fbpx

ถกโคลอมเบียสร้างความมั่นใจสินค้าไทยไร้โควิด

นนทบุรี 30 มิ.ย.-พาณิชย์ถกโคลอมเบียช่วยไทยโปรโมตสินค้าทั้งอาหารและสินค้าอุตสาหกรรม พร้อมชวนร่วมเวทีเจรจาจับคู่ธุรกิจออนไลน์และดึงร่วมงานแสดงสินค้าด้วย เดินหน้าเร่งเจรจาทำความเข้าใจสินค้าไทยคุณภาพสูงไร้โควิด


นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า ได้หารือกับน.ส.อานา มาเรีย ปริเอโต อาบัต (Ms.Ana Maria Prieto Abad) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐโคลอมเบียประจำประเทศไทย ผ่านระบบ Zoom Meeting เพื่อเพิ่มช่องทางการขยายตลาดส่งออกใหม่ ๆ โดย กรมฯ ขอให้โคลอมเบียช่วยประชาสัมพันธ์สินค้าอาหารไทย ซึ่งเป็นสินค้าที่มีศักยภาพในการผลิต มีมาตรฐานสุขอนามัย และมีความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในระดับนานาชาติ รวมถึงสินค้าอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่น กลุ่มชิ้นส่วนยานยนต์, กลุ่มวัสดุก่อสร้าง, กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งไทยมีความพร้อมในการส่งออกไปยังตลาดโลก และกรมฯ ได้เชิญชวนให้ผู้ซื้อ ผู้นำเข้าโคลอมเบียเข้าร่วมกิจกรรมเจรจาธุรกิจออนไลน์ (Online Business Matching – OBM) กับผู้ส่งออกไทย โดยมีแผนที่จะจัด OBM กับผู้ซื้อ ผู้นำเข้าจากโคลอมเบียในกลุ่มสินค้าที่เกี่ยวข้องกับแนวโน้มวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) เช่น คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สำนักงานต่าง เครื่องใช้ภายในบ้าน อุปกรณ์ออกกำลังกาย สินค้าสุขอนามัย วัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ ชิ้นส่วนยานยนต์ และวัสดุก่อสร้าง เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะขยายเจรจาการค้า OBM กับกลุ่มประเทศ Pacific Alliance: PA ได้แก่ ประเทศโคลอมเบีย ชิลี เปรู และเม็กซิโก ในกลุ่มสินค้าชิ้นส่วนยานยนต์ กลุ่มอาหาร (สับปะรดกระป๋อง ข้าวโพดกระกระป๋อง ทูน่ากระป๋อง อาหารแช่แข็ง ขนม healthy snack เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และปราศจากแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ แป้งจิ้งหรีด) กลุ่มสินค้าเกษตร (ข้าว) และเครื่องประดับเงิน อีกทั้ง ยังได้เชิญชวนให้ผู้ซื้อจากโคลอมเบียเข้าร่วมงานแสดงสินค้าอาหาร THAIFEX-ANUGA ASIA   ซึ่งในปีนี้จัดเป็นแบบผสมผสานหรือแบบไฮบริด ภายใต้ชื่อ THAIFEX-ANUGA ASIA “THE HYBRID EDITION” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 กันยายน – 3 ตุลาคม 2564 ณ อิมแพคเมืองทองธานี เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ซื้อจากต่างประเทศสามารถเข้าชมงานและเจรจาธุรกิจกับผู้ขายของไทยผ่านระบบออฟไลน์และออนไลน์ควบคู่กัน


อย่างไรก็ตาม กรมฯ ยังมีแผนที่จะร่วมมือกับโคลอมเบียในการจัดสัมมนา เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ข้อมูลทางการค้า และประสบการณ์ที่จำเป็นต่อการทำธุรกิจ รวมถึงการแลกเปลี่ยนคณะผู้แทนการค้าเพื่อเข้าร่วมงานแสดงสินค้าทั้งในไทยและโคลอมเบียเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 คลี่คลายซึ่งแผนการขยายตลาดภูมิภาคลาตินอเมริกา ตะวันออกกลาง และแอฟริกาใต้ กรมฯ มีกำหนดจัดเจรจาธุรกิจออนไลน์เจาะตลาด Emerging Market ในวันที่ 3 สิงหาคม 2564 มีสินค้าเป้าหมาย ได้แก่ อาหาร เกษตร เครื่องใช้ไฟฟ้า ชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องจักรกลการเกษตร ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ สุขภาพและความงาม สินค้าแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ เป็นต้น

สำหรับการค้าไทย-โคลอมเบียในช่วง 5 เดือนของปี 2564 (ม.ค.-พ.ค.) มีมูลค่า 141 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ  53 เป็นการส่งออก 113 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น ร้อยละ 75 และนำเข้า 28 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ  3 โดยไทยได้ดุลการค้า 85 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ