fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: โอกาสเสียชีวิตเพราะโควิดมีไม่มาก ไม่ควรเสี่ยงกับวัคซีน จริงหรือ?

6 กรกฎาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Factcheck (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


  1. เป็นการนำอัตราการรอดชีวิตจากโควิด 19 มาสร้างความเข้าใจผิด
  2. แม้เปอร์เซนต์การเสียชีวิตจากโควิด 19 จะน้อย แต่ชาวโลกต้องเสียชีวิตจากโควิด 19 แล้วกว่า 4 ล้านคน
  3. ทางการอังกฤษเปิดเผยว่า วัคซีนช่วยชีวิตผู้สูงอายุในอังกฤษนับหมื่นคน

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

เป็นการเผยแพร่ข้อมูลเท็จผ่านมีมใน Instagram ที่สหรัฐอเมริกา เป็นการแสดงภาพ รอน เดอแซนติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริด้าจากพรรครีพับลิกัน กำลังถือป้ายแสดงตารางที่ระบุว่าโอกาสเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในแต่ละช่วงอายุมีไม่ถึง 1% รวมถึงข้อความที่ตั้งคำถามถึงความปลอดภัยของวัคซีน

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ภาพต้นฉบับของมีมดังกล่าว ถูกถ่ายขึ้นเมื่อครั้งที่ รอน เดอแซนติส รณรงค์ให้ยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในสหรัฐอเมริกาเมื่อช่วงเดือนกันยายนปีที่แล้ว แต่ข้อมูลโจมตีความปลอดภัยของวัคซีนเป็นข้อความที่ตัดต่อขึ้นมาใหม่ โดยปัจจุบัน รอน เดอแซนติส เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 แล้ว และยังรณรงค์ให้ประชาชนร่วมฉีดวัคซีนอีกด้วย

ดร.สเทน เวอร์มุนด์ คณบดีจาก Yale School of Public Health มหาวิทยาลัย Yale University อธิบายว่าโควิด 19 คือสาเหตุการเสียชีวิตอันดับที่ 3 ของชาวอเมริกันเมื่อปี 2020 เป็นรองเพียงโรคมะเร็งและโรคหัวใจ แม้โอกาสเสียชีวิตจากโควิด 19 เมื่อเทียบเป็นเปอร์เซนต์แล้วจะดูไม่มาก แต่มีชาวอเมริกันกว่า 6 แสนคน และชาวโลกกว่า 4 ล้านคนที่ต้องเสียชีวิตเพราะโควิด 19 และมีผู้ป่วยไม่น้อยที่หายจากโควิด 19 แล้วแต่ต้องเผชิญปัญหาสุขภาพต่อไปอีกหลายเดือน

การวิเคราะห์ของรัฐบาลอังกฤษประเมินว่าการฉีดวัคซีนช่วยให้ผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี รอดพ้นจากการเสียชีวิตในช่วงเดือนธันวาคมปี 2020 ถึง มีนาคมปี 2021 กว่า 10,400 คน โดยในช่วงดังกล่าวมีชาวอังกฤษเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้วกว่า 15 ล้านคน

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.factcheck.org/2021/05/scicheck-meme-featuring-desantis-presents-misleading-picture-of-covid-19-and-vaccine-safety/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท