fbpx

คาดไม่เกิน 10 ปี เศรษฐกิจจีนจะเป็นเบอร์ 1 โลก


กรุงเทพฯ 8 ก.ค. – ไออาร์ซีพี เปิดเวทีเจาะลึกทางธุรกิจ โดยสำนักวิจัยธนาคารซีไอเอ็มบีไทย คาดการณ์ไม่เกิน 10 ปี เศรษฐกิจจีน จะเป็นเบอร์ 1 ของโลกแทนสหรัฐอเมริกา

นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บ.ไออาร์ซีพี จำกัด(มหาชน) เป็นประธานในการเปิดเวทีเจาะลึกทางออกธุรกิจใน Polimaxx Webinar 2021 โดยกล่าวว่า แนวโน้มของโลกได้เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไออาร์ซีพี ก็พยายามปรับตัวให้เหมาะสมกับยุคโควิด


นายอมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัยธนาคารซีไอเอ็มบีไทย กล่าวถึงทิศทางเศรษฐกิจหลังโควิดจะเป็นอย่างไร ว่า เศรษฐกิจโลกจะเปลี่ยนแปลงไป โดยจีนกับสหรัฐอเมริกากำลังเร่งสร้างเศรษฐกิจให้โตขึ้น 7 – 8% ซึ่งในปีหน้าระบบสงครามการค้าจะตีกลับ แต่ละประเทศจะต้องพึ่งพาตัวเองมากขึ้น คาดการณ์ว่า อีกไม่เกิน 10 ปี เศรษฐกิจจีนจะเป็นเบอร์ 1 ของโลกแทนสหรัฐอเมริกา ประเทศไทยจะเลือกข้างไม่ได้ต้องดูทั้งจีน สหรัฐและยุโรป ทั้งนี้การฟื้นตัวของไทย อาจจะเกิดขึ้นในไตรมาส 4 และมาตรการผ่อนคลายจะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคม แต่จะชัดเจนในเดือนตุลาคม เพราะการระบาดรอบ 3 ยังไม่เท่ากับรอบแรก ภาคการผลิตอาจจะฟื้นตัวได้เร็ว โดยปีที่แล้ว มาตรการภาครัฐได้ใช้เม็ดเงินมหาศาลช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

นายอมรเทพ กล่าวด้วยว่า ปีหน้าเศรษฐกิจไทย อาจจะโตถึง 4.3% เพราะการระบาดรอบนี้ไม่ได้กระทบการส่งออก และ ไม่ได้กระทบกับสินค้าเกษตร เพราะปีนี้เรายังไม่มีปัญหาภัยแล้ง ทั้งนี้ภาครัฐจะต้องสร้างระบบสาธารณูปโภคในพื้นที่การท่องเที่ยว การเปิดภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ คือ การลองผิดลองถูก การล้มบนพื้นทรายเราจะไม่เจ็บตัว ก่อนที่จะเปิดเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น กระบี่ เกาะสมุย ต่อไปเพราะไทยหนีการท่องเที่ยวไม่พ้น แต่จะต้องเน้นนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ และ การใช้จ่ายภาครัฐจะเป็นตัวเร่งการใช้จ่ายภาคเอกชน เศรษฐกิจไทย ยังมีความหวังที่จะฟื้นตัวในปีต่อๆไป ส่วนวิกฤตครั้งนี้ กับ วิกฤตต้มยำกุ้ง ครั้งไหนหนักกว่ากัน ต้องขึ้นอยู่กับว่า ถามใคร ถ้าถามนักการธนาคาร ก็จะบอกว่า วิกฤตต้มยำกุ้งหนักกว่า แต่ถ้าถามเรื่องการท่องเที่ยว ก็จะบอกว่า ครั้งนี้หนักกว่าซึ่งหากรัฐบาลประกาศล็อคดาวน์ 100% จะกระทบแน่นอนเพราะกิจกรรมทางเศรษฐกิจไทย จะได้รับผลกระทบจากการค้าปลีก ค้าส่ง โรงแรม จีดีพีไทยอาจจะต่ำกว่า 1% . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน