fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีน Pfizer ทำให้เป็นอัลไซเมอร์และกล้ามเนื้ออ่อนแรง จริงหรือ?

9 กรกฎาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Stop Fake (ยูเครน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. เป็นข้อมูลที่บิดเบือนโดยนักวิทยาศาสตร์ผู้มีแนวคิดต่อต้านวัคซีน
  2. ไม่มีข้อพิสูจน์ว่าสาร mRNA ที่ฉีดบริเวณกล้ามเนื้อต้นแขน จะส่งผลไปยังโปรตีนในสมองได้

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

เป็นข้อมูลเท็จที่เผยแพร่จากบทความของโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน ที่อ้างว่าคนที่ได้รับวัคซีนโควิด 19 ของบริษัท Pfizer / BioNTech มีความเสี่ยงที่ระบบประสาทจะถูกทำลายในอนาคต

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


บทความนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Microbiology & Infectious Diseases เจ้าของบทความได้แก่ จอห์น บาร์ท คลาสเซน นักภูมิคุ้มกันวิทยาและเป็นนักเคลื่อนไหวต่อต้านการฉีดวัคซีนชาวอเมริกัน ที่อ้างว่า ส่วนประกอบในวัคซีนโควิด 19 ของ Pfizer ก่อให้เกิดการม้วนพับโปรตีนจนมีรูปร่างผิดปกติ (Protein Misfolding) นำไปสู่การทำลายระบบประสาทในระยะยาว และสามารถพัฒนาไปสู่การป่วยเป็นโรคสมองเสื่อม (Alzheimer’s) และโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS)

แนวคิดของ จอห์น บาร์ท คลาสเซน ถูกแวดวงวิทยาศาสตร์โจมตีอย่างแพร่หลาย

เจคอป เยาท์ รองศาสตราจารย์ภาควิชาการติดเชื้อจุลินทรีย์และภูมิคุ้มกัน มหาวิทยาลัย Ohio State University ชี้แจงว่าบทความของคลาสเซนมีข้อผิดพลาด เนื่องจากสาร mRNA ในวัคซีนเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะถูกเซลล์ในร่างกายกำจัดไปในเวลาไม่กี่วัน จึงไม่มีเหตุผลให้เชื่อว่าสาร mRNA ที่ฉีดบริเวณกล้ามเนื้อต้นแขน จะส่งผลกระทบไปยังโปรตีนในสมองได้

วินเซนต์ ราคานีเอลโล ศาสตราจารย์ภาควิชาจุลชีววิทยาและภูมิคุ้มกันวิทยา มหาวิทยาลัย Columbia University บอกว่าบทความของคลาสเซนเป็นงานที่ไม่น่าเชื่อถือ เป็นการทดสอบทฤษฎีที่เชื่อว่าวัคซีน mRNA สามารถเปลี่ยนโปรตีนของเซลล์ให้กลายเป็นโปรตีนรูปร่างผิดปกติหรือ Prion ซึ่งเป็นการทดสอบที่เต็มไปด้วยช่องโหว่และไม่น่าเชื่อถือ เป็นงานวิจัยที่ไม่อาจนำไปสู่ข้อสรุปใดๆ ได้

นอกจากนี้ วารสารการแพทย์ Microbiology & Infectious Diseases ที่เผยแพร่บทความดังกล่าว ถือเป็นวารสารที่ถูกจัดอยู่ในบัญชีของ Beall’s List การจัดอันดับวารสารวิชาการจอมปลอม

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.stopfake.org/ru/fejk-vaktsina-pfizer-vyzyvaet-dolgosrochnye-nevrologicheskie-narusheniya/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ