fbpx

ทส. เสริมเครื่องสูบน้ำป้องกันน้ำท่วมทั่วประเทศ

กรุงเทพฯ 18 มิ.ย. – กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ส่งเครื่องสูบน้ำและเครื่องจักรกลต่างๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในพื้นที่เสี่ยงนอกเขตชลประทานทั่วประเทศ ตามมาตรการรับมือฤดูฝนของกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ


นายสมฤทธิ์ วิไลพรรัตนา รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำกล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมขับเคลื่อนเตรียมความพร้อมรับมือฤดูฝนตาม 10 มาตรการของกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) โดยเสริมเครื่องสูบน้ำและเครื่องจักรกลเช่น รถบรรทุกพร้อมกระบอกสูบ สายยางสำหรับส่งน้ำ รถขุดตักไฮโดรลิก รถบรรทุกเครื่องลากจูงพร้อมหางลากพ่วง รถบรรทุกเทท้าย และเรือดูดโคลนสะเทินน้ำสะเทินบก เป็นต้น ไปประจำการยังสำนักงานทรัพยากรน้ำภาคต่างๆ ทั่วประเทศเพื่อ เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ จากการคาดการณ์พบว่า ฤดูฝนปีนี้จะมีปริมาณฝนมากกว่าปีที่แล้ว 5-10% รวมทั้งพายุหมุนเขตร้อน 2-3 ลูกจะเคลื่อนเข้าสู่พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและพื้นที่ภาคเหนือในช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายน ประกอบกับการมีกระแสลมพัดแปรปรวนเกิดเป็นลมกรรโชกแรงและฝนฟ้าคะนอง ทำให้ช่วงเวลาดังกล่าวประเทศไทยมีฝนตกหนักและอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ในบางพื้นที่

ทั้งนี้ เป็นไปตามคำสั่งของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี ผู้อำนวยการกอนช. ที่ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเน้นป้องกันน้ำท่วมพื้นที่เกษตรนอกเขตชลประทาน นอกจากนั้นยังจัดเตรียมชุดขุดเจาะน้ำบาดาลและรถผลิตน้ำดื่มสะอาดเคลื่อนที่ 96 ชุด ปรับปรุงซ่อมแซมสถานีโทรมาตรและสถานี Early Warning System เพื่อให้พร้อมเตือนภัย ป้องกันการเสียชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนจากเหตุน้ำท่วมและน้ำหลาก-ดินถล่ม 2,097 สถานี ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 40 ของสถานีเตือนภัยทั้งประเทศ โดยสถานีดังกล่าวครอบคลุมพื้นที่ 4,911 หมู่บ้านพื้นที่เสี่ยงภัย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน

“สุริยะ” ย้ำก๊าซออกซิเจนมีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกังวล

“สุริยะ” เผยการผลิตก๊าซออกซิเจนยังมีเพียงพอประชาชนไม่ต้องกังวล โดยเอกชนผู้ผลิต 4 กลุ่ม ขณะที่ กรอ.เตือนผู้ที่มีและใช้ท่อก๊าซออกซิเจนให้ตรวจสอบอุปกรณ์และวิธีการใช้งาน เนื่องจากท่อที่ใช้มีความดันสูงหากจัดเก็บหรือใช้งานผิดวิธีจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

กองทัพบกปรับ รพ.ค่ายทั่วประเทศเป็น รพ.สนาม

กองทัพบก ปรับ รพ.ค่ายทุกแห่งทั่วประเทศ เป็น รพ.สนาม ดูแลผู้ป่วยโควิดในจังหวัด ตามบัญชานายกรัฐมนตรี คาดรองรับได้ 3,600 เตียง