fbpx

ส่งหลักฐานเพิ่มเอาผิดพนักงานที่ดินออกนส. 3ก.ทับที่ป่า

กาญจนบุรี 9 ก.ค. – กรมอุทยานแห่งชาติมอบหลักฐานเพิ่มให้ป.ป.ช. สอบเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัด นายอำเภอ และพวกรวม 6 คน ออกนส. 3ก.ทับที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ 251 ไร่


นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ได้ยื่นหลักฐานเพิ่มเติมให้ป.ป.ช. ประกอบการไต่สวน กรณีที่มีการออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (นส.3ก) 4 แปลง เนื้อที่รวม 251ไร่ ที่ออกโดยมิชอบ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จังหวัดกาญจนบุรี ต่อนายหิรัณย์เศรษฐ เหยี่ยวประยูร ผู้อำนวยการไต่สวนคดีคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ป.ป.ช.กลาง

ก่อนหน้านี้ได้ยื่นให้ตรวจสอบ นายปรีชา พงษานุสรณ์ พนักงานที่ดินระดับ 1  รังวัดสอบสวนที่ดินตามคำขอตามใบจองในแปลงที่ดินดังกล่าวในพ.ศ. 2518 นายธนวัฒน์ วีระโชติ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี เป็นผู้ออกใบจอง (นส.2) ในแปลงที่ดินดังกล่าวในปีพ.ศ 2519 และเปลี่ยนเป็นหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (นส.3) ในปีเดียวนายวชิระ อุณจักร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เป็นผู้รับรองว่า แปลงที่ดินดังกล่าวอยู่นอกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ในปี 2528  นายนพดล อึ้งเหมอนันต์ ช่างรังวัดชำนาญงาน เป็นผู้รังวัดพื้นที่แปลงที่ดินดังกล่าว เพื่อเปลี่ยนหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (นส.3) เป็นหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (นส.3 ก) ต่อมาปี 2556 ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 แทนนายอำเภอเมืองกาญจนบุรี เป็นผู้รับรองแนวเขตแปลง ที่ดินดังกล่าวไม่ได้อยู่ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสลักพระ และไม่ได้อยู่ในเขตป่าถาวร ในปีพ.ศ.2556 นายสุวัฒน์ เกิดผล เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดกาญจนบุรี ลงนามแทนนายอำเภอเมืองกาญจนบุรี ออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (นส.3ก) ในแปลงที่ดินดังกล่าว โดยทับซ้อนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระและทับซ้อนในเขตป่าถาวร บริเวณบ้านแก่งปลากด หมู่ที่ 5 ตำบลช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี


สำหรับหลักฐานเพิ่มเติมที่ส่งตามคำขอของป.ป.ช. ได้แก่ 1. บันทึกการตรวจยึดจับกุมของคณะพนักงานเจ้าหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ฉบับลงวันที่ 8 ก.ค. 2561 2. แผนที่แนบท้ายบันทึกการตรวจยึดจับกุม ซ้อนทับภาพถ่ายทางอากาศ 3. แผนที่ภาพถ่ายออร์โธสี ปี 2545 4. เอกสารที่เกี่ยวข้องกับสารบบเรื่องราวการออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส. 3ก)

นายนิพนธ์กล่าวต่อว่า ป.ป.ช.คงดำเนินการตรวจสอบ ไต่สวน อาจชี้มูลความผิด และเพิกถอนหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (นส.3ก) ที่ออกโดยมิชอบด้วยกฎหมายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระได้ รวมทั้งตามกฎหมายยังสามารถให้อัยการสูงสุด หรือคณะกรรมการป.ป.ช. อาจยื่นคำร้องขอให้ศาลเพิกถอนสิทธิ หรือเอกสารสิทธิที่เจ้าหน้าที่ของรัฐอนุมัติ หรืออนุญาต  หรือกระทำการใดไปโดยมิชอบด้วยกฎหมายได้อีกด้วย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ระวังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ – ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 60 ส่วนทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

นายกฯ ตรวจ รพ.สนาม ทบ. ย้ำหวังรักษาทุกคนอย่างดีที่สุด

นายกฯ ตรวจเยี่ยมเตรียมการจัดตั้งศูนย์ โรงพยาบาลสนาม ณ สโมสรกองทัพบก ขอบคุณบุคลากรทุกคนช่วยเหลือเต็มที่ หวังรักษาทุกคนอย่างดีที่สุด

ศบค. เคาะ 4 กลุ่มได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค

ศบค. เคาะ 4 กลุ่มได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์, ผู้สูงอายุ-ป่วยเรื้อรัง, ชาวต่างชาติสูงวัย-7กลุ่มโรค และคนไทยจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ

พบ 1 รายใน 5 ล้านคน ภาวะเกล็ดเลือดต่ำร่วมหลอดเลือดอุดตันหลังรับวัคซีน

กรมวิทย์ฯ เผยคนไทยมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ร่วมกับหลอดเลือดอุดตัน หลังได้รับวัคซีนเพียง 1 รายใน 5 ล้านคน พบน้อยกว่าชาติตะวันตกถึง 5-40 เท่า และยังรักษาได้ถ้าพบแพทย์ทันท่วงที