fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: AstraZeneca หยุดทดลองวัคซีน หลังพบเด็กเป็นโรคไหลตาย จริงหรือ?

24 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Rebaltica (ลัตเวีย)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. AstraZeneca ระงับการทดลองวัคซีนในเด็กเพราะการเกิดลิ่มเลือดในผู้ใหญ่ที่รับวัคซีน
  2. ไม่มีเด็กป่วยจากการทดลอง และไม่ใครเสียชีวิตจากโรคไหลตายในทารก (SIDS) เนื่องจากไม่มีทารกในการทดลอง

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อความทาง Facebook ที่อ้างว่าบริษัท AstraZeneca ได้ระงับการทดลองวัคซีนโควิด 19 ในเด็ก หลังพบเด็กเสียชีวิตจากโรคไหลตายในทารก (SIDS) จนข้อความถูกแชร์ทาง Facebook ไปแล้วกว่า 4 พันครั้ง

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


มหาวิทยาลัย University of Oxford ระบุว่า วัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca เริ่มทำการทดลองในเด็กตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ประกอบไปด้วยอาสาสมัครอายุ 6 ปีจนถึง 17 ปี จำนวน 300 คน ก่อนการทดลองจะถูกระงับเป็นการชั่วคราว

เหตุผลที่การทดลองถูกระงับไม่ใช่เพราะเกิดอาการข้างเคียงในกลุ่มอาสาสมัคร Oxford ชี้แจงว่าการทดลองวัคซีนในเด็กจะหยุดลงชั่วคราว จนกว่าข้อมูลเกี่ยวกับภาวะลิ่มเลือดอุดตันในผู้ใหญ่ที่รับวัคซีน AstraZeneca จะมีความชัดเจนมากกว่านี้

ส่วนข้ออ้างที่ว่ามีอาสาสมัครเยาวชนเสียชีวิตด้วยโรคไหลตายในทารก (SIDS) ก็ไม่เป็นความจริง เนื่องจากไม่มีทารกร่วมในการทดลองของ AstraZeneca

การศึกษาขององค์การยาของสหภาพยุโรป (EMA) ในกลุ่มผู้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันจากวัคซีน AstraZeneca จำนวน 86 คน พบว่าส่วนใหญ่อาการจะเกิดกับสตรีอายุต่ำกว่า 60 ปีที่รับวัคซีนไปแล้วเป็นเวลา 2 สัปดาห์ แต่ EMA ยืนยันว่าข้อมูลในปัจจุบันยังมีไม่มากพอที่จะชี้ชัดได้ว่าหญิงสาวคือกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดจากวัคซีน AstraZeneca มากที่สุด

การประเมินของ EMA ระบุว่าโอกาสเกิดลิ่มเลือดเพราะวัคซีน AstraZeneca มีแค่ 1 ใน 1 แสนคน และโอกาสเสียชีวิตจากภาวะลิ่มเลือดอุดตันเพราะวัคซีนมีไม่ถึง 1 ใน 1 ล้านคน และสรุปว่าประโยชน์ของวัคซีนโควิด 19 ของ AstraZeneca มีมากกว่าความเสี่ยงจากอาการข้างเคียงของวัคซีน

ในการทดลองเบื้องต้น ไม่มีบริษัทผู้ผลิตวัคซีนรายได้นำกลุ่มประชากรที่มีความเปราะบางเช่นเด็กและสตรีมีครรภ์มาร่วมในการทดลอง จนกระทั้งประสิทธิผลและความปลอดภัยของวัคซีนที่ใช้กับผู้ใหญ่ได้รับการยืนยัน ผู้ผลิตวัคซีนหลายบริษัทจึงเริ่มทำการทดลองวัคซีนกับเด็ก

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท Pfizer ได้รายงานความสำเร็จของการทดลองวัคซีนโควิด 19 กับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นเด็กอายุ 12 ปีถึง 15 ปี โดยพบว่ามีประสิทธิผลป้องกันโรคสูงถึง 100% และเตรียมจะทดลองวัคซีนกับกลุ่มตัวอย่างอายุ 6 เดือนถึง 11 ปีต่อไป ด้านบริษัท Moderna ก็กำลังทดลองวัคซีนโควิด 19 กับเยาวชน ส่วนบริษัท Johnson & Johnson ก็มีแผนที่จะเริ่มทดลองวัคซีนกับเด็กด้วยเช่นกัน

วงการวิทยาศาสตร์ต่างลงความเห็นว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 จะไม่มีวันหมดสิ้น จนกว่าวัคซีนจะเริ่มฉีดให้กับกลุ่มเยาวชน โดยข้อมูลของนิตยสาร Scientific American ยืนยันว่าเด็กที่รับเชื้อโควิด 19 สามารถแพร่เชื้อไปยังผู้ใกล้ชิด แม้ว่าพวกเขาจะมีโอกาสติดเชื้อน้อยและแทบจะไม่แสดงอาการของโรคเลยก็ตาม

ข้อมูลอ้างอิง:

https://rebaltica.lv/2021/04/astrazeneca-vakcinas-petijumos-nav-mirusu-bernu/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ