fbpx

ผู้ประกอบการเฮ สมอ. เปิดระบบชำระค่าบริการผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสตลอด 24 ชม.

กรุงเทพฯ 30มิ.ย.-สมอ. เปิดระบบชำระค่าบริการผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส อำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการและประชาชน ตลอด 24 ชม. สะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะผู้รับใบอนุญาตของ สมอ. กว่า 7,000 ราย ทั่วประเทศ


นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมขานรับนโยบายรัฐบาลด้านการพัฒนาระบบการรับชำระเงินกลางของบริการภาครัฐ (e-Payment Portal of Government) ภายใต้แผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบการรับชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e-Payment Master Plan) โดยผลักดันให้หน่วยงานในสังกัด พัฒนาระบบการชำระค่าบริการที่เรียกเก็บจากผู้ประกอบการและประชาชน เช่น ค่าธรรมเนียมการขอรับใบอนุญาตต่างๆ ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยเชื่อมต่อกับระบบการรับชำระเงินกลางของบริการภาครัฐของกรมบัญชีกลาง ซึ่งเป็นระบบงานเบ็ดเสร็จสำหรับการรับและนำเงินส่งคลังของหน่วยงานของรัฐ ครอบคลุมการทำธุรกรรมระหว่างภาครัฐกับภาคธุรกิจ และภาครัฐกับประชาชน  ล่าสุดสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมได้เชื่อมต่อระบบกับกรมบัญชีกลางสำเร็จ พร้อมเปิดให้ชำระค่าบริการผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสแล้วขณะนี้ โดยผู้ประกอบการและประชาชนไม่จำเป็นต้องเดินทางมาติดต่อที่ส่วนราชการอีกต่อไป สามารถทำธุรกรรมผ่านทางออนไลน์ได้ทันที

 นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า การพัฒนาระบบ e-Payment เพื่อรับชำระค่าบริการที่เป็นรายได้ภาครัฐที่เรียกเก็บจากผู้ประกอบการ  เช่น ค่าธรรมเนียมการขอรับใบอนุญาต  ค่าปรับเปรียบเทียบคดี ค่าตรวจสอบการทำผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ค่าใบรับรอง  ค่าตรวจประเมิน  ค่าแปลใบรับรอง  ค่าคำขอการรับรอง  ค่าจำหน่ายหนังสือ มอก. และค่าแปลเอกสาร ที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบการรับชำระเงินกลางของบริการภาครัฐของกรมบัญชีกลาง เพื่อชำระค่าบริการผ่านทางแอพพลิเคชั่น Krungthai NEXT และ Internet Banking ของทุกธนาคาร รวมทั้ง เคาน์เตอร์เซอร์วิสทุกสาขาตลอด 24 ชม. หรือชำระได้ที่เว็บไซต์กรมบัญชีกลาง https://epayment.cgd.go.th/e-payment /home ที่จะเพิ่มความสะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายให้กับผู้ประกอบการและประชาชน ตลอดจนเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน โดยเฉพาะผู้รับใบอนุญาตของ สมอ. ซึ่งมีมากกว่า 7,000 รายทั่วประเทศ ครอบคลุมใบอนุญาตกว่า 80,000 ฉบับ ที่จะได้รับความสะดวกในการชำระค่าใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น และเมื่อผู้ประกอบการชำระเงินสำเร็จแล้ว จะได้รับใบเสร็จรับเงินอิเล็กทรอนิกส์ทันที เพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจมากยิ่งขึ้น


“ในปีงบประมาณ 2565 สมอ. มีแผนที่จะพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์ให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการและประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด ทั้งระบบ e-License , e-Surveillance , e-Accreditation และ National Single Window หรือ NSW เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางการค้า และพัฒนาภาคอุตสาหกรรมของประเทศให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง” เลขาธิการ สมอ. กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย

ถกห้างฯ ยันสตอกสินค้ามีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกักตุน

อธิบดีกรมการค้าภายในได้ร่วมประชุมกับห้างสรรพสินค้าทั้งเล็กและใหญ่ต่างยืนยันสตอกสินค้าอุปโภคและบริโภคมีเพียงพอ ย้ำประชาชนไม่ต้องกักตุนสินค้าไว้แต่อย่างใด

ติดโควิดโทรสายด่วน 1330 เบอร์เดียว

ศบค.เผย สหรัฐกำหนดแนวทางการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ชัดเจน เตือนประชาชนที่ซื้อชุดโควิดมาตรวจเอง ถ้าเสี่ยงสูงแล้วผลเป็นลบ ต้องตรวจใหม่ภายใน 3 วัน ปรับระบบติดต่อผ่านสายด่วนสปสช. 1330 เบอร์เดียวเท่านั้น