fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: EMA ฟ้อง Astrazeneca จากปัญหาอาการข้างเคียงของวัคซีน จริงหรือ?

1 กรกฎาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Vox Check (ยูเครน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. EMA ตั้งใจฟ้องร้องบริษัท Astrazeneca จากปัญหาการส่งมอบวัคซีนโควิด 19 ล่าช้า
  2. ความขัดแย้งไม่เกี่ยวกับปัญหาประสิทธิผลและความปลอดภัยของวัคซีน Astrazeneca แต่อย่างใด

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีคลิปวิดีโอเผยแพร่ข้อมูลเท็จในประเทศยูเครนอ้างว่า องค์การยาของสหภาพยุโรป (EMA) เตรียมฟ้องร้องบริษัท Astrazeneca จากปัญหาอาการข้างเคียงของวัคซีนโควิด 19

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


การตรวจสอบข้อมูลโดย Vox Check พบว่าข้ออ้างดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ เพราะเหตุผลที่ EMA ฟ้องร้องบริษัท Astrazeneca ไม่ใช่เพราะปัญหาอาการข้างเคียงของวัคซีนโควิด 19 แต่มาจากความล่าช้าของการส่งมอบวัคซีนให้กับประเทศในสหภาพยุโรป ซึ่งไม่เป็นไปตามสัญญาที่ทำไว้กับทาง EMA

ตามข้อมูลขององค์การยาของสหภาพยุโรประบุว่า บริษัท Astrazeneca มีสัญญาส่งมอบวัคซีนโควิด 19 ให้กับชาติสมาชิกของสหภาพยุโรปจำนวน 300 ล้านโดสภายในปี 2021 โดยจะต้องส่งมอบวัคซีนจำนวน 80 ล้านโดสภายในไตรมาศที่ 1 แต่ Astrazeneca สามารถส่งมอบวัคซีนได้เพียง 30 ล้านโดส ส่วนไตรมาศที่ 2 EMA อ้างว่า Astrazeneca ส่งมอบวัคซีนเพียง 70 ล้านโดส ทั้งที่สัญญาระบุว่าต้องส่งมอบวัคซีนทั้งสิ้น 180 ล้านโดส

ประสิทธิผลและความปลอดภัยของวัคซีนโควิด 19 บริษัท Astrazeneca ต่างได้รับการยอมรับจาก EMA และองค์การอนามัยโลก (WHO) โดย EMA ระบุว่าโอกาสการเกิดลิ่มเลือดอุดตันจากผู้ใช้วัคซีน Astrazeneca เกิดขึ้นได้น้อยมากๆ และประโยชน์ของวัคซีนมีมากกว่าความเสี่ยง

ข้อมูลอ้างอิง:

https://voxukraine.org/manipulyatsiya-yevrokomisiya-gotuye-rozsliduvannya-proty-astrazeneca-cherez-pobichni-efekty-vaktsyny/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่