fbpx

เข้าซ่อมครัวชาวบ้านที่ถูกช้างแก่งกระจานทำลายแล้ว

ประจวบคีรีขันธ์ 22 มิ.ย. – กรมอุทยานฯ ประสานหน่วยงานต่างๆ เข้าซ่อมบ้านของชาวบ้านในอำเภอหัวหินที่ถูก “พลายบุญช่วย” ช้างจากอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานบุกเข้าค้นกินของเค็มในครัว จนพังเสียหาย จากนั้นจะทำโป่งเทียมให้ช้างเพื่อป้องกันเกิดเหตุซ้ำ


นายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต นายสัตว์แพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกล่าวว่า กรมอุทยานฯ เริ่มปฏิบัติการ “ซ่อมบ้านคน ซ่อมบ้านช้าง” แล้ว โดยนายอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์นำเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ทหารหน่วยเฉพาะกิจชุดจงอางศึก ตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร ทหาร ผู้นำท้องถิ่นนำวัสดุอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้านมอบให้ นางสาวรัชฎาวรรณ ผึ้งประสพพร เลขที่ 134 ม 1 ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหินที่ถูกช้างป่าบุกพังครัวเป็นครั้งที่ 2  เพราะตามกลิ่นของเค็มมา จากนั้นร่วมกันซ่อมแซมบ้านดังกล่าว

หมอล็อตกล่าวต่อว่า เมื่อซ่อมบ้านที่เสียหายเรียบร้อยแล้ว กรมอุทยานฯ จะเร่งทำโป่งเทียมเพิ่มในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเพื่อให้เป็นแหล่งเกลือแร่ของช้างป่า ซึ่งจะป้องกันช้างออกจากป่ามาหาของเค็มกินเพื่อให้ได้แร่ธาตุทดแทน ดังเช่นที่ประสบความสำเร็จในการทำทุ่งหญ้าอาหารสัตว์และโป่งเทียมในอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง แต่ระหว่างนี้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานยังคงจัดกำลังเฝ้าระวังช้างป่ารอบชุมชน หากพบว่า ยังออกมาจากป่าอีก จะผลักดันกลับป่าเพื่อให้เกิดความปลอดภัยของทั้งคนและช้าง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ ภาคการบิน/ขนส่ง เพิ่มเวลาเปิดให้บริการ ขณะที่โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 กลับมาคึกคัก ยอดการจองห้องพักสะสมกว่า 1.2 แสนห้อง ตอบรับการท่องเที่ยวปลายปี

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา