fbpx

จับคู่ธุรกิจออนไลน์ช่วยเกษตรกรไทยขายผลไม้ในฮ่องกง

นนทบุรี 2 ก.ค.-กระทรวงพาณิชย์ช่วยเกษตรกรไทยขายผลไม้ในฮ่องกง จัดเจรจาจับคู่ธุรกิจ ทำยอดขาย 35.8 ล้าน เตรียมดันสินค้าเฟอร์นิเจอร์ อาหาร ขายผ่านออนไลน์เป้าหมายต่อไป


 นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง แม้จะยังประสบปัญหาช่วงแพร่ระบาดโควิด-19 ในหลายประเทศอยู่ก็ตาม แต่ทางกรมฯ ได้จัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจออนไลน์ (Online Business Matching) ระหว่างเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ไทยกับผู้ซื้อ ผู้นำเข้าฮ่องกง ในช่วงเดือนมิ.ย.2564 ที่ผ่านมา ให้มีการซื้อขายทันที 8.8 ล้านบาท และคาดการณ์ยอดขายที่มีกำหนดส่งมอบภายใน 1 ปี อีกกว่า 27 ล้านบาท และไม่เพียงประเทศฮ่องกงเท่านั้น กรมฯจะเร่งดำเนินการในกิจกรรมเหล่านี้ไปยังประเทศอื่นๆอีกด้วย

นางชณันภัสร์ พิศาลอภิพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมือง​ฮ่องกง กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ สำนักงานฯ ได้ร่วมมือกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดจำนวน 13 แห่ง ได้แก่ เชียงใหม่ ลำพูน นนทบุรี ปทุมธานี ปราจีนบุรี สมุทรสาคร นครปฐม ระยอง ตราด จันทบุรี ประจวบคีรีขันธ์ นครศรีธรรมราช และชุมพร สร้างโอกาสทางธุรกิจให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ไทย เช่น มะม่วงน้ำดอกไม้ มะม่วงจักรพรรดิ์แดง มะพร้าว ส้มโอ และผลไม้แปรรูปอาทิ ลำใยอบแห้ง มะพร้าวอบกรอบ (Coconut Chip) และข้าวตัง (Rice Cracker) ผ่านกิจกรรมเจรจาธุรกิจผ่านระบบออนไลน์ จำนวน 39 รอบ กับผู้นำเข้าผลไม้รายสำคัญในฮ่องกง


ทั้งนี้ ผลการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดระหว่างสำนักงานในการคัดเลือกผู้นำเข้าที่มีศักยภาพและมีความต้องการสินค้าไทย กับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดในการประเมินความพร้อมของเกษตรกรและคุณภาพของผลไม้ ทำให้เกิดความเชื่อมั่นระหว่างทั้งสองฝ่ายในระหว่างการเจรจาการค้า และมั่นใจว่าผลไม้ไทยจะเข้าสู่ตลาดฮ่องกงได้เพิ่มขึ้น เพราะผู้นำเข้า มีเครือข่ายในการกระจายผลไม้ครอบคลุมหลายช่องทางผ่านร้านค้าสะดวกซื้อสมัยใหม่ และตลาดสด ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าชาวฮ่องกงได้ทุกระดับ”นางชณันภัสร์กล่าว

อย่างไรก็ตาม กิจกรรมเจรจาธุรกิจผ่านระบบออนไลน์ในครั้งนี้ เป็นการต่อยอดความสำเร็จจากการเจรจาส่งออกมะม่วงน้ำดอกไม้ในเดือนมีนาคม 2564 ที่ผ่านมา และการลงนามใน MOU จำหน่ายมะม่วงน้ำดอกไม้สู่ฮ่องกงจากจังหวัดปทุมธานีและสระแก้ว ในเดือนพฤษภาคม 2564 รวมปริมาณ 2,200 ตัน มูลค่า 100 ล้าน ภายใน 1 ปี แสดงให้เห็นว่าชาวฮ่องกง มีความต้องการบริโภคผลไม้จากประเทศไทย โดยเป็นตลาดของผลไม้พรีเมียม โดยสำนักงานฯ จะเดินหน้าจัดกิจกรรมเจรจาธุรกิจผ่านระบบออนไลน์อย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายตลาดให้แก่ผู้ส่งออกไทย โดยสินค้าเป้าหมายต่อไปที่มีผู้นำเข้าแสดงความสนใจแล้ว ได้แก่ 1.เฟอร์นิเจอร์ไม้ภายในบ้าน โดยสินค้าจะถูกจัดแสดงในร้านจำหน่ายสินค้าไทยขนาดกว่า 11,000 ตารางฟุต พร้อมพื้นที่จำหน่ายสินค้าเฟอร์นิเจอร์ 2,000 ตารางฟุต ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่ในฮ่องกง 2.อาหารแห่งอนาคต (Future Food) ซึ่งเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้บริโภคชาวฮ่องกงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น เนื้อที่ทำจากพืช (Plant Based Meat) และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ (Functional Drink) โดยผู้นำเข้าที่ให้ความสนใจสินค้าจากไทยเป็นบริษัทผู้กระจายสินค้ารายใหญ่ในฮ่องกง มีเครือข่ายและช่องทางการวางจำหน่ายครอบคลุมทุกระดับกันต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้