fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: WHO ไม่ยอมรับ”วัคซีนพาสปอร์ต”เพราะวัคซีนไม่ป้องกันโคว

21 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Myth Detector (จอร์เจีย)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


  1. มาร์กาเร็ท แฮร์ริส โฆษก WHO ชี้แจงว่าวัคซีนพาสปอร์ตจะเป็นที่ยอมรับ เมื่อประสิทธิผลป้องกันการแพร่เชื้อของวัคซีนโควิด 19 มีความชัดเจนมากกว่านี้
  2. ไม่อาจสรุปได้ว่า WHO ต่อต้านวัคซีนพาสปอร์ตอย่างที่กล่าวอ้าง

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อความทาง Facebook อ้างว่า มาร์กาเร็ท แฮร์ริส โฆษกขององค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวต่อสื่อมวลชนว่าเธอจะไม่มีวันสนับสนุนการใช้วัคซีนพาสปอร์ตสำหรับเดินทางข้ามประเทศ เพราะในความเห็นของเธอ ไม่มีหลักฐานใดยืนยันได้ว่าผู้ฉีดวัคซีนจะไม่แพร่เชื้อโควิด 19 ได้ 100%

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ข้อความดังกล่าวเป็นการบิดเบือนการให้สัมภาษณ์ของมาร์กาเร็ท แฮร์ริส โดยระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2021 โฆษกของ WHO ให้เหตุผล 2 ประการที่ทำให้เธอไม่สนับสนุนการใช้วัคซีนพาสปอร์ตในเวลานี้

1.องค์การอนามัยโลกยังไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะเชื่อได้ว่าผู้ได้รับวัคซีนโควิด 19 จะไม่แพร่เชื้อไปยังผู้อื่นได้อีก
2.ยังมีคนอีกหลายกลุ่มที่ยังไม่ได้รับวัคซีน เช่น สตรีมีครรภ์และเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีอีกหลายประเทศที่ยังเข้าไม่ถึงวัคซีนอย่างเพียงพอ

มาร์กาเร็ท แฮร์ริส ย้ำว่า เมื่อข้อมูลด้านการป้องกันการแพร่เชื้อของวัคซีนโควิด 19 มีความชัดเจนมากขึ้น วัคซีนพาสปอร์ตก็จะเป็นที่ยอมรับมากกว่านี้ ซึ่งเป็นการยืนยันว่าเธอไม่ได้กีดกันการใช้วัคซีนพาสปอร์ตในอนาคตเหมือนที่ข้อความใน Facebook กล่าวอ้าง

แม้จะยังไม่มีวัคซีนโควิด 19 ชนิดไหนสามารถป้องกันการแพร่เชื้อและติดเชื้อได้ 100% แต่วัคซีนที่ได้รับการรับรองจาก WHO ก็มีประสิทธิผลในการป้องกันการติดเชื้อที่สูงมาก ผลการวิจัยล่าสุดเมื่อวันที่ 1 เมษายนระบุว่า วัคซีนโควิด 19 ของบริษัท Pfizer ป้องกันการป่วยด้วยโรคโควิด 19 ถึง 91.3% และป้องกันการป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาลได้ถึง 100% ส่วนผลการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ในสหรัฐอเมริกาของวัคซีนโควิด 19 บริษัท AstraZeneca พบว่าสามารถป้องกันการป่วยด้วยโรคโควิด 19 ได้ 76% และป้องกันการป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาลได้ 100% เช่นกัน

หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา (CDC) ระบุว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด 19 แล้วสามารถพบปะกันโดยได้ไม่ต้องสวมหน้ากาก แต่ยังคงแนะนำให้เว้นระยะห่างและสวมหน้ากากเมื่ออยู่ในสถานที่สาธารณะ

ข้อมูลอ้างอิง:

http://www.mythdetector.ge/en/myth/statement-spokesperson-world-health-organization-disseminated-manipulatively

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร