fbpx

ก้าวไกล ไม่แก้ระบบเลือกตั้ง

รัฐสภา 24 มิ.ย.-ส.ส.ก้าวไกล ไม่แก้เรื่องระบบเลือกตั้ง ขณะที่ ส.ว.มองว่าพรรคการเมืองแก้ รธน.เพื่อตัวเอง


นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พรรคก้าวไกล  อภิปรายในประเด็นการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช…  ว่า ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขระบบการเลือกตั้งของทุกพรรคที่เสนอให้กลับไปใช้แบบปี 2540 หรือ 2550 แต่ได้เสนอใช้ระบบเลือกตั้งแบบจัดสรรปันสัดส่วนผสม (Mixed-Member Proportional  หรือ MMP) ต่อไป เพียงแต่เปลี่ยนแปลงวิธีการจากบัตรใบเดียว เป็น 2 ใบ คำนวณสัดส่วน ส.ส.พึงมีเพื่อจัดสรรที่นั่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรค ลดปัญหาการเกิดการแบ่งขั้วการเมืองแบบปี 2540  นอกจากนี้ยังมีเสนอให้ทำประชามติเพื่อตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. ขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ สำหรับเดินหน้าออกแบบระบบเลือกตั้งที่ดีกว่าปี 2540 

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงปัญหาการตัดอำนาจ ส.ว. ในมาตรา 272 ว่า หากยังหาข้อสรุปไม่ได้ ขอให้เลือกร่างที่เสนอแก้ไขมาตรา 256 เพื่อเปิดทางให้มีการแก้ไขรายมาตราไปก่อน แต่ในอนาคตระหว่างการดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หากมีผู้เสนอให้ตัดอำนาจ ส.ว. อีกครั้งถึงค่อยพิจารณา ส.ว. เองก็จะได้ไม่ถูกกล่าวหาว่าขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 


พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร ส.ว. เห็นว่าร่างแก้ไขที่เสนอ ทั้ง 13 ร่าง กว่า 32 ประเด็น ไม่เห็นว่าเรื่องใดเป็นประโยชน์กับประชาชน อยากถามว่าแก้ไขเพื่อตัวเองหรือไม่ สิ่งสำคัญคือควรทำอย่างไรให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริตเที่ยงธรรม  ซึ่งสิ่งสำคัญคือทุกฝ่ายต้องช่วยกันโดยเฉพาะนักการเมืองจะต้องแก้ที่ตัวเองด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก

เร่งซ่อมพนังกั้น ‘อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร’

เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดนครราชสีมา เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำ อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) ตลอดทั้งคืน เสริมแนวดินเพื่อเพิ่มความแข็งแรง ก่อนย้ายเครื่องจักรหนักเข้าทำการซ่อมคันดินอีกฝั่ง ส่วนระดับน้ำเริ่มลดแล้ว