fbpx

อธิบดี คพ. ย้ำยังต้องเฝ้าระวังอุณหภูมิถังเก็บ “สไตรีน”

กรุงเทพฯ 8 ก.ค. – อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ระบุยังต้องเติมสาร DEHA5 และโฟมดับเพลิง เพื่อควบคุมอุณหภูมิของถัง “สไตรีน” จนกว่าจะแน่ใจว่าจะไม่ปะทุแล้ว ตลอดจนร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์ทหารบก ประเมินความเข้มข้นของสารอันตราย เพื่อวางแนวทางจัดการ


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จากบริษัท ปิโตรเคมีแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NPC ยังคงเฝ้าระวังอุณหภูมิของถังเก็บ “สไตรีน” อย่างต่อเนื่อง หลังจากฉีดพ่นสาร DEHA5 เพื่อให้ “สไตรีน” เปลี่ยนสภาพ โดยหนืดและติดไฟยากขึ้น โดยอุณหภูมิของถังลดลงตามลำดับ ซึ่งเจ้าหน้าที่เตรียมนำสาร DEHA5 และ F500 หรือโฟมดับเพลิงไปสำรองไว้

ต่อมาเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ ยังร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์ทหารบก เข้าประเมินความเข้มข้นของ “สไตรีน” และ “ฟอร์มาลดีไฮด์” ที่หลงเหลืออยู่ เพื่อจัดการ บำบัด และขนย้ายออกไปกำจัด ซึ่งจะต้องเป็นไปอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการและปลอดภัย


ล่าสุดได้ประชุมสรุปความก้าวหน้าและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินการตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อมหลังเพลิงไหม้โรงงาน จากผลการตรวจสอบพบว่า สถานการณ์มลพิษในพื้นที่ดีขึ้นตามลำดับ โดยคุณภาพอากาศในรัศมี 1-2 กิโลเมตร ดีขึ้นจนอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน เหลือเพียงพื้นที่ในรัศมี 1 กิโลเมตร รอบพื้นที่โรงงานที่ต้องตรวจสอบและเฝ้าระวังอยู่อีกสักระยะ รวมทั้งได้กำหนดแผนและแบ่งสายงานการติดตามตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพสิ่งแวดล้อมต่อเนื่อง เช่น การตรวจสอบน้ำที่ปนเปื้อนจากการดับเพลิงในพื้นที่โรงงาน การตรวจสอบคุณภาพอากาศบริเวณที่เกิดเหตุและชุมชนโดยรอบในรัศมี 0.5, 1 และ 2 กิโลเมตร และเก็บตัวอย่างน้ำผิวดินในชุมชน ทั้งนี้ ข้อมูลผลการวิเคราะห์ทั้งหมดจะนำมาประมวลผลเพื่อประเมินความเสี่ยงและความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งพิจารณาหาแนวทางในการจัดการเพื่อลดปัญหามลพิษและฟื้นฟูสภาพแวดล้อมต่อไป

นอกจากนี้ กรมควบคุมมลพิษ ยังออกแนวทางปฏิบัติ 5 ข้อ สำหรับประชาชน หลังจากกลับเข้าบ้านเรือนแล้ว ซึ่งแนะนำให้เปิดประตูหน้าต่างให้มีอากาศถ่ายเทตลอดเวลา ก่อนเข้าที่พักอาศัย หลีกเลี่ยงการบริโภคและสัมผัสน้ำฝน ตลอดจนน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ อย่างน้อย 1-2 วัน หากมีผื่นคัน หรือหายใจลำบาก ควรปรึกษาแพทย์ในทันที ห้ามเข้าพื้นที่เกิดเหตุโดยเด็ดขาด รวมทั้งปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน

ศบค.เผยโควิดวันนี้ติดเชื้อ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย

ศบค.รายงานสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย สูงสุดยังเป็น กทม. และมีการเฝ้าระวังคลัสเตอร์ 145 แห่ง