fbpx

พลายบุญช่วยออกจากป่ามากินอาหารแมวอีกแล้ว


ประจวบคีรีขันธ์ 6 ก.ค. – “พลายบุญช่วย” ช้างป่าละอูที่เคยบุกครัว เมื่อคืนนี้ออกจากป่ามาขโมยกินอาหารแมวหมดถุง ล่าสุดเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมาตามให้กลับเข้าป่าไปแล้ว

นายทองใบ เจริญดง ผู้ประสานงานโครงการช่วยเหลือช้าง สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา “พลายบุญช่วย” ช้างป่าได้บุกเข้ามาหาอาหารกินในศูนย์ข้อมูลอนุรักษ์ช้างป่าแก่งกระจาน ต. ห้วยสัตว์ใหญ่ อ. หัวหิน จ. ประจวบคีรีขันธ์ โดยเวลา 20.15 น. ขณะที่อยู่ในห้องนอน ได้ยินเสียงจากภายนอกจึงออกมา พบช้างตัวหนึ่งซึ่งจำได้ว่า เป็น “พลายบุญช่วย” เนื่องจากพบกันบ่อยขณะทำงานเก็บข้อมูลช้างในป่าและเมื่อพลายบุญช่วยออกมากหากินในชุมชน จึงบอกให้พลายบุญช่วยกลับไปซึ่งมันจำเสียงได้ โดยก่อนออกจากอาการศูนย์ข้อมูล ใช้งวงล้วงกินอาหารแมวในถุงซึ่งหนัก 1 กิโลกรัมจนหมด ต่อมาเจ้าหน้าที่จากอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้ผลักดันให้กลับเข้าป่าไป


นายทองใบกล่าวต่อว่า พลายบุญช่วยใจดี ไม่มีพฤติกรรมก้าวร้าว แต่เนื่องจากตัวใหญ่ เมื่อเข้ามาในชุมชนอาจสร้างความเสียหายได้ ส่วนที่มันค้นครัวและกินอาหารแมวเป็นเพราะต้องการเกลือแร่ซึ่งทาง WCS ร่วมกับอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชแก้ปัญหาด้วยการสร้างโป่งเทียมในป่าเพิ่มขึ้นและจัดทำรั้วป้องกันช้างออกจากป่าเพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อทั้งคนและช้าง

หากยังจำกันได้ พลายบุญช่วยคือ ช้างที่บุกไปหาเกลือแร่กินในครัวชาวบ้านป่าละอูจนดังไปทั้งประเทศนั่นเองเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ต่อมาวันที่ 27 มิถุนายนมาหาอาหารกินที่ตลาดนัด แล้วเจ้าหน้าที่ไล่ให้เข้าป่า โดยผ่านมาด้านหลังศูนย์ข้อมูลอนุรักษ์ช้างไทย พลายบุญช่วยเห็นถุงอาหารแมวจึงใช้งวงล้วงกินหมดถุงครั้งหนึ่งแล้ว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท