fbpx

กลุ่ม ปตท.ระดมผู้เชี่ยวชาญช่วยดับไฟ-กำจัดสารเคมีหมิงตี้

กรุงเทพฯ 8 ก.ค. – กลุ่ม ปตท.ระดมผู้เชี่ยวชาญด้านเคมี และระงับเหตุ วางแผนสกัดเพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้ เก็บสารเคมีที่เหลือ พร้อมมอบกล่องพลังใจแก่ผู้ประสบภัยในศูนย์อพยพ


นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT เปิดเผยถึง ความช่วยเหลือของกลุ่มปตท. ต่อกรณีเพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้ เคมีคอล ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งมีประชาชนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง ที่ผ่านมา กลุ่ม ปตท. มีการทำงานร่วมกันเป็นทีม ในเรื่องของ Safety ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และการดูแลสิ่งแวดล้อม โดยมีบริษัทในกลุ่มที่มีความเชี่ยวชาญด้านสารเคมี ด้านวิศวกรรม และมีผู้เชี่ยวชาญอยู่จำนวนมากโดยเฉพาะในด้าน Oil & Gas ปิโตรเคมี ทันทีที่เกิดเหตุ กลุ่ม ปตท. ได้เร่งให้ความช่วยเหลือและดำเนินการงับเหตุอย่างเร่งด่วน ทั้งสายงานระบบท่อส่งก๊าซฯ สนับสนุนโฟมดับเพลิงในเบื้องต้น 250 ลิตร

ทั้งนี้ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR สนับสนุนโฟมดับเพลิง 6,800 ลิตร รวมถึงรถดับเพลิง พร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมปฏิบัติการ บริษัท เอ็นพีซี เซฟตี้ แอนด์ เอ็นไวรอนเมนทอลเซอร์วิส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการดับเพลิง กู้ภัย และระงับเหตุฉุกเฉิน ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญพร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมปฏิบัติการ เพื่อให้คำปรึกษาและช่วยเหลือการดับเพลิง พร้อมอุปกรณ์หัวฉีดน้ำดับเพลิงแบบ Fix Monitor หุ่นยนต์ดับเพลิงและโฟมดับเพลิง 3,000 ลิตร สำหรับใช้ในการระงับเหตุ อีกทั้งโรงแยกก๊าซธรรมชาติ / โรงแยกก๊าซธรรมชาติ ปตท.พร้อมกลุ่มความร่วมมือช่วยเหบือกรณีฉุกเฉิน (EMAG: Emergency Mutual Aid Group) ซึ่งเป็นการรวมตัวของทีมตอบโต้เหตุฉุกเฉินในกลุ่มโรงงานนิคมอุตสาหกรรมพื้นที่มาบตาพุด และใกล้เคียง จ.ระยอง เตรียมพร้อมให้การสนับสนุนโฟมที่ใช้ในการดับเพลิงดังกล่าวอย่างต่อเนื่องอีกด้วยอย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ปตท. ร่วมกับบริษัท ดาว เคมีคอล เตรียมขนย้าย สารสไตลีนโมโนเมอร์ที่ตกค้างอยู่ โดยการเติมสารดีฮาร์ (DEHA) เพื่อลดปฏิกิริยาทางเคมี เพื่อให้สามารถขนย้ายออกจากพื้นที่ไปกำจัดตามต่อไป และนอกจากการช่วยเหลือระงับเหตุเพลิงไหม้แล้ว ปตท. ยังมีความห่วงใยประชาชนและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ จึงได้สนับสนุนอุปกรณ์ สิ่งของที่จำเป็นเบื้องต้น ประกอบด้วย หน้ากากอนามัย 1,000 ชิ้น ผ้าห่ม 200 ผืน กล่องพลังใจ ซึ่งภายในประกอบด้วยของใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน 500 กล่อง หน้ากากป้องกันสารพิษ 70 ชิ้น แก่ อบต.บางพลีใหญ่ เพื่อกระจายไปยังศูนย์อพยพผู้ประสบภัยในพื้นที่ . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ซื้อผลไม้ 1 ตัน ช่วยเกษตรกรมอบด่านหน้า

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยนายกฯ ซื้อลำไย มังคุด เงาะ รวม 1 ตัน อุดหนุนโครงการ”เกษตรกรแฮปปี้” สั่งผลไม้ออนไลน์ไปรษณีย์ส่งฟรี มอบเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด่านหน้า

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย