fbpx

สัตวแพทย์ยืนยันวาฬบรูด้าเกาะทะลุตายโดยธรรมชาติ

ประจวบคีรีขันธ์ 2 ก.ค. –สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เผยผลผ่าพิสูจน์ซากวาฬบรูด้า ซึ่งลอยอยู่บริเวณด้านหลังของเกาะทะลุ พบตายโดยเหตุธรรมชาติ ไม่ได้เกิดจากฝีมือมนุษย์ ล่าสุดฝังกลบแล้ว


นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรีกล่าวว่า ทีมสัตวแพทย์ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) สรุปสาเหตุการตายของวาฬบรูด้าที่พบซากลอยอยู่บริเวณด้านหลังของเกาะทะลุ ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากชายฝั่งของเกาะทะลุประมาณ 5 – 6 กิโลเมตร นอกอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) พบว่า เป็นการตายโดยธรรมชาติ ไม่เกิดจากฝีมือมนุษย์หรือเครื่องมือการทำประมงแต่อย่างใด  จึงได้ฝังกลบตามหลักวิชาการเรียบร้อยแล้ว

สำหรับวาฬบูรด้า มีชื่อชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  Balaenoptera edeni อยู่ในวงศ์  Balaenopteridae จัดเป็นสัตว์ทะเลหายากที่ใกล้สูญพันธุ์ และเป็นสัตว์ป่าสงวน ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ห้ามค้าขายวาฬบรูด้าระหว่างประเทศ จากข้อมูลการสำรวจ รวมทั้งการตั้งชื่อและจำแนกอัตลักษณ์วาฬบรูด้าโดยใช้ภาพถ่าย (Photo-Identification) ของกรม ทช. โดยศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยตอนบน สามารถระบุอัตลักษณ์วาฬบรูด้าได้รวม 68 ตัว . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท