fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีน AstraZeneca ป้องกันโควิด 19 ในผู้สูงอายุไม่ได้ จริงหรือ?

30 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Myth Detector (จอร์เจีย)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:

ผลการทดลองเมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2021 ระบุว่า วัคซีน AstraZeneca มีประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 ในกลุ่มผู้ที่มีอายุ 65 ปีหรือมากกว่าที่เป็น 80%


ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีการนำวิดีโอรายการโทรทัศน์ที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19 มาแชร์ทาง Facebook ในประเทศจอร์เจีย โดยอ้างว่าวัคซีนโควิด 19 ของบริษัท AstraZeneca มีประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 เพียง 8-10% ในกลุ่มผู้มีอายุ 60 ถึง 70 ปี ส่วนผู้รับวัคซีนอายุ 70 ปีขึ้นไป ประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 เป็น 0%

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ผลการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ของวัคซีน AstraZeneca ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2020 ระบุว่าประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 ของผู้รับวัคซีนครบ 2 โดสอยู่ที่ 62% แต่เนื่องจากอาสาสมัครที่ร่วมทดลองวัคซีนส่วนใหญ่อยู่ในวัย 18 ถึง 55 ปี ประเทศในสหภาพยุโรปหลายชาติจึงสั่งห้ามการใช้วัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca กับผู้ที่มีอายุ 65 ปีหรือมากกว่า เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลที่เพียงพอ

กระทั่งผลการทดลองวัคซีน AstraZeneca กับกลุ่มผู้สูงอายุได้รับการเผยแพร่เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2021 หลายชาติในยุโรปจึงอนุญาตให้นำวัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca กลับมาใช้กับผู้สูงอายุอีกครั้ง เมื่อผลการทดลองพบว่าประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 ในกลุ่มผู้มีอายุ 65 ปีหรือมากกว่าอยู่ที่ 70%, ประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 ในกลุ่มผู้มีอายุ 70 ปีหรือมากกว่าอยู่ที่ 73% และประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 ในกลุ่มผู้มีอายุ 80 ปีหรือมากกว่าอยู่ที่ 80%

ส่วนผลการทดลองล่าสุดที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2021 พบว่า ประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 ในทุกกลุ่มอายุของของวัคซีน AstraZeneca อยู่ที่ 76% และประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 จะเพิ่มเป็น 80% ในกลุ่มผู้ที่มีอายุ 65 ปีหรือมากกว่า

ข้อมูลอ้างอิง:

http://www.mythdetector.ge/en/myth/what-do-most-recent-studies-show-efficiency-and-side-effects-astrazeneca-johnson-johnson-and

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้