fbpx

กรมอุทยานฯ ผ่าพิสูจน์ซากวาฬบรูด้าตัวยาวเกือบ 13 เมตร

ประจวบคีรีขันธ์ 1 ก.ค. – เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ร่วมกับสัตวแพทย์เร่งผ่าพิสูจน์ซากวาฬบรูด้า ซึ่งพบลอยอยู่บริเวณด้านหลังของเกาะทะลุ เพื่อหาสาเหตุการตาย


นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรีกล่าวว่า มอบหมายให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ (อช.) อ่าวสยาม (เตรียมการ) ร่วมกับทีมสัตวแพทย์ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งผ่าพิสูจน์วาฬบรูด้า ซึ่งจากการตรวจสอบสันนิษฐานว่า เป็นเพศเมีย ขนาดลำตัวยาว 12.48 เมตร น้ำหนักประมาณ 10 ตัน ขณะนี้กำลังตรวจสอบหาสาเหตุการตาย

ทั้งนี้ เมื่อวาน (30 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่ อช.อ่าวสยามได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบซากวาฬบรูด้าลอยอยู่บริเวณด้านหลังของเกาะทะลุ ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากชายฝั่งของเกาะทะลุประมาณ 5 – 6 กิโลเมตร ซึ่งอยู่นอกเขตรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) จากการสันนิษฐานเบื้องต้นคาดว่าน่าจะตายมาแล้วประมาณ 7 วัน จึงเร่งกู้ซากวาฬตัวดังกล่าว โดยลากเข้ามาบริเวณชายฝั่ง เพื่อผ่าพิสูจน์ ซึ่งคาดว่า จะทราบผลใน 1-2 วันนี้


สำหรับวาฬบูรด้า มีชื่อชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  Balaenoptera edeni อยู่ในวงศ์  Balaenopteridae จัดเป็นสัตว์ทะเลหายากที่ใกล้สูญพันธุ์ และเป็นสัตว์ป่าสงวน ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ห้ามมีการค้าขายวาฬบรูด้าระหว่างประเทศ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส