวลน้ำลำตะคองล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนในเขตตัวเมืองนครราชสีมาแล้ว เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา บริเวณชุมชนมิตรภาพซอย 4 สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพค่อนข้างติดขัด เพราะต้องเสียช่องจราจรไป 1 ช่องทางเพื่อจอดรถชาวบ้านและสุขาเคลื่อนที่