fbpx

เฝ้าระวังวัวแดงในเขตอุทยานฯ ติดโรคลัมปี สกิน

อุทัยธานี 2 ก.ค. – กรมอุทยานแห่งชาติกำชับเฝ้าระวังโรคลัมปี สกิน ในวัว-ควายแพร่ระบาดสู่ “วัวแดง” ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งจะส่งผลเสียรุนแรงต่อสัตว์ป่าคุ้มครองใกล้สูญพันธุ์ในผืนป่ามรดกโลก


นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) กล่าวว่า สั่งการให้หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งกำชับเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเข้มข้นในการป้องกันโรคโรคลัมปี สกิน จากวัว-ควาย  ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านลามไปติดวัวแดงและสัตว์มีกีบอื่นๆ ที่เป็นสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โดยได้ประสานงานกับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอุทัยธานี เพื่อทราบสถานการณ์ความรุนแรงของโรคอย่างใกล้ชิด พร้อมขอความร่วมมือชาวบ้านไม่นำปศุสัตว์เข้ามาเลี้ยงใกล้แนวเขตอุทยานฯ อย่างเด็ดขาด และได้จัดเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 20 คน ลาดตระเวนเพื่อเฝ้าระวังเป็นจุดๆ เพื่อไม่ให้ลักลอบนำปศุสัตว์มาเลี้ยงในพื้นที่อุทยานฯ และผลักดันสัตว์ป่าที่จะออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบวัวของราษฎรที่คาดว่า อาจเป็นโรคลัมปิ สกิน ในบ้านอ่างห้วยดง อำเภอลานสักซึ่งพบวัวมีตุ่มที่ผิวหนังคล้ายอาการโรคลัมปิ สกิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอเก็บตัวอย่างไปตรวจในห้องปฏิบัติการแล้ว เจ้าหน้าที่จึงขอให้ชาวบ้านเลี้ยงวัวอยู่เฉพาะภายในบริเวณคอก ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดี


สำหรับวัวแดง (Bos javanicus) จัดเป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ (Endangered : EN) ตามรายงานการประเมินสถานภาพของ IUCN และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ซึ่งปัจจุบันพบจำนวนมากขึ้นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี โดยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งมีพื้นที่ 1.7 ล้านไร่ เป็นพื้นที่ป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีความหลากหลายของสัตว์ป่าอย่างมาก ที่สำคัญ เช่น วัวแดง ควายป่า เสือโคร่ง เป็นต้น ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ จากองค์การ UNESCO เมื่อปี พ.ศ. 2534 เนื่องจากเป็นผืนป่าขนาดใหญ่ที่ประกอบไปด้วยความหลากหลายของชนิดพันธุ์ทั้งพืชป่าและสัตว์ป่า รวมทั้งยังมีสัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์