fbpx

นักวิชาการเห็นด้วยรัฐบาลล็อกดาวน์เพื่อลดการติดเชื้อโควิด

กรุงเทพฯ 9 ก.ค.-นักวิชาการเห็นด้วยรัฐบาลล็อกดาวน์เพื่อลดการติดเชื้อโควิด หวั่นหากไม่ออกมาตรการมาระบบสาธารณสุขไทยล้มเหลวแน่ แนะเร่งหาเม็ดเงินอัดฉีดเข้าระบบเพื่อให้เศรษฐกิจไทยเดินหน้าต่อไปได้


นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทลัยหอการค้าไทยกล่าวถึงมติที่ที่ประชุมศบค. เห็นชอบล็อกดาวน์ 14 วัน และตั้งเป้าลดจำนวนผู้ป่วยให้ได้ภายใน 2-4 สัปดาห์ รวมถึงจะต้องลดสกัดกั้นการเดินทางตั้งแต่พรุ่งนี้ (10 ก.ค.) เป็นต้นไปนั้น ถือว่าภาครัฐบาลต้องการที่จะหยุดการติดเชื้อของประชาชนให้น้อยลงให้ได้ภายในระยะเวลาดังกล่าว ซึ่งหากไม่มีมาตรการใดๆออกมาขณะนี้ ก็เขื่อว่าโอกาสประชาชนจะติดเชื้อในแต่ละวันจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นจนทำให้ระบบสาธารณสุขไทยล้มเหลว โดยเฉพาะจะไม่มีเตียงให้บริการผู้ป่วยอย่างเพียงพอ

ทั้งนี้ นอกจากจะทำให้ระบบสาธารณสุขไทยล้มเหลวแล้วยังจะส่งผลกระทบต่อการแก้ไขฟื้นฟูเศรษฐกิจทั้งระบบอีกด้วย ดังนั้น คงจะต้องติดตามต่อไปว่ารัฐบาลจะประกาศล็อกดาวน์นานแค่ไหน หากภายใน 14 วันและทุกอย่างดีขึ้นก็น่าจะส่งผลดีต่อประเทศ แต่หากระยะเวลาล็อกดาวน์นานเกินไปและไม่จบจะยิางทำให้การหื้นฟูเศรษฐกิจจะยิ่งลำบากมากขึ้น เพราะจะต้องดูว่ารูปแบบการล็อกดาวน์จะเหมือนกับช่วงต้นปี 63 หรือไม่ ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวการล็อกดาวน์ในช่วงนั้นจะใช้เม็ดเงินเฉลี่ยต่อเดือนมากกว่า 200,000-300,000 ล้านบาท ดังนั้น หากล็อกดาวน์ในครั้งนี้รัฐบาลจะต้องเตรียมเม็ดเงินอัดฉีดเข้าระบบไม่ต่ำกว่า 200,000-300,000 ล้านบาทต่อเดือนเพื่อให้ระบบเศรษฐกิจไทยสามารถเดินหน้าต่อไปได้ แต่ภาครัฐจะต้องจัดหาวัคซีนเข้ามาอย่างเพียงพอเพื่อให้คนไทยทั้งประเทศสามารถฉีดวัคซีนป้องกันหมู่ให้ได้เพิ่มมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน