fbpx

WHAUPเผยส่งออกฟื้น ยอดขาย”น้ำ-ไฟฟ้าพุ่ง

 กรุงเทพฯ30ก.ค.-WHAUPเผยส่งออกฟื้น..ยอดขาย”น้ำ-ไฟฟ้า”พุ่ง เล็งปิดดีลซื้อกิจการโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม-พลังงานลมรวมกำลังการผลิต 340 ในประเทศเวียดนาม ในปีนี้


นายนิพนธ์ บุญเดชานันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHAUP เปิดเผยว่าจากเศรษฐกิจ​โลกฟื้นตัวจากปีที่แล้วที่กระทบหนักจากโควิด-19ส่งผลให้การส่งออกของไทยขยายตัว.ความต้องการไฟฟ้าและน้ำเพื่ออุตสาหกรรมซึ่งเป็นลูกค้าของบริษัทจึงเพิ่มขึ้นและหากเปิดประเทศ​ใน120วันได้ตามแผนของรัฐบาล.ทางลูกค้าต่างประเทศของWHAบริษัทแม่ก็จะเข้ามาก็เชื่อมั่นว่ารายได้ของบริษัท2ส่วนนี้จะเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้รายได้รวมในปี 2564 บริษัทยังคงตั้งเป้าหมายขยายตัวร้อยละ 25 เมื่อเทียบกับปี 2563 ที่มีรายได้รวม 1,777 ล้านบาท.. จาก ปริมาณการจำหน่ายและบริหารน้ำอยู่ที่ 153 ล้านลูกบาศก์เมตร เติบโตร้อยละ 30 เมื่อเทียบกับปี 2563 ที่มีปริมาณการจำหน่ายและบริหารน้ำอยู่ที่ 114 ล้านลูกบาศก์เมตร ยอดขายไฟฟ้าก็เพิ่มขึ้นรวมทั้งปัจจัยหนุนจากการจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ของโครงการโซลาร์ฟาร์มเข้ามาเพิ่มในปีนี้เป็น 90 เมกะวัตต์ จะส่งผลให้กำลังการผลิตไฟฟ้าที่ COD ในปี 64 เพิ่มเป็น 670 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันที่ COD อยู่ในระดับ 594 เมกะวัตต์ เติบโตเพิ่มขึ้นร้อยละ 14


 บริษัทฯ อยู่ระหว่างเจรจาดีลซื้อกิจการ (M&A) ที่ประเทศเวียดนาม แบ่งเป็นโครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม 250 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าพลังงานลม 90 เมกะวัตต์ โดยคาดว่าจะได้ขอสรุปภายในปี 2564 โดยการซื้อกิจการนั้นเพื่อมาชดเชยรายได้ของโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเก็คโก่-วันที่มีรายได้ลดลงตามสูตรราคาของสัญญาซื้อขายไฟฟ้าไอพีพี ซึ่งการซื้อกิจการนั้นจะสามารถรับรู้เป็นรายได้เข้ามาทันทีหลังจากที่ดำเนินการแล้วเสร็จ และยังเป็นปัจจัยหนุนต่อผลประกอบการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

สำหรับเงินลงทุนซื้อกิจการนั้นไม่ได้รวมอยู่ในงบลงทุนปี 2564 ราว 2,000 ล้านบาท โดย อาจจะดำเนินการกู้เงิน ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ มีหนี้สินต่อทุน (D/E) อยู่ในระดับ 0.88 เท่ายังมีศักยภาพในการกู้เงินที่ระดับ 10,000 – 15,000 ล้านบาท

สำหรับเป้าหมายกำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้นในปี 64ของ WHAUP จะยังอยู่ 670 MWโดยไตรมาส 1/64  มีกำลังผลิตในมือ  611 MW  ในส่วนนี้ผลิตตามสัญญาหริอ CODแล้ว  594 MWและในส่วนของ Solar  สิ้นไตรมาส 1 /64อยู่ที่ 61 MW และตั้งเป้าขยายไว้ที่ 300 MW  ภายในปี 66.-สำนักข่าว​ไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้