fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีน AstraZeneca ป้องกันโควิด 19 ในผู้สูงอายุไม่ได้ จริงหรือ?

30 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Myth Detector (จอร์เจีย)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:

ผลการทดลองเมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2021 ระบุว่า วัคซีน AstraZeneca มีประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 ในกลุ่มผู้ที่มีอายุ 65 ปีหรือมากกว่าที่เป็น 80%


ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีการนำวิดีโอรายการโทรทัศน์ที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19 มาแชร์ทาง Facebook ในประเทศจอร์เจีย โดยอ้างว่าวัคซีนโควิด 19 ของบริษัท AstraZeneca มีประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 เพียง 8-10% ในกลุ่มผู้มีอายุ 60 ถึง 70 ปี ส่วนผู้รับวัคซีนอายุ 70 ปีขึ้นไป ประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 เป็น 0%

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ผลการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ของวัคซีน AstraZeneca ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2020 ระบุว่าประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 ของผู้รับวัคซีนครบ 2 โดสอยู่ที่ 62% แต่เนื่องจากอาสาสมัครที่ร่วมทดลองวัคซีนส่วนใหญ่อยู่ในวัย 18 ถึง 55 ปี ประเทศในสหภาพยุโรปหลายชาติจึงสั่งห้ามการใช้วัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca กับผู้ที่มีอายุ 65 ปีหรือมากกว่า เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลที่เพียงพอ

กระทั่งผลการทดลองวัคซีน AstraZeneca กับกลุ่มผู้สูงอายุได้รับการเผยแพร่เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2021 หลายชาติในยุโรปจึงอนุญาตให้นำวัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca กลับมาใช้กับผู้สูงอายุอีกครั้ง เมื่อผลการทดลองพบว่าประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 ในกลุ่มผู้มีอายุ 65 ปีหรือมากกว่าอยู่ที่ 70%, ประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 ในกลุ่มผู้มีอายุ 70 ปีหรือมากกว่าอยู่ที่ 73% และประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 ในกลุ่มผู้มีอายุ 80 ปีหรือมากกว่าอยู่ที่ 80%

ส่วนผลการทดลองล่าสุดที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2021 พบว่า ประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 ในทุกกลุ่มอายุของของวัคซีน AstraZeneca อยู่ที่ 76% และประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 จะเพิ่มเป็น 80% ในกลุ่มผู้ที่มีอายุ 65 ปีหรือมากกว่า

ข้อมูลอ้างอิง:

http://www.mythdetector.ge/en/myth/what-do-most-recent-studies-show-efficiency-and-side-effects-astrazeneca-johnson-johnson-and

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท