fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: การฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 2 อาจทำให้ป่วยหนักหรือเสียชีวิต จริงหรือ?

30 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Verafiles (ฟิลิปปินส์)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. เป็นการนำการคาดการณ์ยอดผู้ป่วยและเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในประเทศอังกฤษมาสร้างข่าวปลอม
  2. การป่วยหรือเสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีนด้วยโรคประจำตัว ไม่นับว่าเป็นสาเหตุจากวัคซีน

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

คลิปวิดีโอและข้อมูลเท็จที่เผยแพร่ของเพจ Facebook ที่ชื่อ Lynn Channel จากประเทศฟิลิปปินส์ ที่เตือนไม่ให้ชาวฟิลิปปินส์ไปฉีดวัคซีนโควิด 19 เข็มที่ 2 โดยอ้างการศึกษาของประเทศอังกฤษที่พบว่าสถิติการรักษาตัวในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตของผู้ที่รับวัคซีนโควิด 19 เข็มที่ 2 คิดเป็น 60% และ 70% ตามลำดับ

โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวทำยอดผู้ชมได้ถึง 127,000 ครั้งและมียอดแชร์กว่า 9,200 ครั้ง ก่อนจะถูกลบไปจาก Facebook


FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

คำกล่าวอ้างของ Lynn Channel นำมาจากรายงานของ Scientific Pandemic Influenza Group on Modelling คณะทำงานที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลอังกฤษ เป็นการคาดการณ์ยอดผู้ป่วยและเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในช่วงล็อกดาวน์ ก่อนที่รัฐบาลอังกฤษจะประกาศผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ในวันที่ 21 กรกฏาคมนี้

อย่างไรก็ดี รายงานดังกล่าวเป็นเพียงแบบจำลองการศึกษาที่ยังไม่ผ่านการประเมินทางวิชาการ ซึ่งในรายงานระบุอย่างชัดเจนว่า การคาดการณ์จำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิตไม่ใช่การบ่งชี้ว่าการฉีดวัคซีนโควิด 19 ไม่ปลอดภัยหรือไม่มีประสิทธิผล

สำนักงานกำกับดูแลด้านการแพทย์และสาธารณสุขของอังกฤษ (MHRA) ระบุว่า การที่ผู้สูงอายุเป็นประชากรกลุ่มแรกที่เข้ารับการฉีดวัคซีน อาจทำให้เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ในกลุ่มผู้รับวัคซีนพบได้บ่อยกว่าปกติ

บทความของ Harvard Health Blog ระบุว่าการเจ็บป่วยด้วยโรคประจำตัวหลังจากรับวัคซีน ไม่นับว่ามีสาเหตุจากวัคซีน

คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจากเว็บไซต์ตรวจสอบข้อเท็จจริง Lead Stories อธิบายว่า อาจมีผู้รับวัคซีนบางคนป่วยหรือเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจหรือมะเร็ง แต่อาการเหล่านั้นไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีนแต่อย่างใด

ข้อมูลจากระบบรายงานเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์จากวัคซีน (VAERS) ระบุว่า ระหว่างวันที่ 14 ธันวาคม 2020 ถึง 19 เมษายน 2021 มีรายงานการเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในสหรัฐอเมริกาทั้งสิ้น 3,486 ครั้ง จากจำนวนชาวอเมริกาที่เข้ารับการฉีดวัคซีนทั้งหมด 211 ล้านคน (0.0016%) ซึ่งการตรวจสอบยืนยันว่า ไม่พบหลักฐานว่าวัคซีนเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต

ข้อมูลอ้างอิง:

https://verafiles.org/articles/vera-files-fact-check-filipina-vlogger-falsely-claims-2nd-co

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้