fbpx

เข้าซ่อมครัวชาวบ้านที่ถูกช้างแก่งกระจานทำลายแล้ว

ประจวบคีรีขันธ์ 22 มิ.ย. – กรมอุทยานฯ ประสานหน่วยงานต่างๆ เข้าซ่อมบ้านของชาวบ้านในอำเภอหัวหินที่ถูก “พลายบุญช่วย” ช้างจากอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานบุกเข้าค้นกินของเค็มในครัว จนพังเสียหาย จากนั้นจะทำโป่งเทียมให้ช้างเพื่อป้องกันเกิดเหตุซ้ำ


นายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต นายสัตว์แพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกล่าวว่า กรมอุทยานฯ เริ่มปฏิบัติการ “ซ่อมบ้านคน ซ่อมบ้านช้าง” แล้ว โดยนายอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์นำเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ทหารหน่วยเฉพาะกิจชุดจงอางศึก ตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร ทหาร ผู้นำท้องถิ่นนำวัสดุอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้านมอบให้ นางสาวรัชฎาวรรณ ผึ้งประสพพร เลขที่ 134 ม 1 ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหินที่ถูกช้างป่าบุกพังครัวเป็นครั้งที่ 2  เพราะตามกลิ่นของเค็มมา จากนั้นร่วมกันซ่อมแซมบ้านดังกล่าว

หมอล็อตกล่าวต่อว่า เมื่อซ่อมบ้านที่เสียหายเรียบร้อยแล้ว กรมอุทยานฯ จะเร่งทำโป่งเทียมเพิ่มในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเพื่อให้เป็นแหล่งเกลือแร่ของช้างป่า ซึ่งจะป้องกันช้างออกจากป่ามาหาของเค็มกินเพื่อให้ได้แร่ธาตุทดแทน ดังเช่นที่ประสบความสำเร็จในการทำทุ่งหญ้าอาหารสัตว์และโป่งเทียมในอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง แต่ระหว่างนี้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานยังคงจัดกำลังเฝ้าระวังช้างป่ารอบชุมชน หากพบว่า ยังออกมาจากป่าอีก จะผลักดันกลับป่าเพื่อให้เกิดความปลอดภัยของทั้งคนและช้าง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร