fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: นกตายยกฝูงหลังติดเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้า จริงหรือ?

12 กรกฎาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Taiwan FactCheck Center (ไต้หวัน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. เป็นการนำภาพเก่ามาสร้างข่าวปลอม
  2. งานวิจัยพบว่าสัตว์ตระกูลสัตว์ปีกและโคกระบือไม่มีแนวโน้มติดเชื้อโควิด 19

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีการบิดเบือนข้อเท็จจริงด้วยข้อความและรูปภาพบนสื่อสังคมออนไลน์ในไต้หวัน ที่อ้างว่าไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้าสามารถระบาดจากคนสู่นก จนมีนกตายยกฝูงในอินเดีย

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


Taiwan FactCheck Center ทำการตรวจสอบที่มาของภาพ พบว่าเป็นภาพที่เคยเผยแพร่ทางออนไลน์มาตั้งแต่ปี 2016 และยังเคยใช้เป็นภาพประกอบข่าวปลอมอื่นๆ มาแล้วเช่นกัน

ฮงเซียวยู นักวิจัยจากศูนย์วิจัยนิเวศวิทยาสำหรับนก มหาวิทยาลัย Ping University of Science and Technology ได้ตรวจสอบภาพแล้วอธิบายว่า นกส่วนใหญ่ในภาพเป็นนกกิ้งโครงและนกจาบคา และคาดว่าสาเหตุการตายยกฝูงอาจเกิดจากการกินของมีพิษเข้าไป

ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2021 จากเว็บไซต์ขององค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIE) มีการระบุรายชื่อสัตว์ที่พบรายงานว่าติดเชื้อโควิด 19 ประกอบไปด้วย แมว, สุนัข, เสือภูเขา, มิงค์, เฟอร์เรทท์, เสือดาวหิมะ, เสือโคร่ง, กอลิลา, และนาก แต่ไม่มีรายงานพบการติดเชื้อโควิด 19 ในนกมาก่อน งานวิจัยพบว่าสัตว์ตระกูลสัตว์ปีกและโคกระบือไม่มีแนวโน้มติดเชื้อโควิด 19

ผลวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Science เมื่อปี 2020 พบว่า แมวเป็นสัตว์ที่เสี่ยงติดเชื้อโควิด 19 มากที่สุด ส่วนสุนัข, สุกร, ไก่ และเป็ด ไม่พบว่ามีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด 19 มากนัก

เฉินฮุยเหวิน รองศาสตราจารย์ประจำศูนย์วิจัยโรคติดต่อและภูมิคุ้มกัน มหาวิทยาลัย National Taiwan University อธิบายว่าไวรัสโคโรนาแบ่งออกเป็น 4 ชนิด โควิด 19 คือไวรัสโคโรนาชนิดที่ 2 ส่วนไวรัสที่ติดในนกเป็นไวรัสโคโรนาชนิดที่ 3 ปัจจุบันยังไม่พบการติดเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดที่ 2 ในนก และไม่มีการติดเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดที่ 3 ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นกัน เคยมีการทดลองให้เป็ดและไก่รับเชื้อโควิด 19 โดยตรง ปรากฏว่าเป็ดและไก่ไม่ติดเชื้อโควิด 19 แต่อย่างใด

เฉินฮุยเหวิน ย้ำว่านกที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาจะไม่แพร่เชื้อจนตายยกฝูงเหมือนในภาพ และเชื่อว่าฝูงนกในภาพน่าจะตายจากไข้หวัดนกมากกว่าไวรัสโคโรนา

ข้อมูลอ้างอิง:

https://tfc-taiwan.org.tw/articles/5415

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ