fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: กาชาดสหรัฐฯ ไม่รับบริจาคพลาสม่าจากผู้ฉีดวัคซีนโควิด 19 จริงหรือ?

18 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Checkyourfact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


  1. กาชาดสหรัฐฯ ยังคงรับบริจาคโลหิต, เกร็ดเลือด และ AB Elite Plasma จากผู้ฉีดวัคซีนโควิด 19
  2. ส่วน Convalescent Plasma ผู้รับวัคซีนสามารถบริจาคได้ หากยืนยันได้ว่าเคยป่วยจากโควิด 19 ไม่นานกว่า 6 เดือน

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อความทาง Facebook ตั้งข้อสงสัยเรื่องความปลอดภัยของวัคซีนโควิด 19 โดยอ้างอิงจากประกาศของสภากาชาดสหรัฐอเมริกา ที่ปฎิเสธการรับบริจาคพลาสม่าจากผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 แล้ว

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ข้อความดังกล่าวเป็นการสร้างความเข้าใจผิด แม้ว่าในเว็บไซต์ของสภากาชาดสหรัฐฯ จะประกาศไม่รับบริจาค Convalescent Plasma (พลาสมาในเลือดที่มีโปรตีนภูมิคุ้มกัน) จากผู้ที่รับวัคซีนโควิด 19 แล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าวัคซีนโควิด 19 จะไม่ปลอดภัย เพราะสภากาชาดสหรัฐฯ ยังคงรับบริจาคโลหิต, เกร็ดเลือด รวมถึง AB Elite Plasma (พลาสม่าของผู้มีกรุ๊ปเลือดเอบีซึ่งหายากและสามารถบริจาคให้กับคนทุกกรุ๊ปเลือด) จากผู้ที่รับวัคซีนโควิด 19 ตามปกติ

พลาสม่าคือของเหลวสีเหลืองที่อยู่ในเลือด ประกอบไปด้วยน้ำ, เกลือ, เอนไซม์, แอนตี้บอดี้ และสารประกอบโปรตีนอื่นๆ โดย Convalescent Plasma ของผู้ที่หายป่วยจากโควิด 19 จะอุดมไปด้วยสารภูมิต้านทานต่อไวรัสโควิด 19 ซึ่งจำเป็นต่อการรักษาผู้ป่วยโควิด 19

แม้องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) จะออกระเบียบห้ามรับบริจาคพลาสม่าจากผู้รับวัคซีนโควิด 19 แต่ก็มีข้อยกเว้น 3 กรณีที่ผู้รับวัคซีนโควิด 19 ในสหรัฐฯ สามารถบริจาค Convalescent Plasma ได้ คุณสมบัติดังกล่าวประกอบไปด้วย

1.ผู้บริจาคได้รับการยืนยันจากหน่วยงานที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ FDA ว่าเคยมีอาการป่วยจากไวรัสโควิด 19
2.ผู้บริจาคได้รับวัคซีนโควิด 19 หลังตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด 19
3.ผู้บริจาคหายป่วยจากโควิด 19 ไม่นานกว่า 6 เดือน

ข้อกำหนดด้านคุณสมบัติดังกล่าว กำหนดขึ้นเพื่อให้มั่นใจว่า พลาสม่าของผู้บริจาคที่เคยได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 จะยังคงมีสารภูมิต้านทานต่อไวรัสโควิด 19

ข้อมูลอ้างอิง:

https://checkyourfact.com/2021/04/29/fact-check-american-red-cross-plasma-donations-covid-vaccine/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร