fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: คนงานไทยในไต้หวันติดเชื้อโควิด 19 เพราะกินน้ำแข็ง จริงหรือ?

4 กรกฎาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Taiwan FactCheck Center (ไต้หวัน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. หน่วยงาน CECC ของไต้หวันยืนยันว่าไม่พบแรงงานชาวไทยติดเชื้อโควิด 19 จากการกินน้ำแข็งในไต้หวัน
  2. ประธานสมาคมโรคติดเชื้อไต้หวันย้ำว่าการกินน้ำแข็งไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ในไต้หวันเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2021 โดยผู้โพสต์อ้างว่าตนติดโควิด 19 จากคนงานไทย 3 คน โดยคนงานทั้ง 3 มีนิสัยชอบดื่มน้ำเย็นและกินน้ำแข็งเพื่อคลายร้อนทุกๆ วัน จนตอนนี้ทั้ง 3 คนยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล สาเหตุเป็นเพราะน้ำแข็งทำให้หลอดลมมีปัญหาและเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19 โดยผู้โพสต์เตือนให้ผู้คนระวังการกินน้ำแข็ง และหันมากินน้ำร้อนเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด 19

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


Taiwan FactCheck Center ได้สอบถามไปยัง ศูนย์บัญชาการกลางโรคระบาดของไต้หวัน (CECC) เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ซึ่ง จวงเหยนเฉียง โฆษกของ CECC ยืนยันว่าระหว่างวันที่ 16 ถึง 18 พฤษภาคม ไม่พบรายงานว่ามีแรงงานชาวไทยติดเชื้อโควิด 19 ในไต้หวัน พร้อมย้ำว่าไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จากการดื่มน้ำเย็นหรือกินน้ำแข็งอีกด้วย

หวงลี่หมิน ประธานสมาคมโรคติดเชื้อแห่งไต้หวัน จากโรงพยาบาล National Taiwan University Children’s Hospital ชี้แจงว่าสำหรับคนไข้บางรายที่ป่วยเป็นโรคหืดหอบ การกินน้ำแข็งอาจกระตุ้นอาการของโรค แต่การกินน้ำแข็งไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 แต่อย่างใด

ความเห็นของผู้เชี่ยวชาญโรคติดต่อยืนยันว่า ข้ออ้างเรื่องการติดเชื้อโควิด 19 เพราะกินน้ำแข็งไม่อยู่บนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ การดื่มน้ำเย็นหรือกินน้ำแข็งไม่มีความสัมพันธ์กับการติดเชื้อโควิด 19 ความเสี่ยงขึ้นอยู่กับโอกาสในการสัมผัสเชื้อ ซึ่งป้องกันได้ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย, เว้นระยะห่าง และล้างมือเป็นประจำ

อย่างไรก็ดี ไฉ่เจีย ผู้อำนวยการแผนกแพทย์แผนจีน โรงพยาบาล Taichung Veterans General Hospital อธิบายว่า ตามหลักคิดของแพทย์แผนจีน การกินน้ำแข็งลดทอนพลังในร่างกาย เมื่อหยางในร่างกายอ่อนแอ จะทำให้ภูมิต้านทานเชื้อโรคมีปัญหา และเสี่ยงต่อการติดโควิด 19 ได้ง่ายกว่าคนที่ดื่มน้ำร้อนเป็นประจำ

อู๋หมิงชู แพทย์แผนจีนอธิบายว่า ปอดไม่ได้เปราะบางต่อเชื้อโรคเท่านั้น แต่ยังไม่ทนทานต่ออากาศร้อนหรือเย็นเกินไป อากาศเย็นทำให้ภูมิในร่างกายอ่อนแอ ในช่วงหน้าหนาว ผู้คนจึงมักป่วยเป็นหวัด การกินน้ำแข็งกับน้ำตาลยังทำให้มีเสมหะอีกด้วย

อย่างไรก็ดี อู๋หมิงชู ย้ำว่าการกินน้ำแข็งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อโควิด 19 แต่การดื่มน้ำเย็นและกินน้ำแข็งเป็นประจำทำให้ปอดอ่อนแอ นอกจากนี้ม้ามและกระเพาะยังส่งผลต่อภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย การกินน้ำแข็งจึงควรระวังเรื่องความสะอาด เพราะการกินอาหารที่ปนเปื้อนเสี่ยงต่อการท้องร่วง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภูมิคุ้มกันและเพิ่มโอกาสการติดเชื้อไวรัสได้เช่นกัน

แต่กระนั้น อู๋หมิงชู ชี้แจงว่าร่างกายของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน กลุ่มคนที่หยางพร่อง (YangXu) ควรดื่มน้ำอุ่น ส่วนกลุ่มคนที่หยินพร่อง (YinXu) คือมีอาการมือเท้าร้อน, ปากแห้งบ่อย และมีอาการท้องผูก การดื่มน้ำร้อนมากไปจะเป็นอันตรายต่อภูมิคุ้มกันในร่างกาย จึงควรจะดื่มน้ำเย็นหรือน้ำในอุณหภูมิห้อง

ข้อมูลอ้างอิง:

https://tfc-taiwan.org.tw/articles/5494

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท