fbpx

ขับไล่นายทุนบุกรุกป่าอุทยานแห่งชาติลำคลองงู จ. กาญจนบุรี

กาญจนบุรี 18 มิ.ย. กรมอุทยานฯ ไม่ถอย ติดป้ายคำสั่งรื้อถอนและขับไล่นายทุนบุกรุกป่า 592 ไร่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู จ. กาญจนบุรี โดยให้ออกภายใน 30 วัน แม้อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง    


นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ไปติดป้าย ประกาศคำสั่งอุทยานแห่งชาติ ตามมาตรา 35 (1) (2) พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ขับไล่ทายาทโดยธรรมของนายคงสิทธิ์ กลีบบัว  แล้วให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ตลอดจนพืชผลให้พ้นจากอุทยานแห่งชาติลำคลองงู จังหวัดกาญจนบุรีภายใน 30 วัน

ทั้งนี้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงูได้จับกุมดำเนินคดีนายคงสิทธิ์ กลีบบัว เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ในข้อหาบุกรุกพื้นที่ในเขตอุทยานฯ บริเวณ บ้านคลิตี้หมู่ที่ 4 ตำบลชะเเล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี และได้ตรวจยึดพื้นที่สวนยางพารา สวนไม้ไผ่ตง แปลงไร่มันสำปะหลัง และทุ่งหญ้า รวมเนื้อที่ 592 ไร่ 2 งาน 58 ตารางวา พร้อมด้วยเรือนไม้ 5 หลัง โรงเรือนเก็บยางพารา 1 หลัง โรงจอดรถ 1 หลัง นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิเพื่อดำเนินคดีและยึดทรัพย์


ต่อมาเมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2561 พนักงานอัยการจังหวัดกาญจนบุรีมีคำสั่งไม่ฟ้อง โดยระบุว่า ขาดเจตนากระทำผิด แต่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงูเห็นว่า แม้พนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องเนื่องจากขาดเจตนากระทำผิด แต่ไม่ใช่เนื่องจากที่ดินของนายคงสิทธิ์ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานฯ จึงยังมีอำนาจขับไล่และให้รื้อถอนโดยเทียบเคียงคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด เมื่อผู้บุกรุกถึงแก่ความตายเมื่อปีที่แล้ว จึงต้องดำเนินการต่อทายาท หากทายาทยังดื้อแพ่ง ไม่ออกไปภายใน 30 วัน จะถูกดำเนินคดีฐานฝ่าฝืนประกาศคำสั่ง มีโทษจำคุก 1 ปี ถึง 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับรายวันอีกวันละ10,000บาท จนกว่าจะรื้อถอนเสร็จ นอกจากนี้ถ้าทางราชการเข้าไปรื้อถอนเอง จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนให้ทางราชการ 1,640,000 บาท และอาจถูกดำเนินคดีตามพ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 3 (15) อาจถูกยึดเงินและทรัพย์สินที่ได้มาจากการค้าเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติในการปลูกยางพาราในเขตอุทยานแห่งชาติเพื่อการค้าน้ำยางพาราต่อไปด้วย

นายกมลาศ อิสสอาด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงูกล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวติดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก หลังจากรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและพืชผลแล้ว จะร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลชะแลและชุมชนบ้านคลิตี้ฟื้นฟูระบบนิเวศน์ให้เป็นแห่งอาหารสัตว์ป่า เป็นแหล่งส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สัตว์ป่าต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้