fbpx

เร่งเปิดตลาดในพื้นที่ทหาร กระจายสินค้าเกษตรทั่วประเทศ

กรุงเทพฯ 2 ก.ค. – ปลัดเกษตรฯ ขับเคลื่อนแผนจัดการสินค้าเกษตร ร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ รับซื้อผลผลิตและสนับสนุนพื้นที่จำหน่าย นำร่องต้นแบบความร่วมมือกระทรวงกลาโหม เปิดพื้นทีทหาร ทำเป็นจุดรวบรวม จัดการขนส่ง และจำหน่ายเบ็ดเสร็จ เชิญชวนเกษตรกรนำสินค้าคุณภาพเข้าร่วมโครงการ


นายทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า เร่งเดินหน้าตามแผนจัดการสินค้าเกษตรในการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ รับซื้อและเปิดจุดจำหน่ายสินค้าเกษตรเพิ่ม เพื่อให้เกษตรกรจำหน่ายผลผลิตได้อย่างต่อเนื่องในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีต้นแบบที่ลงนามความร่วมมือกับพลเอกณัฐ  อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งจะคัดเลือกพื้นที่เป็นแหล่งรวบรวมผลผลิตทางการเกษตร การจัดการระบบการขนส่ง และการจัดจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรจำหน่ายและกระจายผลผลิตทางการเกษตร (Drop Point) เพื่อให้เกษตรกรมีช่องทางการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรที่มีคุณภาพในราคาที่เป็นธรรมเพิ่มมากขึ้น จากนั้นจะขยายความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆ ต่อไป

นายทองเปลวกล่าวต่อว่า ตัวอย่างผลผลิตทางการเกษตรที่คาดว่า จะออกมาเป็นจำนวนมากในช่วง 6 เดือนนี้ (กรกฎาคม – ธันวาคม) คือ ผลไม้ได้แก่ ลำไยสด มะม่วงมหาชนก มะม่วงเขียวมรกต แก้วมังกร พืชผักได้แก่ พริก กระเทียม กะหล่ำปลี สินค้าปศุสัตว์ได้แก่ ไข่ไก่ ไข่เป็ด และสินค้าประมงได้ แก่กุ้งขาวแวนนาไม กุ้งก้ามกราม ปลากะพง เป็นต้น


ทั้งนี้กระทรวงกลาโหมยินดีรับซื้อผลผลิตทางการเกษตรจากเกษตรกร แล้วเปิดจุดจำหน่ายเพื่อให้ข้าราชการทหารและครอบครัว รวมถึงประชาชนมีโอกาสเข้าถึงผลผลิตทางการเกษตรและอาหารที่มีคุณภาพในราคาที่เป็นธรรม อีกทั้งเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรให้มีจุดจำหน่ายและกระจายผลผลิตทางการเกษตร โดยจะดำเนินการรวม 42 พื้นที่ ใน 26 จังหวัดครอบคลุมทุกภาค ทั้งในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ โดยให้กรมส่งเสริมการเกษตรเป็นหน่วยงานหลักจัดทำข้อมูลและแผนปฏิบัติการที่จะดำเนินงานร่วมกับกระทรวงกลาโหม และมอบหมายกรมการข้าว กรมปศุสัตว์ กรมหม่อนไหม กรมวิชาการเกษตร และกรมส่งเสริมการเกษตรจัดทำข้อมูลผลผลิตทางการเกษตรทุกชนิดในปี 2564 ที่ประสงค์ให้กระทรวงกลาโหมรับซื้อและจัดจุดจำหน่าย

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า สั่งการให้สำนักงานเกษตรจังหวัด ลงสำรวจความต้องการรับซื้อและความพร้อมของพื้นที่ของกระทรวงกลาโหมในการจัดเป็นจุดจำหน่ายสินค้าเกษตรและกระจายผลผลิตทางการเกษตรเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งจากการสำรวจพื้นที่ในเบื้องต้นมีพื้นที่ที่มีศักยภาพภายใต้หน่วยงานกระทรวงกลาโหมพร้อมให้การสนับสนุนการรับซื้อผลผลิตทางการเกษตร สนับสนุนพื้นที่จำหน่าย และกระจายผลผลิต ได้มีการเตรียมพื้นที่สำหรับดำเนินการไว้ 42 แห่ง ใน 26 จังหวัด ซึ่งจะมีการประสานงานในระดับพื้นที่ต่อไป

กรมส่งสริมการเกษตรมีแนวทางจะร่วมวางแผนกับกระทรวงกลาโหมในการปรับปรุงและพัฒนาพื้นที่โรงงานวัตถุระเบิดทหารกรมการอุตสาหกรมทหาร ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อใช้ประโยชน์สถานที่สร้างเป็นตลาดกลางสินค้าเกษตร เพื่อให้เกษตรกรสามารถนำผลผลิตทางการเกษตรมาวางจำหน่ายได้อย่างถาวร 


นายเข้มแข็งกล่าวต่อว่า กรมส่งเสริมการเกษตรจะคัดเลือกสินค้าเกษตรและสินค้าแปรรูปเกษตรที่ได้รับการรับรองมาตรฐานต่าง ๆ เช่น GAP มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ GMP Primary GMP HACCP  อย. มาตรฐานอาหารฮาลาล หรือ มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน เป็นต้น เพื่อรับประกันคุณภาพ สำหรับเกษตรกรและสถาบันเกษตรกรที่ต้องการเข้าร่วมโครงการสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือไปยังสำนักงานเกษตรจังหวัด และสำนักงานเกษตรอำเภอในพื้นที่ได้โดยตรงอีกด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้