fbpx

จับผู้ลักลอบขนส่งไม้หวงห้ามพร้อมซากชะมด

กาญจนบุรี 13 ก.ค. – เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติจับพ่อค้าไม้ระหว่างขนส่งไม้หวงห้าม พบซากชะมดอยู่ในรถด้วย ส่งตำรวจดำเนินคดี


นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สืบทราบว่า จะมีพ่อค้าไม้ลักลอบใช้รถยนต์ขนไม้ออกจากหมู่บ้านแสวงบ่า ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี จึงนำกำลังดักซุ่ม จนเวลา 23.00 น. ได้มีรถยนต์กระบะแค็บ ยี่ห้อ Isuzu สีแดง หมายเลขทะเบียน บว 6502 วิ่งผ่านตรงตามที่ได้รับแจ้ง จึงใช้รถยนต์ไล่ติดตามไปอย่างกระชั้นชิดจนถึง หมู่บ้านพุคลอง หมู่ที่ 5 ตำบลเขาโจด ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จึงได้แสดงตัวและส่งสัญญาณไฟเพื่อให้รถยนต์กระบะดังกล่าวหยุด แต่คนขับไม่ยอมหยุด เจ้าหน้าที่จึงนำรถยนต์ทางราชการจอดขวางหน้า

จากนั้น เข้าตรวจสอบ พบชาย 3 คนคือ นายณัฐพงษ์ สมัครราช อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85 หมู่ที่ 12 ตำบลปากแพรก อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นผู้ขับขี่ นายอานนท์ พัฒนมาศ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85 หมู่ที่ 12 ตำบลป่าแพร่ อำเภอเมืองกาญจนบุรี นั่งเบาะข้างคนขับ และนายอัฐพงษ์ สมัคร ราช อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85/12 หมู่ที่ 12 ตำบลปากแพรก อำเภอเมืองกาญจนบุรี นั่งอยู่หลังคนขับ เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวลงมาจากรถ เมื่อตรวจค้นต่อพบซากชะมดแปลงลายแถบ 1 ซาก น้ำหนัก 2.4 กิโลกรัม เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 199 ด้านหลังรถกระบะพบมีการดัดแปลงใส่โครงเหล็กที่ใช้สำหรับบรรทุกไม้ และมีไม้ประดู่แปรรูปขนาดใหญ่ 1 แผ่นและไม้ชิงชันแปรรูปขนาดใหญ่ 2 แผ่น รวมปริมาตร 0.33 ลูกบาศก์เมตร วางพาดอยู่ด้านหลัง


เมื่อสอบถามถึงที่มาของไม้และซากสัตว์ป่า ผู้ต้องหาให้การว่า ซื้อมาจากนายสุรินทร์ ขาวเป็นใย บ้านแสวงบ่า หมู่ที่1 ตำบลเขาโจด ในราคาแผ่นละ1,000 บาท จะนำไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ ส่วนซากชะมด ซื้อมาจากนายตี๋ ไม่ทราบนามสกุลบ้านแสวงบ่า หมู่1 ตำบลเดียวกัน โดยการกระทำของผู้ต้องหาทั้ง 3 คน มีความผิด ตามมาตรา 19 (2) พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2562 ฐานชักลากไม้โดยใช้รถยนต์ ในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีความผิดตามมาตรา 17 ฐาน มีซากชะมดสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยมิได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีความผิดตามมาตรา 48 พ.ร.บ. ป่าไม้ 2484 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฐาน ร่วมกันมีไม้ประดู่ ไม้ชิงชันแปรรูปไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุก 1 ปี ถึง 20 ปี ปรับตั้งแต่ 5 หมื่นถึง 2 ล้านบาท จึงได้ทำบันทึกและนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรด่านแม่แฉลบอำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรีดำเนินคดีต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส