fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: นิวซีแลนด์และเวียดนามแก้ปัญหาโควิด 19 โดยไม่ล็อกดาวน์ จริงหรือ?

22 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Verafiles (ฟิลิปปินส์)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. นิวซีแลนด์สั่งล็อกดาวน์ประเทศ (Alert Level 4) ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเมษายนเมื่อปี 2020 และประกาศสภาวะเฝ้าระวังระดับที่ 3 (Alert Level 3) เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021
  2. เวียดนามคือชาติแรกในอาเซียนที่ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในประเทศ

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

เป็นข้อมูลเท็จที่เผยแพร่โดย ซัลวาดอร์ พาเนโล หัวหน้าที่ปรึกษากฎหมายของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ที่กล่าวในรายการทอร์คโชว์ของรัฐบาลเมื่อวันที่ 16 มีนาคม ซึ่งเขาย้ำว่า ฟิลิปปินส์ไม่จำเป็นต้องล็อกดาวน์หรือแม้แต่ฉีดวัคซีน ขอแค่ปฏิบัติตามสุขอนามัยพื้นฐานก็พอแล้ว (ใส่หน้ากาก, ล้างมือด้วยสบู่, เว้นระยะห่างทางสังคม) เพราะประเทศอย่างนิวซีแลนด์หรือเวียนนาม ก็ไม่ใช้มาตรการล็อกดาวน์แก้ปัญหาโควิด 19 เช่นกัน

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ผู้ตรวจสอบความจริงของเว็บไซต์ Verafiles พบว่า เฉพาะในปี 2021 รัฐบาลนิวซีแลนด์ประกาศให้เมืองโอ๊คแลนด์ซึ่งมีประชากรหนาแน่นที่สุดของประเทศ เข้าสู่สภาวะเฝ้าระวังระดับที่ 3 (Alert Level 3) ซึ่งมีความเข้มงวดสูงสุดอันดับที่ 2 โดยประกาศใช้ 2 ครั้งในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ (3 วัน) และ 27 กุมภาพันธ์ (7 วัน)

สภาวะเฝ้าระวังระดับที่ 3 ของนิวซีแลนด์ คือการใช้กฎหมายบังคับให้ประชาชนอยู่กับบ้าน หากไม่มีธุระต้องไปทำงานหรือไปโรงเรียน และถ้าเป็นไปได้ก็ควรทำงานหรือเรียนหนังสืออยู่ที่บ้าน การเดินทางหรือการรวมตัวทางสังคมถูกจำกัด ขณะที่สนามกีฬา, โรงภาพยนตร์ และสถานประกอบการอื่นๆ ถูกสั่งปิดทั้งหมด

เมื่อปี 2020 นิวซีแลนด์เคยสั่งล็อกดาวน์ประเทศ (Alert Level 4) ระหว่างวันที่ 25 มีนาคม ถึง 27 เมษายน ซึ่งขณะนั้น จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์กล่าวว่าเป็นคำสั่งควบคุมสถานการณ์ที่รัดกุมที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของนิวซีแลนด์

ส่วนในอาเซียน เวียดนามถือเป็นชาติแรกที่ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในประเทศ เมื่อมีการประกาศกักบริเวณ (quarantine) พื้นที่ตำบล Son Loi จังหวัดหวิญฟุก ตั้งแต่วันที่ 13 กุมภาพันธ์เป็นเวลา 20 วัน หลังจากพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก (cluster) ในพื้นที่ดังกล่าว

เมษายนปีที่แล้ว รัฐบาลเวียดนามได้ออกมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing) ทั่วประเทศเป็นเวลา 15 วัน เพื่อให้คนในทุกครัวเรือน, หมู่บ้าน, ตำบล และจังหวัด ไม่ติดต่อกันโดยไม่จำเป็น

จากการประเมินขององค์การอนามัยโลก (WHO) เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ฟิลิปปินส์ถือเป็นประเทศในแถบแปซิฟิคตะวันออก ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด 19 รุนแรงที่สุด

ข้อมูลอ้างอิง:

https://verafiles.org/articles/vera-files-fact-check-panelo-makes-2-wrong-claims-covid-prev

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส