fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: แพทย์ไทย-เยอรมัน เตือนวัคซีนโควิดไม่ได้ผล-เป็นอันตราย จริงหรือ?

6 กรกฎาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Facta (อิตาลี)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


เป็นบทสัมภาษณ์ของ สุจริต ภักดี แพทย์ชาวเยอรมันเชื้อสายไทย ที่อ้างว่าวัคซีนโควิด 19 ป้องกันการติดเชื้อไม่ได้และเป็นอันตราย สวนทางกับข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันว่าวัคซีนด้วยป้องกันการป่วยและเสียชีวิตจากโควิด 19 ได้จริง

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีการนำข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19 ไปเผยแพร่บนสื่อออนไลน์ทั้งในหลายประเทศ โดยเป็นความเห็นของ สุจริต ภักดี นักจุลชีววิทยาชาวเยอรมันเชื้อสายไทย ระหว่างให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ New American สื่อแนวคิดอนุรักษ์นิยมของสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2021 จากการสำรวจของเว็บไซต์ CrowdTangle พบว่าจนถึงวันที่ 4 พฤษภาคม มีผู้รับชมการสัมภาษณ์รวมกันกว่าล้านครั้ง และมียอดแชร์ไปแล้วกว่า 53,000 ครั้ง


FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

อย่างไรก็ดี คำกล่าวอ้างของ สุจริต ภักดี เกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19 ล้วนขัดแย้งกับข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งสามารถแจกแจงได้ดังนี้

1.ไวรัสโควิด 19 แพร่เชื้อทางอากาศ ไม่ได้ติดต่อทางกระแสเลือด ไวรัสเข้าสู่ปอดและติดเชื้อที่เซลล์ในปอด และไม่มีสารภูมิต้านทานอยู่ที่ปอด เป็นไปไม่ได้ที่จะป้องกันการติดเชื้อจากไวรัสที่แพร่ทางอากาศ – ข้อมูลเท็จ

วัคซีนสามารถป้องกันไวรัสโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่แพร่เชื้อทางอากาศได้ นอกจากวัคซีนโควิด 19 แล้ว ก็ยังมีทั้งวัคซีนไข้หวัดใหญ่, วัคซีนโรคปอดอักเสบ, วัคซีนโรคไอกรน, วัคซีนวัณโรค และวัคซีนโรคหัด

2.วัคซีนโควิด 19 ชนิด mRNA ทำให้ป่วยเป็นโรคภูมิต้านตนเอง เพราะ mRNA ในวัคซีนจะตกค้างอยู่ในกระแสเลือด กระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันโจมตีเซลล์ในร่างกาย – ข้อมูลเท็จ

ข้อมูลจากหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (CDC) ยืนยันว่า mRNA ในวัคซีนโควิด 19 ทำหน้าที่กระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันสร้างสารแอนติบอดี้ต่อต้านไวรัสโควิด 19 เมื่อกระบวนการเสร็จสิ้น mRNA จะสลายไปเองในเวลาไม่นาน ไม่ได้ตกค้างอยู่ในกระแสเลือดอย่างที่กล่าวอ้าง

3.วัคซีนโควิด 19 ก่อให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน – ข้อมูลเท็จ

ผลการศึกษาพบว่าโอกาสการเกิดลิ่มเลือดอุดตันของผู้ฉีดวัคซีนโควิด 19 เทียบเท่าหรือน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด 19 ยกเว้นกรณีภาวะหลอดเลือดดำในสมองอุดตันซึ่งพบได้น้อยมาก หากวัคซีนคือสาเหตุลิ่มเลือดอุดตันอย่างที่กล่าวอ้าง จะต้องมีผู้เสียชีวิตด้วยอาการดังกล่าวมากกว่าที่พบในปัจจุบัน

4.จุดประสงค์ของวัคซีนโควิด 19 คือการลดประชากรโลก – ข้อมูลเท็จ

ข้อมูลจาก Our World in Data เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมระบุว่า นับตั้งแต่สหรัฐอเมริกาเริ่มฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กับประชาชนในเดือนธันวาคมปี 2020 มีชาวอเมริกันฉีดวัคซีนโควิด 19 อย่างน้อย 1 โดสกว่า 182 ล้านคน มีสัดส่วนผู้รับวัคซีนครบ 2 โดสเกือบ 50% ของจำนวนประชากรในประเทศ

หากวัคซีนโควิด 19 เป็นอันตรายอย่างที่กล่าวอ้าง ระบบรายงานเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์จากวัคซีน (VAERS) จะต้องมียอดผู้เสียชีวิตจากวัคซีนแจ้งเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่ง CDC ยืนยันว่า จนถึงปัจจุบันระบบ VAERS ยังไม่พบรายงานการเสียชีวิตที่บ่งชี้ถึงกับความไม่ปลอดภัยของวัคซีนโควิด 19 แต่อย่างใด

สุจริต ภักดี เคยรับตำแหน่งศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัย University of Mainz ระหว่างปี 1991 ถึง 2012 แต่ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 สุจริต ภักดี ได้เผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับโควิด 19 อย่างต่อเนื่อง ทั้งข้ออ้างว่าโควิด 19 ไม่น่ากลัวไปกว่าไข้หวัดใหญ่, การสวมหน้ากากอนามัยป้องกันการติดเชื้อไม่ได้, การแพร่ระบาดระยะที่ 2 จะไม่เกิดขึ้น และวัคซีนโควิด 19 เป็นอันตรายและไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้

ข้อมูลอ้างอิง:

https://facta.news/notizia-falsa/2021/05/04/le-affermazioni-contenute-nel-video-del-microbiologo-sucharit-bhakdi-sui-vaccini-sono-false/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง