fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: AstraZeneca หยุดทดลองวัคซีน หลังพบเด็กเป็นโรคไหลตาย จริงหรือ?

24 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Rebaltica (ลัตเวีย)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. AstraZeneca ระงับการทดลองวัคซีนในเด็กเพราะการเกิดลิ่มเลือดในผู้ใหญ่ที่รับวัคซีน
  2. ไม่มีเด็กป่วยจากการทดลอง และไม่ใครเสียชีวิตจากโรคไหลตายในทารก (SIDS) เนื่องจากไม่มีทารกในการทดลอง

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อความทาง Facebook ที่อ้างว่าบริษัท AstraZeneca ได้ระงับการทดลองวัคซีนโควิด 19 ในเด็ก หลังพบเด็กเสียชีวิตจากโรคไหลตายในทารก (SIDS) จนข้อความถูกแชร์ทาง Facebook ไปแล้วกว่า 4 พันครั้ง

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


มหาวิทยาลัย University of Oxford ระบุว่า วัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca เริ่มทำการทดลองในเด็กตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ประกอบไปด้วยอาสาสมัครอายุ 6 ปีจนถึง 17 ปี จำนวน 300 คน ก่อนการทดลองจะถูกระงับเป็นการชั่วคราว

เหตุผลที่การทดลองถูกระงับไม่ใช่เพราะเกิดอาการข้างเคียงในกลุ่มอาสาสมัคร Oxford ชี้แจงว่าการทดลองวัคซีนในเด็กจะหยุดลงชั่วคราว จนกว่าข้อมูลเกี่ยวกับภาวะลิ่มเลือดอุดตันในผู้ใหญ่ที่รับวัคซีน AstraZeneca จะมีความชัดเจนมากกว่านี้

ส่วนข้ออ้างที่ว่ามีอาสาสมัครเยาวชนเสียชีวิตด้วยโรคไหลตายในทารก (SIDS) ก็ไม่เป็นความจริง เนื่องจากไม่มีทารกร่วมในการทดลองของ AstraZeneca

การศึกษาขององค์การยาของสหภาพยุโรป (EMA) ในกลุ่มผู้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันจากวัคซีน AstraZeneca จำนวน 86 คน พบว่าส่วนใหญ่อาการจะเกิดกับสตรีอายุต่ำกว่า 60 ปีที่รับวัคซีนไปแล้วเป็นเวลา 2 สัปดาห์ แต่ EMA ยืนยันว่าข้อมูลในปัจจุบันยังมีไม่มากพอที่จะชี้ชัดได้ว่าหญิงสาวคือกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดจากวัคซีน AstraZeneca มากที่สุด

การประเมินของ EMA ระบุว่าโอกาสเกิดลิ่มเลือดเพราะวัคซีน AstraZeneca มีแค่ 1 ใน 1 แสนคน และโอกาสเสียชีวิตจากภาวะลิ่มเลือดอุดตันเพราะวัคซีนมีไม่ถึง 1 ใน 1 ล้านคน และสรุปว่าประโยชน์ของวัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca มีมากกว่าความเสี่ยงจากอาการข้างเคียงของวัคซีน

ในการทดลองเบื้องต้น ไม่มีบริษัทผู้ผลิตวัคซีนรายได้นำกลุ่มประชากรที่มีความเปราะบางเช่นเด็กและสตรีมีครรภ์มาร่วมในการทดลอง จนกระทั้งประสิทธิผลและความปลอดภัยของวัคซีนที่ใช้กับผู้ใหญ่ได้รับการยืนยัน ผู้ผลิตวัคซีนหลายบริษัทจึงเริ่มทำการทดลองวัคซีนกับเด็ก

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท Pfizer ได้รายงานความสำเร็จของการทดลองวัคซีนโควิด 19 กับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นเด็กอายุ 12 ปีถึง 15 ปี โดยพบว่ามีประสิทธิผลป้องกันโรคสูงถึง 100% และเตรียมจะทดลองวัคซีนกับกลุ่มตัวอย่างอายุ 6 เดือนถึง 11 ปีต่อไป ด้านบริษัท Moderna ก็กำลังทดลองวัคซีนโควิด 19 กับเยาวชน ส่วนบริษัท Johnson & Johnson ก็มีแผนที่จะเริ่มทดลองวัคซีนกับเด็กด้วยเช่นกัน

วงการวิทยาศาสตร์ต่างลงความเห็นว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 จะไม่มีวันหมดสิ้น จนกว่าวัคซีนจะเริ่มฉีดให้กับกลุ่มเยาวชน โดยข้อมูลของนิตยสาร Scientific American ยืนยันว่าเด็กที่รับเชื้อโควิด 19 สามารถแพร่เชื้อไปยังผู้ใกล้ชิด แม้ว่าพวกเขาจะมีโอกาสติดเชื้อน้อยและแทบจะไม่แสดงอาการของโรคเลยก็ตาม

ข้อมูลอ้างอิง:

https://rebaltica.lv/2021/04/astrazeneca-vakcinas-petijumos-nav-mirusu-bernu/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว