fbpx

เกษตรฯ เสนอคลังเพิ่มค่าชดเชยโรคลัมปี สกิน

กรุงเทพฯ 8 ก.ค. – รมช.ประภัตร เผย ก.เกษตรฯ เสนอ ก.คลัง พิจารณาปรับเพิ่มเงินช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรที่ประสบภัยพิบัติโรคระบาดลัมปี สกิน ในโค-กระบือ เตรียมสั่งซื้อวัคซีนเพิ่มอีก 5 ล้านโดส


นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กระทรวงเกษตรฯ ได้ส่งหนังสือถึงกระทรวงการคลัง พิจารณาปรับเพิ่มการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรที่ประสบภัยพิบัติจากโรคลัมปี สกิน ระบาด โดยเห็นว่า สถานการณ์การระบาดของโรคลัมปี สกิน ในโค และกระบือ ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ได้รับความเสียหายจากสัตว์ตายเป็นจำนวนมาก ประกอบกับปัจจุบันราคาต้นทุนการเลี้ยงสัตว์เพิ่มสูงขึ้น มีการเลี้ยงเป็นอาชีพมากขึ้น และยกระดับมาตรฐานการเลี้ยงให้ดีกว่าเดิม ซึ่งกรมปศุสัตว์เสนอปรับเกณฑ์การให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ประกอบด้วย การปรับเกณฑ์จำนวนตัวที่ให้ความช่วยเหลือ 2 รายการ คือ โค-กระบือ จากรายละไม่เกิน 2 ตัว เป็นรายละไม่เกิน 5 ตัว และปรับราคาอัตราการให้ความช่วยเหลือให้เพิ่มสูงขึ้น โดยจัดทำร่างหลักเกณฑ์วิธีปฏิบัติปลีกย่อยเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือด้านการเกษตร ผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ. …. เพื่อเสนอกรมบัญชีกลางพิจารณาต่อไป

นอกจากนี้ ยังเตรียมจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคลัมปี สกิน อีก 5 ล้านโดส โดยใช้งบกลางที่ ครม.เพิ่งอนุมัติ เป็นเงิน 230,138,000 บาท ค่าจัดซื้อเวชภัณฑ์เพื่อการฆ่าเชื้อในฟาร์มและพาหนะในการเคลื่อนย้ายสัตว์ 24,000,000 บาท และค่าตอบแทนอาสาปศุสัตว์ 14,510,000 บาท รวม 684,218,000 บาท ที่เสนอให้ ครม.พิจารณาจัดสรรเป็นค่าใช้จ่ายในการควบคุมโรคลัมปี สกิน ซึ่งขณะนี้ระบาดในหลายจังหวัด โดยมีโค-กระบือตายประมาณ 20,000 ตัวแล้ว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส