fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: คนงานไทยในไต้หวันติดเชื้อโควิด 19 เพราะกินน้ำแข็ง จริงหรือ?

4 กรกฎาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Taiwan FactCheck Center (ไต้หวัน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. หน่วยงาน CECC ของไต้หวันยืนยันว่าไม่พบแรงงานชาวไทยติดเชื้อโควิด 19 จากการกินน้ำแข็งในไต้หวัน
  2. ประธานสมาคมโรคติดเชื้อไต้หวันย้ำว่าการกินน้ำแข็งไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ในไต้หวันเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2021 โดยผู้โพสต์อ้างว่าตนติดโควิด 19 จากคนงานไทย 3 คน โดยคนงานทั้ง 3 มีนิสัยชอบดื่มน้ำเย็นและกินน้ำแข็งเพื่อคลายร้อนทุกๆ วัน จนตอนนี้ทั้ง 3 คนยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล สาเหตุเป็นเพราะน้ำแข็งทำให้หลอดลมมีปัญหาและเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19 โดยผู้โพสต์เตือนให้ผู้คนระวังการกินน้ำแข็ง และหันมากินน้ำร้อนเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด 19

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


Taiwan FactCheck Center ได้สอบถามไปยัง ศูนย์บัญชาการกลางโรคระบาดของไต้หวัน (CECC) เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ซึ่ง จวงเหยนเฉียง โฆษกของ CECC ยืนยันว่าระหว่างวันที่ 16 ถึง 18 พฤษภาคม ไม่พบรายงานว่ามีแรงงานชาวไทยติดเชื้อโควิด 19 ในไต้หวัน พร้อมย้ำว่าไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จากการดื่มน้ำเย็นหรือกินน้ำแข็งอีกด้วย

หวงลี่หมิน ประธานสมาคมโรคติดเชื้อแห่งไต้หวัน จากโรงพยาบาล National Taiwan University Children’s Hospital ชี้แจงว่าสำหรับคนไข้บางรายที่ป่วยเป็นโรคหืดหอบ การกินน้ำแข็งอาจกระตุ้นอาการของโรค แต่การกินน้ำแข็งไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 แต่อย่างใด

ความเห็นของผู้เชี่ยวชาญโรคติดต่อยืนยันว่า ข้ออ้างเรื่องการติดเชื้อโควิด 19 เพราะกินน้ำแข็งไม่อยู่บนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ การดื่มน้ำเย็นหรือกินน้ำแข็งไม่มีความสัมพันธ์กับการติดเชื้อโควิด 19 ความเสี่ยงขึ้นอยู่กับโอกาสในการสัมผัสเชื้อ ซึ่งป้องกันได้ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย, เว้นระยะห่าง และล้างมือเป็นประจำ

อย่างไรก็ดี ไฉ่เจีย ผู้อำนวยการแผนกแพทย์แผนจีน โรงพยาบาล Taichung Veterans General Hospital อธิบายว่า ตามหลักคิดของแพทย์แผนจีน การกินน้ำแข็งลดทอนพลังในร่างกาย เมื่อหยางในร่างกายอ่อนแอ จะทำให้ภูมิต้านทานเชื้อโรคมีปัญหา และเสี่ยงต่อการติดโควิด 19 ได้ง่ายกว่าคนที่ดื่มน้ำร้อนเป็นประจำ

อู๋หมิงชู แพทย์แผนจีนอธิบายว่า ปอดไม่ได้เปราะบางต่อเชื้อโรคเท่านั้น แต่ยังไม่ทนทานต่ออากาศร้อนหรือเย็นเกินไป อากาศเย็นทำให้ภูมิในร่างกายอ่อนแอ ในช่วงหน้าหนาว ผู้คนจึงมักป่วยเป็นหวัด การกินน้ำแข็งกับน้ำตาลยังทำให้มีเสมหะอีกด้วย

อย่างไรก็ดี อู๋หมิงชู ย้ำว่าการกินน้ำแข็งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อโควิด 19 แต่การดื่มน้ำเย็นและกินน้ำแข็งเป็นประจำทำให้ปอดอ่อนแอ นอกจากนี้ม้ามและกระเพาะยังส่งผลต่อภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย การกินน้ำแข็งจึงควรระวังเรื่องความสะอาด เพราะการกินอาหารที่ปนเปื้อนเสี่ยงต่อการท้องร่วง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภูมิคุ้มกันและเพิ่มโอกาสการติดเชื้อไวรัสได้เช่นกัน

แต่กระนั้น อู๋หมิงชู ชี้แจงว่าร่างกายของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน กลุ่มคนที่หยางพร่อง (YangXu) ควรดื่มน้ำอุ่น ส่วนกลุ่มคนที่หยินพร่อง (YinXu) คือมีอาการมือเท้าร้อน, ปากแห้งบ่อย และมีอาการท้องผูก การดื่มน้ำร้อนมากไปจะเป็นอันตรายต่อภูมิคุ้มกันในร่างกาย จึงควรจะดื่มน้ำเย็นหรือน้ำในอุณหภูมิห้อง

ข้อมูลอ้างอิง:

https://tfc-taiwan.org.tw/articles/5494

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่