fbpx

เปิดบริการแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ออนไลน์จาก 30 วัน เหลือ 3 วัน

นนทบุรี 8 ก.ค. – กรมทรัพย์สินทางปัญญาเดินหน้าขับเคลื่อนองค์กรสู่ Smart DIP ล่าสุดยกระดับ “บริการแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ออนไลน์ จาก 30 วัน เหลือ 3 วัน


นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า “กรมฯ มีนโยบาย “Smart DIP” ขับเคลื่อนองค์กรโดยนำเทคโนโลยีมาใช้ในการให้บริการประชาชน ล่าสุดกรมฯ ได้ปรับปรุงระบบแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ให้สะดวก รวดเร็ว และสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน จากเดิมระบบแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ใช้เวลากว่า 30 วัน เนื่องจากต้องยื่นเอกสารที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานพาณิชย์จังหวัด หรือส่งทางไปรษณีย์ ทำให้ประชาชนเสียเวลาในการจัดส่งเอกสาร กรมฯ ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้พัฒนาช่องทางการแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ออนไลน์ โดยสามารถแจ้งข้อมูลผ่านระบบ e-Filing (copyright.ipthailand.go.th)

ทั้งนี้ โดยสามารถกรอกข้อมูลเข้าระบบได้โดยตรง ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถพิจารณาได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ช่วยลดระยะเวลาจากเดิม 30 วัน เหลือเพียง 3 วันเท่านั้น เพียงเข้าหลักเกณฑ์ที่กำหนด คือ 1.ยื่นผ่านระบบ e-Filing โดยเอกสารครบถ้วนไม่มีการแก้ไข และ 2.ยื่นไม่เกิน 10 ผลงานต่อครั้ง


อย่างไรก็ตาม แม้ว่างานลิขสิทธิ์จะได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายทันทีที่สร้างสรรค์ผลงาน โดยไม่ต้องยื่นจดทะเบียน แต่การแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ไว้กับกรมฯ จะช่วยให้ผู้สร้างสรรค์ได้รับประโยชน์เป็นอีกช่องทางในการติดต่อเจรจาซื้อ-ขายผลงานลิขสิทธิ์ อันเป็นการช่วยส่งเสริมให้เกิดการใช้ประโยชน์ของลิขสิทธิ์ในเชิงพาณิชย์ โดยในเฟสต่อไป กรมฯ มีแผนพัฒนากระบวนการแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ เพื่อให้ประชาชนหรือผู้ประกอบการสามารถตรวจสอบและใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูลลิขสิทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยประชาชนที่สนใจใช้บริการ“แจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ออนไลน์” สามารถใช้บริการได้ที่ copyright.ipthailand.go.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่สายด่วน 1368 ได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

ผู้ป่วยรักษาหายทำสถิติสูงสุด ส่วนยอดติดเชื้อยืนหมื่นต่อเนื่อง วันนี้ 18,901 คน

ยืนหมื่นต่อเนื่อง วันนี้ติดเชื้อเพิ่ม 18,901 คน แต่รักษาหายทำสถิติสูงสุด 18,590 คน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตอีก 147 คน

นายกฯ ซื้อผลไม้ 1 ตัน ช่วยเกษตรกรมอบด่านหน้า

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยนายกฯ ซื้อลำไย มังคุด เงาะ รวม 1 ตัน อุดหนุนโครงการ”เกษตรกรแฮปปี้” สั่งผลไม้ออนไลน์ไปรษณีย์ส่งฟรี มอบเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด่านหน้า

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย