fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: สารโลหะหนักในวัคซีนโควิด 19 ใช้เป็น “วัคซีนพาสปอร์ต”

22 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Stopfake (ยูเครน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. วัคซีนโควิด 19 ไม่มีสารโลหะหนักเป็นส่วนประกอบ
  2. มีวัคซีนบางชนิดที่มีเกลืออลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบ แต่ใช้ในปริมาณน้อยและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
  3. วัคซีนพาสปอร์ต คือเอกสารยืนยันการรับวัคซีนครบ 2 โดสสำหรับนักเดินทาง ไม่ใช่สารที่ผสมในวัคซีนแต่อย่างใด

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข่าวปลอมที่เผยแพร่ในประเทศยูเครนที่อ้างว่า ในวัคซีนโควิด 19 มีสารโลหะหนักเป็นส่วนประกอบ สารโลหะหนักเหล่านี้ทำหน้าที่เหมือนชิปเพื่อใช้แทนวัคซีนพาสปอร์ตสำหรับผู้รับวัคซีน เมื่อผู้รับวัคซีนเดินทางไปต่างประเทศ เจ้าหน้าที่ที่สนามบินจะทำการตรวจสอบว่าในร่างกายมีสารโลหะหนักจากวัคซีนโควิด 19 หรือไม่

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


การกล่าวอ้างดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะวัคซีนโควิด 19 ชนิดไหนๆ ก็ไม่มีสารโลหะหนักเป็นส่วนประกอบ มีวัคซีนโควิด 19 บางชนิดเท่านั้นที่มีเกลืออลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบ

เกลืออลูมิเนียมในวัคซีนคือตัวกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายตอบสนองต่อวัคซีนได้ดีขึ้น และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา (CDC) ระบุว่าหากปราศจากเกลืออลูมิเนียม การฉีดวัคซีนแต่ละครั้งคงต้องใช้ปริมาณโดสมากกว่าที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

อลูมิเนียมยังเป็นสารที่มนุษย์ได้รับในชีวิตประจำวัน ทั้งในอาหารและเครื่องดื่ม เด็กทารกจะได้รับอลูมิเนียมปริมาณ 7 มิลลิกรัมในการดื่มน้ำนมแม่แต่ละครั้ง ส่วนอลูมิเนียมที่ใช้ในวัคซีนมีปริมาณเพียงแค่ 4.4 มิลลิกรัมเท่านั้น

ตามข้อมูลของบริษัทผู้ผลิตระบุว่า ไม่มีสารอลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบในวัคซีนโควิด 19 ของบริษัท Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, AstraZeneca และ Sputnik V

วัคซีนโควิด 19 ที่มีเกลืออลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบได้แก่วัคซีนของบริษัท Sinovac และวัคซีนของ Vector จากประเทศรัสเซีย ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อผู้รับวัคซีนแต่อย่างใด

ส่วนวัคซีนพาสปอร์ตที่มีการกล่าวถึง คือหนังสือเดินทางที่รัฐบาลแต่ละประเทศจะออกให้กับผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 เข็ม เพื่อใช้ยืนยันสถานะการรับวัคซีนเมื่อต้องเดินทางข้ามพรมแดน

โดยช่วงปลายเดือนมกราคม ไอซ์แลนด์คือชาติแรกในเขตเชงเกนของทวีปยุโรปที่อนุมัติวัคซีนพาสปอร์ตให้กับผู้รับวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 โดส และเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ ประเทศอิสราเอลและประเทศกรีซได้ทำข้อตกลงร่วมกัน ในการอนุญาตให้พลเมืองที่ได้รับวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 เข็มสามารถเดินทางข้ามพรมแดนได้อย่างเสรี

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.stopfake.org/ru/fejk-v-vaktsinah-ot-covid-19-soderzhatsya-tyazhelye-metally-kotorye-rabotayut-po-printsipu-chipov/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร